Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่แถลง หญิงสาววัย 36 ปี ผู้สัมผัสใกล้ชิดชายชาวมาเลเซียที่ติดเชื้อโควิดหลังกลับจากไทย ยืนยันผลตรวจไม่พบเชื้อ

เชียงใหม่แถลง หญิงสาววัย 36 ปี ผู้สัมผัสใกล้ชิดชายชาวมาเลเซียที่ติดเชื้อโควิดหลังกลับจากไทย ยืนยันผลตรวจไม่พบเชื้อ

-

เชียงใหม่แถลง หญิงสาววัย 36 ปี ผู้สัมผัสใกล้ชิดชายชาวมาเลเซียที่ติดเชื้อโควิดหลังกลับจากไทย ยืนยันผลตรวจไม่พบเชื้อ

วันที่ 18 สิงหาคม 2563 กรณีที่มีรายงานข่าวจากกรมควบคุมโรค ว่า พบชาวมาเลเซียติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) หลังเดินทางกลับจากไทย โดยทางกรมควบคุมโรคได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR national focal point) ของประเทศมาเลเซีย เพื่อขอทราบข้อมูลสำหรับสอบสวนโรค และตรวจสอบรายละเอียด มีรายงานเบื้องต้น คือ ผู้ติดเชื้อ 1 ราย เป็นชาย ชาวมาเลเซีย อายุ 46 ปี มีประวัติพักอาศัยอยู่ในประเทศไทยช่วงต้นเดือน มี.ค. ถึง 5 ส.ค. 2563 พักอาศัยอยู่ในคอนโดแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร หลังจากเดินทางกลับไปประเทศมาเลเซีย ได้เข้าพักในสถานที่กักกัน ไม่มีอาการผิดปกติ ได้ตรวจหาเชื้อครั้งแรกในวันที่ 5 ส.ค. 2563 ไม่พบเชื้อ และได้ตรวจครั้งที่สองในวันที่ 15 ส.ค. 2563 พบเชื้อก่อโรค COVID-19 ทางทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พบว่ามีผู้สัมผัส 1 ราย เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

ทางทีมสอบสวนโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ติดตามตัวผู้สัมผัสดังกล่าว ซึ่งผู้สัมผัสรายนี้ เป็นหญิง อายุ 36 ปี พักอาศัยอยู่ที่ร้านขายเสื้อผ้าของตนเอง ให้ประวัติว่าเป็นเพื่อนกับชายชาวมาเลเซีย โดยได้พบกันครั้งล่าสุดในวันที่ 5 ส.ค. 2563 ที่คอนโดที่ผู้ติดเชื้อเช่าไว้ที่กรุงเทพ ก่อนที่จะเดินทางกลับมาเลเซีย ผู้สัมผัสรายนี้เดินทางออกจากภูมิลำเนาวันที่ 16 ส.ค. 2563 มาพักที่คอนโดดังกล่าวที่กรุงเทพมหานคร 1 คืน เพียงคนเดียว ก่อนจะเดินทางไปสนามบินในช่วงเช้าของวันที่ 17 ส.ค. 2563 พร้อมกันเพื่อนอีก 2คน จากนั้นมีเพื่อนอีก 3 คน ไปเจอกันที่ สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางมาเที่ยว จ.เชียงใหม่ รวมทั้งสิ้น 6 คน เมื่อมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ มีเพื่อน 1 คน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.เชียงใหม่ ได้เช่ารถตู้มารับ และเดินทางไปพักที่ม่อนแจ่ม อ.แม่ริม ผู้สัมผัสรายนี้ทราบข้อมูลเบื้องต้นจากผู้ติดเชื้อแล้ว จึงได้มีการแยกพักคนละฝั่งกันเพื่อนคนอื่น และสวมหน้ากากตลอดเวลา ผู้สัมผัสคนดังกล่าว ไม่มีอาการป่วย และได้เก็บตัวอย่างจากทางเดินหายใจ เพื่อตรวจหาเชื้อก่อโรค COVID-19 ในวันที่ 18 ส.ค. 2563 ซึ่งผลตรวจไม่พบเชื้อ ขณะนี้ผู้สัมผัสรายนี้ อยู่ในการดูแลของ โรงพยาบาลนครพิงค์

สำหรับ เหตุการณ์การจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก ตม.ว่ามีการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายจำนวน 43 คน ที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จึงได้มีการจัดตั้งสถานที่กักกัน เพื่อกักกันแรงงานต่างด้าวทั้ง 43 คน ณ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 17 ส.ค. 2563 เป็นเพศชาย 26 คน และเพศหญิง 17 อายุตั้งแต่ 6-42 ปี ได้มีการตรวจคัดกรองแรงงานต่างด้าวทั้งหมด 43 คน ไม่พบผู้ป่วย และได้เก็บตัวอย่างทุกคน เพื่อส่งตรวจหาเชื้อก่อโรค COVID-19 ซึ่งขณะนี้ผลตรวจไม่พบเชื้อ และจะตรวจซ้ำอีกครั้งในวันที่ 11-13 ของการกักตัว

Must Read

แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมชุมนุม “ม็อบก้านกล้วย” กลางลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ไม่หวั่นแม้ฝนพรำ ย้ำเจตนารมณ์เดิม ขับไล่เผด็จการณ์ แสดงจุดยืนเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาที่ล้มเหลว เน้นชุมนุมอย่างสันติ

แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมชุมนุม "ม็อบก้านกล้วย" กลางลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ไม่หวั่นแม้ฝนพรำ ย้ำเจตนารมณ์เดิม ขับไล่เผด็จการณ์ แสดงจุดยืนเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาที่ล้มเหลว เน้นชุมนุมอย่างสันติ วันที่ 19 ต.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีทั้งกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันชุมนุมอย่างต่อเนื่องในช่วงเย็นตลอดหลายวันที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ได้มีการกำหนดจัดชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ในวันนี้ช่วงเวลาตั้งแต่ประมาณ 16.00 น. เป็นต้นมา ทางด้านของ "แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย" ได้มีการนัดชุมนุมบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในชื่อ...
error: Alert: Content is protected !!