สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ จัดกิจกรรมไล่ “พล.อ.ประยุทธ์” เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

1946

สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ รวมพลชาวนาชาวไร่จัดกิจกรรมไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เดินขบวนจากลานครูบาศรีวิชัย-ประตูท่าแพ เรียกร้องรัฐบาลแก้ปัญหาที่ทำกิน หลังยืดเยื้อมาหลายสิบปี

ช่วงเย็นวันนี้ (19 พ.ย.63) กลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์จากหลายอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงราว 200 คน สมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ หรือ กน.รวมตัวกันที่ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย .เมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า “มหกรรมที่ดินเป็นของราษฎร 46 ปี สหพันธ์ชาวนาชาวไร่ฯ” ทำบุญสืบชะตาแด่ดวงวิญญาณนักต่อสู้ผู้ล่วงลับ ก่อนออกเดินเท้าไปยังลานข่วงประตูท่าแพ .เมืองเชียงใหม่ เป็นระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาที่ดินที่ทำกินและลดความเหลื่อมล้ำให้กับชาวไร่ชาวนา

โดยทาง นายดิเรก กองเงิน แกนนำและผู้ประสานงานสหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ กล่าวว่า กว่า 46 ปีที่ผ่านมา ชาวนาชาวไร่ยังคงเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินที่ทำกิน ชาวบ้านจำนวนมากต้องถูกจับกุมดำเนินคดีเพราะทำกินในที่ดินที่เคยอยู่กันมานานหลายชั่วคน ที่ผ่านมาเครือข่ายเกษตรกรหลายเครือข่ายต่างออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการผลักดันโฉนดชุมชนเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีการแก้ไข แม้ว่ารัฐบาลนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า ล่าสุดยังทราบข่าวว่าร่างกฎหมายโฉนดชุมชนกำลังจะถูกตีตกในการประชุม รม.ครั้งหน้า ทำให้กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบต้องออกมารวมตัวกันเพื่อส่งเสียงไปถึงรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลนี้หรือรัฐบาลหน้าให้ความสำคัญกับปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มชาวไร่ชาวนา

สำหรับกิจกรรมที่มีขึ้นวันนี้ มีการปราศรัยของแกนนำขับไล่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้พ้นจากนายกรัฐมนตรี มีการกล่าวคำปฏิญาณการต่อสู้เรื่องที่ดิน รวมทั้งร่วมกันเขียนบอกเล่าถึงผลกระทบความเดือดร้อน เพื่อส่งให้รัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้รับทราบปัญหาลงมาช่วยเหลือ

Facebook Comments