Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้"มงฟอร์ต" นำร่องเรียนออนไลน์เสมือนจริง แห่งแรกของประเทศ จัดทีมอาจารย์นิเทศประกบครูผู้สอน ควบคุมคุณภาพการเรียนการสอนทุกชั่วโมงเรียน

“มงฟอร์ต” นำร่องเรียนออนไลน์เสมือนจริง แห่งแรกของประเทศ จัดทีมอาจารย์นิเทศประกบครูผู้สอน ควบคุมคุณภาพการเรียนการสอนทุกชั่วโมงเรียน

-


“มงฟอร์ต” นำร่องเรียนออนไลน์เสมือนจริง แห่งแรกของประเทศ จัดทีมอาจารย์นิเทศประกบครูผู้สอน ควบคุมคุณภาพการเรียนการสอนทุกชั่วโมงเรียน

วันที่ 11 ม.ค. 64 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย แผนกมัธยม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นำร่องระบบที่เรียกว่า “เอ็มซีออนไลน์คลาสรูม” มาใช้สำหรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์เต็มรูปแบบเป็นแห่งแรกของประเทศ ระบบนี้ต่างจากการเรียนการสอนออนไลน์ทั่วไป โดยเป็นห้องเรียนเสมือนจริง ที่เรียนกันตามตารางเรียนปกติผ่านระบบสตรีมมิ่ง มีการตอบโต้สื่อสารสองทางร้อยเปอร์เซ็นต์ นักเรียนทุกคนที่เข้าเรียนจะถูกนับชั่วโมงเรียนเหมือนระบบออนไซต์ ทำให้การปิดโรงเรียนไม่ส่งผลต่อชั่วโมงเรียนอีกต่อไป นอกจากนี้ยังปรับตารางเรียน ให้ตรงกับการเรียนแบบออนไซต์ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องหากกลับมาเรียนได้ตามปกติ

ภราดาวิทยา เทพกอม รองผู้อำนวยการโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย บอกว่า ทางโรงเรียนพัฒนาระบบมาตั้งแต่ต้นปี ที่ผ่านมา พอเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดระยะแรก ทำให้มีการสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ จึงมีการเรียนการสอนออนไลน์ ล่าสุดยกระดับด้วยการเปิดศูนย์ติดตามการเรียนการสอนออนไลน์ เป็นวอร์รูมที่จะใช้ควบคุมคุณภาพการเรียนการสอน โดยในทุกชั่วโมงเรียนออนไลน์ จะมีทีมคณะกรรมการฝ่ายวิชาการจากกลุ่มสาระต่างๆ เข้าประกบหรือมอนิเตอร์การสอนแบบสตรีมมิ่งในทุกห้องเรียนออนไลน์ ผ่านกูเกิลคลาสรู และ กูเกิลมี เพื่อติดตามนิเทศ มอบหมายงาน ให้คำแนะนำ กับครูผู้สอนเพื่อควบคุมคุณภาพการจัดการเรียนการสอน ซึ่งระบบนี้จะช่วยตอบโจทย์และการันตีคุณภาพการเรียนแบบออนไลน์ให้กับผู้ปกครองได้ โดยครูผู้สอนได้สั่งงานและการบ้านผ่านระบบการสอนออนไลน์ ก่อนจะให้เด็กนักเรียนส่งการบ้านตามกำหนด หากนักเรียนมีข้อซักถามอาจารย์ผู้สอนสามารถสอบถามได้ตลอดเวลา นอกชั่วโมงเรียน

อย่างไรก็ตามหลังจากพบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดรอบสอง เมื่อภาครัฐสั่งให้โรงเรียนปิดทั้งจังหวัดเชียงใหม่ ทางโรงเรียนมงฟอร์ สามารถจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ได้ทันที เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว ชึ่งในอนาคตทางโรงเรียนจะพัฒนาให้กลายเป็นโรงเรียนปลอดหนังสือ เด็กนักเรียนไม่ต้องแบกสมุดหนังสือมาโรงเรียน แต่จะเรียนกันในแท็บเล็ต แทน

ส่วนปัจจัยในเรื่องของแรงจูงใจที่ยังอาจเป็นจุดอ่อนของนักเรียนไทยในการเรียนออนไลน์ ทางโรงเรียนได้สร้างแรงจูงใจ ด้วยการเพิ่มคะแนนจิตพิสัยในทุกรายวิชา นักเรียนที่เข้าเรียนตามตาราง มีการตอบโต้สื่อสาร ตอบคำถามในห้องเรียน จะได้คะแนนในส่วนนี้ไป ขณะที่วิชาปฏิบัติอื่น ๆ ก็ไม่มีปัญหา เช่น วิชาปฏิบัติดนตรีก็จะมีคุณครูประจำวิชาสอนผ่านระบบออนไลน์ด้วยเช่นกัน

Must Read

เริ่มวันนี้! ไปรษณีย์ไทย ปรับเวลาให้บริการทุกสาขาทั่วประเทศ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เริ่มวันนี้! ไปรษณีย์ไทย ปรับเวลาให้บริการทุกสาขาทั่วประเทศ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปรษณีย์ไทย ปรับเวลาให้บริการทุกสาขาทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันนี้ 19 เมษายน 2564 เป็นต้นไป เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีรายละเอียดดังนี้ -สาขาขนาดใหญ่ ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ปิด 18.00 น. -สาขาทั่วไป ปิด 17.00 น. -สาขาในห้างสรรพสินค้า ปั้มน้ำมัน และสนามบิน ปิด...
error: Alert: Content is protected !!