Home ข่าวทั่วไทย มะเร็งลำไส้ใหญ่ พบมากเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย รู้ทันป้องกันได้ 

มะเร็งลำไส้ใหญ่ พบมากเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย รู้ทันป้องกันได้ 

-

มะเร็งลำไส้ใหญ่ พบมากเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย รู้ทันป้องกันได้ 

มะเร็งลำไส้และทวารหนักพบมากเป็นอันดับ 3 ในประเทศไทยและทั่วโลกในปี 2560 – 2561 และคาดว่าแต่ละปีจะมีคนไทยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่รายใหม่เพิ่มขึ้นปีละ 11,500 ราย และนอกจากนี้ยังพบอีกว่าระหว่าง พ.ศ. 2552–2561 คนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่า ทั้งเพศหญิงและชาย แพทย์ย้ำมะเร็งลำไส้ระยะที่ 1 -2 สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากคัดกรองและพบตั้งแต่เนิ่น ๆ

สาเหตุการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยเสี่ยง หลายอย่างที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรค ได้แก่ 1.การมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มาก่อน 2.การมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะชนิดที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ 3.การมีประวัติเป็นโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง 4.เคยมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกมาก่อน

ภาวะเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถสังเกตตัวเองได้หากมีอาการ ดังนี้ 1.ท้องเสียสลับท้องผูก รู้สึกถ่ายไม่สุด 2.อุจจาระเป็นเลือดปน เป็นๆหายๆเกิน 2 สัปดาห์ 3.ลักษณะอุจจาระเรียวยาวผิดปกติ 4.คลื่นไส้อาเจียน 5.น้ำหนักลด เบื่ออาหาร 6.รู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา 7.คลำพบก้อนเนื้อในทวารหนัก 8.มีอาการซีดโลหิตจาง

การตรวจคัดกรองโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่ 1. ตรวจอุจจาระ โดยการตรวจหาเลือดในอุจจาระ  และตรวจหาดีเอ็นเอของเซลล์มะเร็งหรือติ่งเนื้อ 2. การตรวจด้วยภาพ โดยการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ด้วยภาพเสมือนจริง การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย และการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่

ในส่วนการรักษามีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นตัวกำหนดวิธีการรักษาของแพทย์ที่สำคัญ คือ ขนาด ตำแหน่ง และลักษณะของเซลล์มะเร็ง ระยะและการแพร่กระจายของโรค การกลับมาเป็นซ้ำของโรคมะเร็ง และสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย ซึ่งแพทย์สามารถรักษาด้วยหลายวิธี ได้แก่ การผ่าตัด ,การให้ยาเคมีบำบัด,การใช้รังสีรักษา และการให้ยารักษาตรงจุดมะเร็ง

ข้อมูลโดยรศ.นพ.ธเนศ  ชิตาพนารักษ์ อาจารย์ประจำหน่วยวิชาระบบทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

Must Read

(มีคลิป Video) ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ฉายแสงโปรเจคเตอร์แสดงสัญลักษณ์จุดยืนการต้านอำนาจ ตามแจ่งคูเมืองและแลนด์มาร์กสำคัญในเมืองเชียงใหม่

(มีคลิป Video) ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านเผด็จการ ฉายแสงโปรเจคเตอร์แสดงสัญลักษณ์จุดยืนการต้านอำนาจ ตามแจ่งคูเมืองและแลนด์มาร์กสำคัญในเมืองเชียงใหม่ ช่วงค่ำคืนวันที่ 22 ต.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณจุดสำคัญหลายแห่งในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ได้มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในการต่อต้านเผด็จการ ที่ออกมาขับเคลื่อนแสดงจุดยืนในการต่อต้าน โดยวันนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากการชุมนุมที่ใช้จำนวนคนในการแสดงออกเจตนารมณ์มาเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ด้วยการฉายแสงโปรเจคเตอร์ เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ในการปักหมุดที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ในก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเจตนารมณ์ในการบ่งชี้ว่า ประเทศนี้เป็นของราษฎร โดยการฉายแสงโปรเจคเตอร์นั้น ได้มีการฉายภาพบนกำแพงเมืองเชียงใหม่ รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่างๆ อีกหลายแห่ง อาทิเช่นที่ บริเวณ 4 มุม...
error: Alert: Content is protected !!