สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชนระวัง “โรคชิคุนกุนยา” หรือไข้ปวดข้อยุงลายระบาด เผยเชียงใหม่พบผู้ป่วยมากสุดอันดับ 13 ของประเทศ

blank

สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชนระวัง “โรคชิคุนกุนยา” หรือไข้ปวดข้อยุงลายระบาด เผยเชียงใหม่พบผู้ป่วยมากสุดอันดับ 13 ของประเทศ

วันที่ 18 สิงหาคม 2563 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง สถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือ โรคชิคุนกุนยา ซึ่งในขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ มีจำนวนผู้ป่วยโรคไข้ปวดข้อยุงลายต่อแสนประชากรอยู่ในลำดับที่ 13 ของประเทศ จากข้อมูลงานระบาดวิทยา กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เดือน 1 มกราคม – 16 สิงหาคม 2563 พบผู้ป่วย 150 ราย ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มอายุ 55-64 ปี รองลงมาคือ อายุ 15-24 ปี อำเภอที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ อำเภอจอมทอง อำเภอดอยเต่า และอำเภอฮอด

blank

โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่มียุงลายสวน และยุงลายบ้าน เป็นพาหะนำโรค ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูง ปวดข้อ ข้อบวมหรือข้ออักเสบร่วมกับมีอาการปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีผื่นหรืออ่อนเพลีย มีอาการคล้ายโรคไข้เลือดออก แต่ต่างกันที่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงสามารถพบผู้ป่วยได้ทุกกลุ่มอายุ รวมทั้งเด็กเล็ก สำหรับการรักษาจะใช้การรักษาตามอาการ และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ร่วมกับป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา

blank

ทั้งนี้ การป้องกันการแพร่กระจาย คือ การกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายด้วยมาตรการ “3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะ เศษภาชนะไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บน้ำ ภาชนะที่ใส่น้ำจะต้องปิดฝาให้มิดชิด หรือหมั่นทำความสะอาด เปลี่ยนถ่ายน้ำ ใส่ทรายหรือแบคทีเรียกำจัดลูกน้ำป้องกันไม่ให้ยุงลายมาวางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ถึง 3 โรค คือ โรคชิคุนกุนยา หรือ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไข้เลือดออก และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ตลอดจนดูแลรักษาสุขภาพและรับการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและมีอนามัยที่ดีอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามหากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้อง

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments