Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ไชยปราการ เร่งตรวจสอบสาเหตุ สุกรกว่า 200 ตัว ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมกำชับปรุงสุกก่อนรับประทาน

ไชยปราการ เร่งตรวจสอบสาเหตุ สุกรกว่า 200 ตัว ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมกำชับปรุงสุกก่อนรับประทาน

-

ฝ่ายปกครอง อ.ไชยปราการ เร่งตรวจสอบสาเหตุ สุกรกว่า 200 ตัว ตายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หวั่นเกิดโรคระบาด พร้อมกำชับปรุงสุกก่อนรับประทาน

วันที่ 17 ก.ย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่มีรายงานมาว่าขณะนี้ได้มีสุกรในพื้นที่ของ .ไชยปราการ .เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งเกิดล้มตายกว่า 200 ตัว อย่างไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ส่งผลทำให้ประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเกิดความวิตกกังวลและเกรงว่าจะเกิดโรคระบาดร้ายแรงขึ้นภายในพื้นที่ และได้มีการร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบ รวมไปถึงได้มีการดำเนินการทำลายซากสุกรที่ตายทั้งหมดด้วยความปลอดภัย ตามที่ได้มีข้อมูลปรากฏออกมาแล้วนั้น

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุด ช่วงสายวานนี้ (16 ก.ย.63) ทางผู้สื่อข่าวได้รับทราบรายงานมาว่า ภายหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้นทางด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของ .ไชยปราการ นำโดย นายบุญช่วย มนัส กำนันตำบลแม่ทะลบ , นายสมพงษ์ สุรินทร์ต๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 .แม่ทะลบ พร้อมด้วย นายวิชาญ จันทร์พุธ ว่าที่ผู้สมัคร สจ.เขตไชยปราการ และตัวแทนจากทางอำเภอไชยปราการ ได้ร่วมกันเดินทางไปยังฟาร์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ตามที่ได้ปรากฏในข่าวที่แจ้งว่ามีการตายของสุกรในฟาร์มกว่า 200 ตัว เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานที่และสาเหตุเบื้องต้น โดยในการนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการกำชับทางเจ้าของฟาร์มในการรักษาความสะอาดและสุขอนามัย พร้อมทั้งได้ดำเนินการตรวจสอบสถานที่ที่ใช้ในการทำลายซากสุกรที่ล้มตาย ส่วนสาเหตุการตายของสุกรดังกล่าวนั้นทางด้านเจ้าของฟาร์มได้แจ้งว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการรอผลตรวจสอบและยืนยันสาเหตุการตายจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และในส่วนของการจัดการกับซากสุกรที่ตายนั้นได้ดำเนินการขุดหลุมฝัง และได้มีการใช้ไม้ทับบริเวณจุดที่มีการฝังกลบเพื่อป้องกันการถูกสัตว์อื่นขุดและคาบซากสุกรที่ฝั่งไปจากหลุม รวมไปถึงกรณีอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ยังได้มีการกำชับและเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและผู้บริโภคในพื้นที่จึงได้มีการแจ้งประชาสัมพันธ์เพื่อไม่ให้เกิดความวิตกกังวล โดยยืนยันว่าสามารถบริโภคและจับจ่ายได้ตามปกติจากเขียงหมู หรือสถานที่จำหน่ายประจำที่มีความสะอาดและได้มาตรฐาน พร้อมทั้งแนะนำว่าหากรับประทานควรมีการปรุงสุกก่อนเพื่อความปลอดภัยและเป็นการฆ่าเชื้อ ส่วนฟาร์มอื่นๆ ก็ได้มีการกำชับในเรื่องของการรักษาความสะอาดพื้นที่อย่างเต็มที่เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคระบาดอีกทางหนึ่ง

Must Read

โครงการคนละครึ่ง 3 วันแรก มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่า 8.5 ล้านคน ยอดใช้จ่ายรวมทั้งหมดกว่า 502.9 ล้านบาท

โครงการคนละครึ่งเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการกว่า 8.5 ล้านคน และมีร้านค้าร่วมโครงการกว่า 3.5 แสนร้านค้า โดยในช่วงเที่ยงของวันที่ 26 ต.ค.2563 มีผู้ใช้สิทธิแล้ว 1,245,528 คน ยอดใช้จ่ายรวมทั้งหมด 502.9 ล้านบาท นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการคนละครึ่งได้เปิดให้ประชาชนใช้จ่ายวันแรกตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2563...
error: Alert: Content is protected !!