blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จัดกิจกรรมไล่ "พล.อ.ประยุทธ์" เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จัดกิจกรรมไล่ “พล.อ.ประยุทธ์” เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

-

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ รวมพลชาวนาชาวไร่จัดกิจกรรมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

ช่วงเย็นวันนี้ (19 พ.ย.63) กลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์จากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงราว 200 คน สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ หรือ กน.รวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย .เมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า “มหกรรมที่ดินเป็นของราษฎร 46 ปี สหพันธ์ชาวนาชาวไร่ฯ” ทำบุญสืบชะตาแด่ดวงวิญญาณนักต่อสู้ผู้ล่วงลับ ก่อนออกเดินเท้าไปยังลานข่วงประตูท่าแพ .เมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาที่ดินที่ทำกินและลดความเหลื่อมล้ำให้กับชาวไร่ชาวนา

blank

โดยทาง นายดิเรก กองเงิน แกนนำและผู้ประสานงานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า กว่า 46 ปีที่ผ่านมา ชาวนาชาวไร่ยังคงเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินที่ทำกิน ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกจับกุมดำเนินคดีเพราะทำกินในที่ดินที่เคยอยู่กันมานานหลายชั่วคน ที่ผ่านมาเครือข่ายเกษตรกรหลายเครือข่ายต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการผลักดันโฉนดชุมชนเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไข แม้ว่ารัฐบาลนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดยังทราบข่าวว่าร่างกฎหมายโฉนดชุมชนกำลังจะถูกตีตกในการประชุม รม.ครั้งหน้า ทำให้กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบต้องออกมารวมตัวกันเพื่อส่งเสียงไปถึงรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลนี้หรือรัฐบาลหน้าให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มชาวไร่ชาวนา

blank

สำหรับกิจกรรมที่มีขึ้นวันนี้ มีการปราศรัยของแกนนำขับไล่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้พ้นจากนายกรัฐมนตรี มีการกล่าวคำปฏิญาณการต่อสู้เรื่องที่ดิน รวมทั้งร่วมกันเขียนบอกเล่าถึงผลกระทบความเดือดร้อน เพื่อส่งให้รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบปัญหาลงมาช่วยเหลือ

blank blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

เชียงใหม่แถลง 100 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบเป็นการติดเชื้อในจังหวัด 73 ราย มาจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่มากที่สุดถึง 41 ราย ส่วนผู้เสียชีวิต 1...

เชียงใหม่แถลง 100 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบเป็นการติดเชื้อในจังหวัด 73 ราย มาจากคลัสเตอร์ฟาร์มไก่มากที่สุดถึง 41 ราย ส่วนผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายสูงวัย มีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง วันนี้ (25 ก.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่...
error: Alert: Content is protected !!