(มีคลิป Video) กาดก้อมยังอ่วม! หลังฝนถล่มหนัก เจ้าหน้าที่เร่งการระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

8424

(มีคลิป Video) กาดก้อมยังอ่วม! หลังฝนถล่มหนัก เจ้าหน้าที่เร่งการระบายน้ำช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

วันที่ 24 กันยายน 2563 ความคืบหน้าล่าสุดกรณีฝนตกหนักในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาของพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ส่งผลทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังซ้ำซาก เช่นที่บริเวณตลาดประตูก้อม ที่ในขณะนี้ยังพบว่าปริมาณน้ำยังคงท่วมขังและต้องมีการปิดพื้นที่สัญจรถนนสายดังกล่าวชั่วคราว

โดยทาง นายรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมฯ เดินทางลงพื้นที่บริเวณตลาดประตูก้อม ชุมชนศรีปิงเมือง ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้พื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ที่เกิดน้ำท่วมขังรอการระบายระดับน้ำ 30-40เซนติเมตร

โดยปริมาณน้ำท่วมขังในพื้นที่ตลาดประตูก้อม เป็นจุดที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำหากเกิดฝนตกนักในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำโดย กรมชลประทานได้มีแผนในการใช้เครื่องสูบน้ำสนับสนุนเพื่อดำเนินการสูบน้ำระบายลงคลองแม่ข่า และผันลงสู่ประตูระบายน้ำศรีดอนชัย เพื่อลงลำน้ำปิง พร้อมเพิ่มการเปิดประตูระบายน้ำให้น้ำสามารถระบายได้เร็วมากยิ่งขึ้นและได้ดำเนินการลดระดับลำน้ำปิงเหนือประตูระบายท่าวังตาลเพื่อให้น้ำท่วมขังต่างๆ สามารถระบายลงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ได้นำแผนที่วันแมพ (ONE MAP) มาใช้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยคาดการว่าแผนบูรณาการที่ร่วมดำเนินการกับหน่วยที่เกี่ยวข้องจะทำให้สถานการณ์น้ำที่ท่วมขังในปัจจุบันกลับเข้าสู่ภาวะปกติภายในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 24 กันยายน 2563 นี้ หากไม่มีฝนตกเพิ่มเติมในพื้นที่

Facebook Comments