มาอีกแล้ว!!  ข่าวปลอมปี 51  “หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์”  ไม่จริง!! เตือน!!  แชร์ต่อ ผิด พ.ร.บ. คอมฯ โทษหนักติดคุก 2 ปี ปรับ1 แสนบาท

189
มาอีกแล้ว!!  ข่าวปลอมปี 51  

มาอีกแล้ว!!  ข่าวปลอมปี 51  “หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์”  ไม่จริง!! เตือน!! แชร์ต่อ ผิด พ.ร.บ. คอมฯ โทษหนักติดคุก 2 ปี ปรับ1 แสนบาท

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ยืนยันข่าว “หมู-ไก่ เป็นโรคเอดส์” ไม่จริง เป็นข่าวปลอมที่เกิดจากผู้ไม่หวังดีคิดทำลายภาคอุตสากรรม ถูกนำมาแชร์วนทุกปี

“กรมปศุสัตว์มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวดและต่อเนื่องมาโดยตลอด มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการอ้างถึง ยังไม่เคยพบกรณีหมู-ไก่เป็นเอดส์ รวมถึงในทุกพื้นที่ของไทย จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และไม่ควรแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวอีก เนื่องจากส่งผลกระทบร้ายแรงต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย ที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากล และยังกระทบกับผู้บริโภคในวงกว้าง”

การโพสต์และแชร์ข่าวปลอม มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีความผิดตามมาตรา 328 มีโทษสูงสุด คือ จำคุก 2 ปี และปรับ 1 แสนบาท ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว

ขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ แจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดได้ที่ Application DLD 4.0 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Cr. กรมประชาสัมพันธ์