ตร.จอมทอง จับ 2 หนุ่มแก๊งเงินกู้ บุกทวงหนี้ข่มขู่เด็ก 8 ขวบ อ้างไม่ได้ข่มขู่แต่อาจพูดเสียงดังเลยทำให้เด็กหวาดกลัวและเข้าใจผิด

1953

ตร.จอมทอง จับ 2 หนุ่มแก๊งเงินกู้ บุกทวงหนี้ข่มขู่เด็ก 8 ขวบ อ้างไม่ได้ข่มขู่แต่อาจพูดเสียงดังเลยทำให้เด็กหวาดกลัวและเข้าใจผิด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ย.63 ที่สถานีตำรวจภูธรจอมทอง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ชัชวรินทร์ บุนนาค ผกก.สภ.จอมทองเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ทำการควบคุมตัว 2 ผู้ต้องหาแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ มาสอบปากคำและแถลงข่าวที่ห้องประชุมชั้นสองของโรงพัก ภายหลังกรณีที่ทางผู้ต้องหาร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฏหมายกำหนดและทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ใช้ความรุนแรง

ทั้งนี้เนื่องมาจากเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา ได้มี นางสาวทอง (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ที่อยู่ ต.บ้านแปะ อ.จอมทองเชียงใหม่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ฮอด ระบุว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 63 เวลาประมาณ 12.30 น.ได้มีชายไทยไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง จำนวน 2 คน ชื่อเล่นว่า นายบอย และนายเขียว ขับรถยนต์กระบะ 4 ประตู สีดำ เข้ามาหาที่บ้านเพื่อทวงหนี้เงินกู้นอกระบบ ที่ นางสาวอัญ (สงวนนามสกุล) น้องสาวซึ่งเป็นมารดาของ ด.ช.อนุ (นามสมมุติ) ได้กู้ยืมเงินไป โดยนายบอย และนายเขียว ได้ใช้วาจาข่มขู่ ด.ช.อนุ(นามสมมุติ) อายุ 8 ขวบกว่า จนทำให้เด็กกลัว และนางทอง เกรงว่าจะได้รับอันตรายต่อชีวิตและร่างกาย จึงได้มาลงบันทึกลงประจำวัน ที่ สภ.ฮอด ไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง ได้ทราบเหตุจึงได้เดินทางไปพบนางสาวอัญ (สงวนนามสกุล) มารดาของ ..อนุ (นามสมมุติ) ที่อยู่ .บ้านแปะ .จอมทอง เชียงใหม่ เพื่อสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พอสรุปได้ใจความว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 63 เวลาประมาณ 13.00 น. นางสาวอัญ (สงวนนามสกุล) ได้ติดต่อนายบอยเพื่อขอกู้เงินนอกระบบ จำนวน 10,000 บาท โดยนายบอย ตกลงให้กู้โดยให้ผ่อนชำระเป็นรายวัน วันละ 500 บาท จำนวน 24 วัน รวมเป็นเงินที่ต้องชำระแก่นายบอย จำนวน 12,000 บาท คิดดอกเบี้ย 24 วันคือ 2,000 บาท เป็นการคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด นางสาวอัญ (สงวนนามสกุล) ได้ผ่อนชำระมาโดยตลอด แต่บางครั้งหาเงินมาไม่ครบก็ขอจ่ายเพียงวันละ 300 บาท หรือ 200 บาทต่อวัน บางครั้งหาเงินไม่ได้ก็ขาดส่ง

จากนั้นเมื่อวันที่ 5 ก.ย. 63 ที่ผ่านมา นายบอย กับนายเขียว ได้มาทวงหนี้จาก นางสาวอัญ ซึ่งขณะนั้นไม่ได้อยู่บ้าน ไปทำงานที่อำเภอพร้าว แต่ผู้ต้องหา 2 คน เจอ ..อนุ (นามสมมุติ) บุตรชาย จึงได้พูดจาข่มขู่ว่า “ฝากบอกแม่ด้วยนะ ระวังจะไม่ได้ใช้เงิน จะตายเสียก่อน” โดยระหว่างนั้นมีนางทอง (สงวนนามสกุล) พี่สาวผู้เสียหายอาศัยอยู่ข้างบ้านซึ่งมีหน้าที่ดูแล ..อนุ (นามสมมุติ) ได้ยินการข่มขู่ดังกล่าว กลัวจะไม่ปลอดภัยจึงได้ไปแจ้งความ เพื่อเป็นหลักฐาน และหลังจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว จึงได้ให้นางสาวอัญ และนางทอง มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่เกิดขึ้นพบว่าเป็นจริงตามที่ปรากฏตามสื่อ โดยนายบอย และนายเขียว ได้ทวงหนี้ด้วยการข่มขู่และใช้ความรุนแรงจริง จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ทำการสืบสวนติดตามจับกุมตัวบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จนกระทั่งต่อมาชุดสืบสวน สภ.จอมทอง เชียงใหม่ ได้ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้ ทราบชื่อคือ นายนิพล หรือบอย (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ที่อยู่ .คลองวาน .เมือง .ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันพักอยู่ที่ .ดอยสะเก็ดเชียงใหม่ และ นายนิรุตติ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ที่อยู่ .ตาลเตี้ย .เมือง .สุโขทัย ปัจจุบันพักอยู่ตัวเมืองเชียงใหม่ โดยจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 63 เวลาประมาณ 16.00 . นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.จอมทองเชียงใหม่ ดำเนินคดี 2 ข้อหา คือ “ร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด,ทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ใช้ความรุนแรงใช้วาจาที่เป็นการดูหมิ่นลูกหนี้”

จากการสอบปากคำ นายนิพล และนายนิรุตติ์ สองผู้ต้องหาให้การรับสารภาพข้อหา ร่วมกันให้กู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และให้การภาคเสธข้อกล่าวหา ทวงหนี้ด้วยการข่มขู่ใช้ความรุนแรง ใช้วาจาที่เป็นการดูหมิ่นลูกหนี้ ส่วนผู้เสียหายที่ถูกข่มขู่รวมทั้งญาติพี่น้อง ทางตำรวจได้ให้สายตรวจไปตรวจสอบเป็นระยะ เพื่อให้การดูแล และได้ประสานประชาสัมพันธ์ให้ผู้นำชุมชนและประชาชนได้ช่วยกันติดตามเฝ้าระวังบุคคลที่มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้นอกระบบให้ระมัดระวัง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบโดยต่อเนื่อง หากพบเห็นหรือถูกกระทำก็ให้แจ้งตำรวจทันที ทางตำรวจจะเข้าดำเนินการกับกลุ่มพวกนี้อย่างเด็ดขาด