อย่าชะล่าใจ! “หมอมนูญ” เตือนคนหายป่วยโควิด-19 สามารถกลับมาเป็นซ้ำรอบที่สองได้

470

อย่าชะล่าใจ! “หมอมนูญ” เตือนคนหายป่วยโควิด-19 สามารถกลับมาเป็นซ้ำรอบที่สองได้

ผู้สื่อข่าวรายงาน เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เปิดเผยถึงกรณีผู้ป่วยเป็นโรคไวรัสโควิด-19 ครั้งหนึ่ง แล้วเป็นซ้ำอีกได้หรือไม่นั้น โดยระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า ถ้าคนเคยป่วยเป็นไข้หวัดจากเชื้อไวรัสโคโรนา 4 สายพันธุ์เดิม 229E, OC43, NL63, และ HKU1 หรือเคยป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ยังอาจป่วยซ้ำได้อีกภายในเวลา 1 ปี เพราะภูมิคุ้มกันอยู่นานประมาณ 6 เดือน ภูมิคุ้มกันไม่ได้อยู่ตลอดชีวิต หรือถ้าเคยฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ก็ยังมีโอกาสป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้อีก เพราะเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการกลายพันธุ์ทุกปี ทำให้เราต้องฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ทุกปี การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไม่สามารถป้องกันโรคได้ 100% บางปีได้ 70% ก็ถือว่าดีมาก บางปีป้องกันได้แค่ 20% แล้วแต่ว่าวัคซีนที่ผลิตขึ้นตรงกับสายพันธ์ุที่ระบาดปีนั้นๆหรือไม่ แต่การฉีดวัคซีนอาจช่วยลดความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ได้

ล่าสุดมีข้อมูลจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ลงตีพิมพ์ในวารสาร Clinial Infectious Diseases (ดูรูป) ชายอายุ 33 ปี เคยป่วยมีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ และปวดหัว จากโรคไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นอนรักษาในโรงพยาบาล หายเป็นปกติ หลังจากนั้น 142 วัน ชายคนนี้เดินทางกลับจากประเทศสเปน ผ่านประเทศอังกฤษ ไม่มีอาการ ที่ท่าอากาศยานวันที่ 15 สิงหาคม ตรวจรหัสพันธุกรรม พบติดเชื้อไวรัสโควิดอีก รหัสพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิดครั้งล่าสุดแตกต่างจากครั้งแรก ยืนยันว่าเป็นการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบที่ 2 แต่ครั้งหลังไม่มีอาการ นอกจากคนฮ่องกงแล้ว ยังมีรายงานคนเบลเยี่ยม และเนเธอร์แลนด์ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบที่สอง

เพราะฉะนั้นถ้าใครเคยป่วยเป็นโรคไวรัสโควิด-19 อย่าชะล่าใจว่าจะไม่ป่วยซ้ำอีก ควรสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือเหมือนคนทั่วไป เมื่อมีวัคซีนสำหรับโรคไวรัสโควิด-19 ออกมาปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ควรจะรับการฉีดวัคซีนด้วย

เราต้องมาลุ้นกันว่า วัคซีนต้องปลอดภัย ผลข้างเคียงต้องต่ำมากๆ ถ้ามีผลข้างเคียง 1 ใน 1000 ยังสูงเกินไป เพราะถ้าฉีด 1 พันล้านคน จะมีผลข้างเคียงมากถึง 1 ล้านคน และวัคซีนจะป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ได้กี่เปอร์เซ็นต์ ภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานแค่ไหน ต้องฉีดใหม่ทุก 1-5 ปีหรือไม่

ข้อมูล : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ถ้าเคยป่วยเป็นโรคไวรัสโควิด-19 ครั้งหนึ่ง แล้วเป็นซ้ำอีกได้ไหม?เป็นที่ทราบกันดีว่า…

โพสต์โดย หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม 2020