ป่าไม้เชียงใหม่ลงพื้นที่ห้วยตึงเฒ่าฯ แจงต้นไม้ที่ปลูกยังไม่ตาย แต่เข้าสู่ช่วงผลัดใบตามธรรมชาติ

blank

ป่าไม้ไม่รอช้า ลงตรวจสอบปมดราม่าโซเชียล ภาพต้นไม้ กิจกรรม Climate Festival @North ที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า หลังคนแชร์ภาพต้นไม้แห้ง แจงต้นไม้ที่ปลูกยังไม่ตาย แต่เข้าสู่ช่วงผลัดใบตามธรรมชาติ

วันที่ 15 ม.ค.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีเรื่องราวราม่าในโลกออนไลน์ หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง (Tee Hit) ได้โพสต์ภาพต้นไม้หลายสิบต้นที่เคยปลูกในกิจกรรม Climate Festival @North ภายในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า .แม่ริม .เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 63 ที่ล่าสุดอยู่ในสภาพแห้งแล้ง ไม่เติบโตงอกงามทั้งที่ผ่านมาเกือบปี พร้อมข้อความโดยมีข้อความว่า ฌอน นายจำได้ไหม ป่าที่นายเคยมาปลูก ต้นไม้ที่นายเคยปลูกก็ยังไม่มีใบงอกมาสักใบเลย ผ่านไปเป็นปีแล้ว นายกลับมาดูแลบ้าง โดยในครั้งนั้นมี ฌอน บูรณะหิรัญ ยังได้อัดคลิปวิดีโอโปรโมกิจกรรมพร้อมกับชื่นชม พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งมาเป็นประธานปลูกต้นไม้ จนเกิดกระแสดราม่าใหญ่โตและลามไปสู่การตรวจสอบการรับเงินบริจาคช่วยไฟป่า

blank

และต่อมาหลังเรื่องราวดักล่าวปรากฏในโลกโซเชียล ภาพของต้นไม้ที่ถูกโพสต์ถูกแชร์ไปอย่างรวดเร็ว พร้อมกับที่ชาวเน็ตได้ตั้งคำถามถึงความคุ้มค่าของงบประมาณหลายล้านบาทที่รัฐบาลต้องจ่ายไปในโครงการนี้ แต่สุดท้ายกลับถูกปล่อยปละละเลย

blank

ขณะที่ในเวลาต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบหลุมปลูกต้นไม้ในครั้งนั้นประมาณ 60 หลุมยังอยู่ที่สุดเดิม แต่ละหลุมมีต้นไม้ที่ดูแห้งเหี่ยวคล้ายกับแห้งตาย รวมทั้งหลุมปลูกต้นตะเคียนทองของนายประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มาปลูกไว้

blank

ขณะที่ในวันนี้ นายณัฏฐนันธ์ ด่านอนุพันธ์ ผู้อำนวยการส่วนจัดการป่าชุมชน และ นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมทั้งชี้แจงว่าต้นไม้ทุกต้นที่ปลูกไว้อยู่ในช่วงเวลาของการพักตัวตามฤดูกาลเพื่อเข้าสู่ช่วงผลัดใบตามธรรมชาติ เมื่อตรวจสอบดูแล้วพบอัตรารอดตายเกินร้อยละ 80 โดยในส่วนของต้นประดู่ ตะเคียนทอง และ ไม้ยืนต้นอื่น ๆ ที่คณะวีไอพีได้มาปลูกไว้ 47 ต้น รอดตายทั้งหมด จากต้นไม้ที่ปลูกไว้ทั้งหมดประมาณ 60 ต้น ส่วนต้นไหนเป็นของฌอน บูรณะหิรัญ ในส่วนนี้ไม่ทราบว่าเป็นต้นไหน

สำหรับพื้นที่ปลูกป่าแห่งนี้เป็นพื้นที่ในเขตทหารที่มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ตลอด ส่วนเจ้าหน้าที่ของป่าไม้จะเข้ามาดูแลเป็นครั้งคราว และ หลังจากนี้ก็จะเพิ่มความเข้มข้นในการดูแล จะให้เจ้าหน้าที่มารดน้ำต้นไม้ทุกวัน เพื่อให้มันผ่านฤดูแล้งนี้ไปได้