Home ข่าวทั่วไทย พ่อ แม่ ต้องรู้ อาหารแบบไหน ? ที่ให้โทษต่อร่างกาย และทำลายสุขภาพเด็ก ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรค

พ่อ แม่ ต้องรู้ อาหารแบบไหน ? ที่ให้โทษต่อร่างกาย และทำลายสุขภาพเด็ก ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรค

-

พ่อ แม่ ต้องรู้ อาหารแบบไหน ? ที่ให้โทษต่อร่างกาย และทำลายสุขภาพเด็ก ควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรค

อาหารที่ไม่มีประโยชน์ และให้โทษต่อร่างกาย เป็นอาหารที่เด็ก ๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากกินเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ และหลอดเลือด และอาจถึงขั้นตาบอด เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตในวัยผู้ใหญ่ และวัยสูงอายุ สำหรับประเภทอาหารที่ทำลายสุขภาพเด็ก ได้แก่

  1. ขนมขบเคี้ยว : เป็นขนมที่ขายในท้องตลาดส่วนใหญ่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ เเต่อุดมไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน เกลือ และบางชนิดยังมีสารตะกั่ว ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญจากอาหารมื้อหลักน้อยลง และก่อให้เกิดการขาดสารอาหาร และเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ตามมามากมาย เช่น เบาหวาน โรคไต ความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  2. อาหารรสหวานจัด : การกินอาหารรสหวานจัด เช่น ขนมเค้ก ลูกอม เยลลี่ น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำปั่น กาเเฟเย็น เป็นต้น หรือการเติมน้ำตาลในอาหารที่ปรุงสุกเเล้ว ทำให้ได้รับพลังงานเพิ่มขึ้น เป็นผลให้เกิดภาวะอ้วนได้ง่าย นอกจากนี้ยังทำให้ฟันผุ และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานด้วย
  3. อาหารรสเค็มจัด : เช่น การเติมเครื่องปรุงรสเค็มในอาหารที่ปรุงสุกเเล้ว อาหารหมักดอง ขนมที่มีรสเค็ม เช่น ปลาเส้น ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยกินผักผลไม้ และยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคไต และมะเร็งกระเพาะอาหารด้วย
  4. อาหารที่มีไขมันสูง : ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง และเกิดหลอดเลือดอุดตันได้ง่าย เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาต ชนิดอาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอดน้ำมันท่วม ขนมเบเกอร์รี่ อาหารฟาสต์ฟูด เป็นต้น
  5. อาหารไม่สะอาดมีการปนเปื้อน : อาหารปนเปื้อนเกิดจากกระบวนการผลิต ปรุง ประกอบ เเละจำหน่ายอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หรือมีสิ่งเเวดล้อมไม่เหมาะสม หรือการใช้สารปรุงเเต่งอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้มีเชื้อโรค พยาธิต่างๆ สารเคมีที่เป็นพิษ อาหารที่ปนเปื้อนเหล่านี้เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ เเละเกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินอาหาร

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

Must Read

(มีคลิป Video) เตือนภัย! หนุ่มสไลด์หนอนต่อหน้าสาวกลางวันแสกๆ กลางเมืองเชียงใหม่ เผยแถวนั้นมีโรงเรียนกวดวิชาและมีผู้หญิงเดินผ่านไปมาเยอะ หวั่นอันตรายไม่ปลอดภัย

(มีคลิป Video) เตือนภัย! หนุ่มสไลด์หนอนต่อหน้าสาวกลางวันแสกๆ กลางเมืองเชียงใหม่ เผยแถวนั้นมีโรงเรียนกวดวิชาและมีผู้หญิงเดินผ่านไปมาเยอะ หวั่นอันตรายไม่ปลอดภัย วันที่ 28 ตุลาคม 2563  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากหญิงสาวรายหนึ่ง หลังเจอหนุ่มหื่นยื่นช่วยตัวเองต่อหน้า  โดยระบุว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เหตุการเกิดขึ้นที่ซอยราษฎร์อุทิศ 8 ย่าน ต.วัดเกต มันเดินเข้ามาในซอยเหมือนคนปกติ พอเราลงรถมันควักออกมาเลย เราเลยกลับไปบนรถล็อครถ มันมายืนหน้ารถเราแบบใกล้ชิดและปฏิบัติการนานเลย ไม่ได้มีทีท่าจะหยุด พอดีมีพี่คนนึงขี่มอเตอร์ไซต์ผ่านมา เราเลยเปิดกระจกชี้ให้พี่คนนี้เห็น...
error: Alert: Content is protected !!