Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ วางมาตรการป้องกันผลกระทบจากโคมลอยในประเพณียี่เป็ง กำชับเจ้าหน้าที่ออกตรวจเขตการบินทุกชั่วโมง ป้องกันโคมลอยที่ตกลงมาในพื้นที่

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ วางมาตรการป้องกันผลกระทบจากโคมลอยในประเพณียี่เป็ง กำชับเจ้าหน้าที่ออกตรวจเขตการบินทุกชั่วโมง ป้องกันโคมลอยที่ตกลงมาในพื้นที่

-


รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยมาตรการป้องกันผลกระทบจากโคมลอยในประเพณียี่เป็ง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ออกตรวจเขตการบินทุกชั่วโมง เพื่อป้องกันความปลอดภัยจากโคมลอยที่ตกลงมาในพื้นที่

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 นาวาอากาศโท มัธยัณห์ ไกรสรทองศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่
(สายปฏิบัติการ) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ ถึงแนวทางในการปฏิบัติเพื่อป้องกันผลกระทบจากการปล่อยโคมลอย โคมไฟ โคมควัน (ว่าวฮม) ในเทศกาลลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็ง ตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ ปี 2559 เรื่องมาตรการป้องกันและดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนในการจุดและปล่อย หรือกระทำการใดเพื่อให้ตะไล หรือวัตถุอื่นใดที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศว่า ได้มีสาระสำคัญถึงการกำหนดพื้นที่ห้ามปล่อยโคม กำหนดชนิด ขนาด จำนวน และระยะเวลาในการจุดหรือปล่อย โดยในคืนวันลอยกระทงเล็ก 31 ตุลาคม 2563 และวันลอยกระทงใหญ่ 1 พฤศจิกายน 2563 สามารถปล่อยได้ระหว่างเวลา 19.00 น. – 01.00 น. แต่ต้องทำการขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่ก่อน 15 วัน เพื่อจะได้แจ้งมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ และออกประกาศเตือนนักบินต่อไป โดยทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ของสนามบินทั้งภายในและนอกเขตการบิน โดยเฉพาะในเขตการบิน หรือ Airside จะมีการออกตรวจทุกชั่วโมง และหากพบซากโคมที่ลอยมาตกในพื้นที่ จะมีการแจ้งจากหอบังคับการบินให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการเก็บซากโดยทันที

OLURQS.jpg

สำหรับอำเภอที่ไม่อนุญาตให้มีการจุดและปล่อยโคมโดยเด็ดขาด คือพื้นที่ที่อยู่ในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ทุกตำบล อำเภอหางดงทุกตำบล อำเภอสารภี 4 ตำบล คือตำบลขัวมุง ตำบลดอนแก้ว ตำบลท่าวังตาล และตำบลหนองผึ้ง อำเภอแม่ริม 3 ตำบล คือตำบลดอนแก้ว ตำบลริมใต้ และตำบลแม่สา และอำเภอสันทราย 1 ตำบลคือตำบลหนองหาร ซึ่งพื้นที่ทั้ง 5 อำเภอในเขตปลอดภัยทางเดินอากาศ มาจากการกำหนดระยะจากสนามบินไปยังทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ด้านละ 6 กิโลเมตร และแนววิ่งขึ้นลงของเครื่องบิน โดยมีสนามบินเป็นศูนย์กลางออกไปด้านละ 15 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อดูจากภาพถ่ายทางอากาศจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายห่อลูกอม หรือที่เรียกกันว่า Toffy Zone

อย่างไรก็ตาม ได้มีการขอความร่วมมือจากสายการบินถึงการพิจารณาปรับเปลี่ยนเวลาทำการบินให้แล้วเสร็จก่อนเวลา 19.00 น. ในวันลอยกระทงเล็กและวันลอยกระทงใหญ่ และขณะนี้ได้มีสายการบินแจ้งยกเลิกเที่ยวบินแล้ว 6 เที่ยวบิน และเปลี่ยนแปลงเวลาทำการบิน 4 เที่ยวบิน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัย

ข่าว-ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่

Must Read

รอง ผวจ. เชียงใหม่ เผยความคืบหน้า กรณีหญิงผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ถูกแอบถ่ายภาพขณะนอนเล่นมือถือบนเตียงนอนลงโซเชียล คาดหาตัวคนถ่ายภาพได้ไม่ยาก พร้อมเตรียมดำเนินคดี

รอง ผวจ. เชียงใหม่ เผยความคืบหน้า กรณีหญิงผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด-19 ถูกแอบถ่ายภาพขณะนอนเล่นมือถือบนเตียงนอนลงโซเชียล คาดหาตัวคนถ่ายภาพได้ไม่ยาก พร้อมเตรียมดำเนินคดี วันที่ 18 เม.ย.64 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ มีผู้โพสต์ภาพที่มีการแอบถ่าย น.ส.อีฟ (นามสมมุติ) ผู้ป่วยโควิด-19 เพศหญิง อายุ 20 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ...
error: Alert: Content is protected !!