ไชยปราการ เร่งตรวจสอบสาเหตุ สุกรกว่า 200 ตัว ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมกำชับปรุงสุกก่อนรับประทาน

7747

ฝ่ายปกครอง อ.ไชยปราการ เร่งตรวจสอบสาเหตุ สุกรกว่า 200 ตัว ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมกำชับปรุงสุกก่อนรับประทาน

วันที่ 17 ก.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่มีรายงานมาว่าขณะนี้ได้มีสุกรในพื้นที่ของ .ไชยปราการ .เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งเกิดล้มตายกว่า 200 ตัว อย่างไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ส่งผลทำให้ประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเกิดความวิตกกังวลและเกรงว่าจะเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นภายในพื้นที่ และได้มีการร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบ รวมไปถึงได้มีการดำเนินการทำลายซากสุกรที่ตายทั้งหมดด้วยความปลอดภัย ตามที่ได้มีข้อมูลปรากฏออกมาแล้วนั้น

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุด ช่วงสายวานนี้ (16 ก.ย.63) ทางผู้สื่อข่าวได้รับทราบรายงานมาว่า ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของ .ไชยปราการ นำโดย นายบุญช่วย มนัส กำนันตำบลแม่ทะลบ , นายสมพงษ์ สุรินทร์ต๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 .แม่ทะลบ พร้อมด้วย นายวิชาญ จันทร์พุธ ว่าที่ผู้สมัคร สจ.เขตไชยปราการ และตัวแทนจากทางอำเภอไชยปราการ ได้ร่วมกันเดินทางไปยังฟาร์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ตามที่ได้ปรากฏในข่าวที่แจ้งว่ามีการตายของสุกรในฟาร์มกว่า 200 ตัว เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานที่และสาเหตุเบื้องต้น โดยในการนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการกำชับทางเจ้าของฟาร์มในการรักษาความสะอาดและสุขอนามัย พร้อมทั้งได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ที่ใช้ในการทำลายซากสุกรที่ล้มตาย ส่วนสาเหตุการตายของสุกรดังกล่าวนั้นทางด้านเจ้าของฟาร์มได้แจ้งว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการรอผลตรวจสอบและยืนยันสาเหตุการตายจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และในส่วนของการจัดการกับซากสุกรที่ตายนั้นได้ดำเนินการขุดหลุมฝัง และได้มีการใช้ไม้ทับบริเวณจุดที่มีการฝังกลบเพื่อป้องกันการถูกสัตว์อื่นขุดและคาบซากสุกรที่ฝั่งไปจากหลุม รวมไปถึงกรณีอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ยังได้มีการกำชับและเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและผู้บริโภคในพื้นที่จึงได้มีการแจ้งประชาสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดความวิตกกังวล โดยยืนยันว่าสามารถบริโภคและจับจ่ายได้ตามปกติจากเขียงหมู หรือสถานที่จำหน่ายประจำที่มีความสะอาดและได้มาตรฐาน พร้อมทั้งแนะนำว่าหากรับประทานควรมีการปรุงสุกก่อนเพื่อความปลอดภัยและเป็นการฆ่าเชื้อ ส่วนฟาร์มอื่นๆ ก็ได้มีการกำชับในเรื่องของการรักษาความสะอาดพื้นที่อย่างเต็มที่เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคระบาดอีกทางหนึ่ง