Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) "วราวุธ" ลงพื้นที่ม่อนแจ่ม ติดตามการแก้ไขปัญหารุกล้ำที่ดินป่าสงวน จ่อรื้อรีสอร์ตเพิ่มอีก 14 แห่ง

(มีคลิป Video) “วราวุธ” ลงพื้นที่ม่อนแจ่ม ติดตามการแก้ไขปัญหารุกล้ำที่ดินป่าสงวน จ่อรื้อรีสอร์ตเพิ่มอีก 14 แห่ง

-

(มีคลิป Video) “วราวุธ” ลงพื้นที่ม่อนแจ่ม ติดตามการแก้ไขปัญหารุกล้ำที่ดินป่าสงวน จ่อรื้อรีสอร์ตเพิ่มอีก 14 แห่ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ต.ค. 63 นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม .แม่ริม .เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริมบนดอยม่อนแจ่ม หลังพบมีการบุกรุกและใช้พื้นที่สร้างบ้านพักรีสอร์ต ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขที่คณะรัฐมนตรีได้กำหนดไว้ ซึ่งที่ผ่านมามีรีสอร์ตบนดอยม่อนแจ่มถูกดำเนินคดีและสั่งรื้อถอนกว่า 30 ราย ส่วนอีกกว่า 100 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

ล่าสุดในวันนี้เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร่และเจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ กว่า 50 นาย เข้ารื้อถอนรีสอร์ตไร่นาย ซึ่งเป็นหนึ่งในรีสอร์ตที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ริม สร้างเป็นรีสอร์ตบ้านพัก โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบโฮเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด

นายวราวุธ กล่าวว่า รีสอร์ตที่ทำการรื้อถอนวันนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ โดยผู้ครอบครองที่ดินผืนนี้มีการเปลี่ยนมือเป็นครั้งที่สาม ทั้งที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์และไม่ได้รับอนุญาตใด ๆ ให้เข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่และการประกอบกิจการโรงแรม โดยจะมีการรื้อถอนปรับสภาพคืนพื้นที่เป็นป่าดังเดิม ส่วนภาพรวมการดำเนินการที่ดอยม่อนแจ่ม มีการรื้อไปแล้ว7 ราย อยู่ในระหว่างเตรียมรื้อถอนอีก 14 แห่ง และ อยู่ระหว่างการตรวจสอบอีกกว่า 100 ราย ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีหน้าที่ดูแลทรัพยากรป่าไม้และธรรมชาติ หากพื้นที่ใดมีการบุกรุกถือครองหรือใช้พื้นที่ผิดวัตถุประสงค์ก็จะเข้าดำเนินการ โดยถือตามกฎหมายเป็นสำคัญ

สำหรับพื้นที่ดอยม่อนแจ่ม มีความสำคัญในเชิงนิเวศน์เนื่องจากเป็นป่าต้นน้ำและมีความลาดชันสูง ความอุดมสมบูรณ์ของดอยม่อนแจ่มจึงเป็นตัวกำหนดความสมบูรณ์ของพื้นที่กลางน้ำและปลายน้ำ จึงจำเป็นต้องมีการแก้ไขปัญหาระยะยาว

นายวราวุธ กล่าวด้วยว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจกับประชาชนถึงเหตุผลการเข้าดำเนินการ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โดยย้ำว่าไม่ได้เป็นการใช้อำนาจรัฐเข้ารังแกชาวบ้าน แต่เพื่อฟื้นฟูป้องกันปัญหาภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

Must Read

สาวหอบหลักฐานโร่เข้าแจ้งความ หลังถูกโซเชียลแชร์ภาพกระหน่ำหาว่าเป็นหญิงที่ติดโควิด เผยเดือดร้อนหนักถูกต่อว่า แถมยังต้องถูกพักงานสูญเสียรายได้ ยันเอาเรื่องถึงที่สุด

สาวหอบหลักฐานโร่เข้าแจ้งความ หลังถูกโซเชียลแชร์ภาพกระหน่ำหาว่าเป็นหญิงที่ติดโควิด เผยเดือดร้อนหนักถูกต่อว่า แถมยังต้องถูกพักงานสูญเสียรายได้ ยันเอาเรื่องถึงที่สุด วันที่ 30 พ.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ช่วงเย็นวานนี้ ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ได้มี นางสาวสุมีนา (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ชาว ต.สันกลาง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.ท.ศุภสิน สุวรรณเลิศ ร.ต.ท.ศุภสิน สุวรรณเลิศ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ช้างเผือก เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลผู้ไม่หวังดีที่...
error: Alert: Content is protected !!