Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่เตือนประชาชนการ์ดอย่าตก ป้องกันการระบาดโควิด-19 ระลอก 2 เตรียมประชุมชี้แจงแนวทางการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก

เชียงใหม่เตือนประชาชนการ์ดอย่าตก ป้องกันการระบาดโควิด-19 ระลอก 2 เตรียมประชุมชี้แจงแนวทางการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก

-

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนการ์ดอย่าตก เพื่อป้องกันการระบาดในระลอกที่ 2 พร้อมเตรียมประชุมชี้แจงและทำบันทึกข้อตกลงกับสถานประกอบการถึงแนวทางการจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก 31 สิงหาคมนี้

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 63 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งในและนอกเขตจังหวัดเชียงใหม่ว่า จังหวัดเชียงใหม่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มาเป็นเวลา 103 วันแล้ว ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยังคงอยู่ที่ 41 ราย และได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ในกลุ่มของบุคลากรทางการแพทย์ ผู้ต้องขัง กลุ่มอาชีพเสี่ยง แรงงานต่างด้าว และกลุ่มผู้ป่วยก่อนทำหัตถการ รวมจำนวนทั้งสิ้น 3,104 ราย ซึ่งผลตรวจทั้งหมดไม่พบเชื้อ ขณะที่สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทย ข้อมูล ณ วันที่ 24 สิงหาคม 2563 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย 1 ราย และจากประเทศกาตาร์ 1 ราย และได้เข้ารับการเฝ้าระวังกักตัวในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ทำให้มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,222 ราย มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 117 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,397 ราย

สำหรับมาตรการการดูแลสำหรับคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขยังคงเข้มงวดทุกขั้นตอน โดยทุกคนจะต้องถูกกักตัวเพื่อเฝ้าระวังสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน และตรวจหาเชื้อ 2 ครั้ง คือวันที่ 1-3 นับจากวันที่เข้ามาในประเทศ และวันที่ 10-13 ก่อนครบระยะเวลาการกักตัว เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าจะไม่มีการนำเชื้อเข้าสู่ประเทศ และหากพบว่าป่วยหรือติดเชื้อจะนำเข้าสู่ระบบการรักษาทันที

ด้านการเตรียมความพร้อมของสถานประกอบการที่จะต้องจัดกิจกรรมที่รวมคนหมู่มาก เช่น ประเพณี คอนเสิร์ต งานแสดงสินค้า ฯลฯ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ จะได้เชิญผู้จัดงาน/กิจกรรม และผู้ประกอบการมาประชุมชี้แจงและทำบันทึกข้อตกลง ในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับทราบถึงแนวทางการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค รวมทั้งการใช้แอปพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงาน ซึ่งหากมีการฝ่าฝืนทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปดำเนินการยุติกิจกรรมทันที และอาจถูกดำเนินคดีตาม พรก.ฉุกเฉิน และ พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่มีโทษจำคุก 1 ปีและปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ในส่วนของกรณีข้อกังวลของประชาชนว่าจะเกิดการระบาดระลอก 2 หรือไม่นั้น การรักษาวินัยในการป้องกันตนเองทำให้เป็นนิสัยนับเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ทั้งการสวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้านและตลอดเวลาขณะอยู่ในพื้นที่สาธารณะ การล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ การกินร้อน ใช้ช้อนกลางส่วนตัว การเว้นระยะห่างลดการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น การหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด เมื่อไปใช้บริการในสถานที่ต่าง ๆ ต้องลงทะเบียนเข้า-ออก หรือลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ รวมถึงผู้ประกอบการ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ยังต้องคงให้ความร่วมมือรักษามาตรการที่รัฐได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันและช่วยรักษาสถานการณ์ให้อยู่ในระดับต่ำต่อไป แต่หากเกิดการระบาดในระลอกที่ 2 ขึ้น ระบบสาธารณสุขของไทยก็มีความพร้อมที่สามารถรองรับการดูแลรักษาประชาชนได้ และขอความร่วมมือประชาชน ไม่ส่งต่อ ไม่แชร์ ไม่เชื่อ ข่าวปลอมที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ทั้งนี้สามารถติดตามข่าวสารที่ถูกต้องเชื่อถือได้ จากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และศูนย์ข่าวสารเฉพาะกิจจังหวัดเชียงใหม่ หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง

Must Read

คู่รักหาเลขเด็ดกันแต่เช้า ขอพรไอ้ไข่พ่อท่านเทิ่ม วัดสันมะเกี๋ยง จ.เชียงใหม่ เชิญร่วมสืบชะตาหลวง แก้ปีชง

คู่รักหาเลขเด็ดกันแต่เช้า ขอพรไอ้ไข่พ่อท่านเทิ่ม วัดสันมะเกี๋ยง จ.เชียงใหม่ เชิญร่วมสืบชะตาหลวง แก้ปีชง เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2564 ธ.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานที่วัดสันมะเกี๋ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่เช้าและตลอดทั้งวันและต่อเนื่องมาจากเมื่อวานที่เป็นวันหยุดยาว วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งประชาชนเดินทางมาขอพรไอ้ไข่(พ่อท่านเทิ่ม) ส่วนใหญ่เป็นคู่รัก โดยจุดธูปเพื่อขอเลขเด็ดกันแบบเป็นคู่ๆ และแก้บนจุดประทัดกันจำนวนมาก เลขธูปที่จุดขอพร มีเลขที่ประชาชนนำมาจุดกันนิยม จุดแบบคู่นั้น เพื่อจะได้เลขหัวท้าย 3 ตัว...
error: Alert: Content is protected !!