Tuesday, May 26, 2020
More
  Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ กลุ่มทวงคืนพื้นที่ แถลงข่าว กรณีลานน้ำพุหน้าห้างดัง แยกรินคำ รุกล้ำทางหลวง ชี้ต้องขอคืนและทุบทิ้งพื้นที่ดังกล่าวเท่านั้น

  กลุ่มทวงคืนพื้นที่ แถลงข่าว กรณีลานน้ำพุหน้าห้างดัง แยกรินคำ รุกล้ำทางหลวง ชี้ต้องขอคืนและทุบทิ้งพื้นที่ดังกล่าวเท่านั้น

  กลุ่มทวงคืนพื้นที่สาธารณะบริเวณลานน้ำพุหน้าห้างดังแยกรินคำ ได้แถลงข่าวกรณีที่ลานน้ำพุดังกล่าวมีการรุกล้ำพื้นที่ทางหลวง โดยระบุชัดเจนว่าต้องขอคืนและทุบพื้นที่หน้าห้างดังย่านรินคำเท่านั้น เพราะเป็นพื้นที่ของทางหลวง และทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด

       วันที่ 3 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุม สุขุม อัศเวศน์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีการจัดแถลงข่าวกรณีทวงคืนพื้นที่สาธารณะสี่แยกรินคำ โดยกลุ่มทวงคืนพื้นที่สาธารณะบริเวณลานน้ำพุหน้าห้างดังแยกรินคำ โดยสืบเนื่องจากการที่กรมทางหลวง ได้อนุญาตให้ทางห้างสรรพสินค้าดังกล่าว นำพื้นที่เขตทางหลวงประมาณ 1 ไร่ จัดสร้างเป็นลานน้ำพุ โดยอ้างเหตุผลเพื่อเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ในจุดดังกล่าว และเพื่อเป็นประโยชน์แก่สาธารณะ โดยมีการจัดทำลานน้ำพุดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน  ซึ่งพบว่าจากที่เคยบอกว่าเป็นที่สาธารณะประโยชน์ แต่กลับนำไปใช้เป็นที่จอดรถ จัดงานกิจกรรม ลานเบียร์ คอนเสิร์ตต่างๆ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทางห้างดังกล่าวและนายทุนเองมากกว่า รวมไปถึงจุดดังกล่าวนั้น เป็นปัญหาของการจราจรของรถที่มาจากทางแยกภูคำอีกด้วย

  แนวเขตที่มีการลุกล้ำเขตทางหลวง

       ซึ่งทางกลุ่มฯ นั้น ได้มีการดำเนินการยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดไปแล้ว และมีการรณรงค์เพิ่มเติมอีกด้วย แต่เรื่องก็ยังเงียบเฉยมาโดยตลอด รวมไปถึงได้ยื่นเรื่องไปยัง ปปช. เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอีกด้วย

       ต่อมาเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2562 ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการเรียกประชุม ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกในเรื่องดังกล่าว โดยทางแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้นำเสนอรูปแบบการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยจะมีการทุบพื้นที่ลานน้ำพุของห้างดังกล่าวที่ลุกล้ำมาในเขตทางหลวง โดยส่วนหนึ่งจะทำเป็นลานกิจกรรม อีกส่วนหนึ่งเป็นฟุตพาธ ทางเดินเท้า รวมถึงจะทำเป็นถนน เพื่อให้รถที่มาทางแยกภูคำ สามารถเลี้ยวซ้ายผ่านเข้าถนนเชียงใหม่-ลำปางได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ประธานในที่ประชุม คือท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ได้มีการตัดสินใจ แต่สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาเรื่องนี้ ซึ่งทำให้เกิดการแตกแยกเป็นสองฝ่าย ทั้งทางฝ่ายที่ต้องการทำให้ถูกกฎหมายและฝ่ายที่ไม่ยอมให้ทุบทิ้งและจะเก็บพื้นที่ไว้เพื่อเป็นข่วงสาธารณะ

      โดยทางกลุ่มฯ ยังได้เปิดเผยว่าก่อนหน้าที่จะมางานแถลงข่าวนี้ ได้มีการไปพูดคุยกับแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 มาแล้ว โดยทางแขวงฯ ได้ยอมรับว่าพื้นที่นั้นมีการลุกล้ำเขตทางหลวงจริง และได้มีการทำหนังสือแจ้งไปยังห้างดังกล่าวแล้ว โดยบอกว่าจะมีการทุบทิ้งในส่วนที่เป็นเขตของทางหลวงทั้งหมด ส่วนที่เป็นของทางห้างนั้นก็ให้คงไว้ โดยทางกลุ่มฯ ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าจากการสอบถามแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ทราบว่าจะมีการรื้อถอนทุบทิ้งภายในวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าจะมีการดำเนินการตามที่กล่าวไว้จริงหรือไม่

       ทางกลุ่มฯ ได้กล่าวปิดท้ายถึงเหตุผลที่ต้องออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นเขตของทางหลวง จึงจำเป็นต้องขอพื้นที่คืนมา เพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ตามวัตถุประสงค์ของการเวนคืนที่ดิน เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน และเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมต่อไป

  ข่าว-ภาพ : ทีมข่าว CM108.COM 

  ไปดูกัน ตรง แยกรินคำ 

  อ้างอิงข่าวที่เกี่ยวข้อง

  เสนอไม่ให้ทุบ

  1
  (มีคลิป Video) ค้านทุบลานน้ำพุเมญ่าเชียงใหม่ เชียงใหม่ เสนอปักหมุดแบ่งแนวเขตลานหน้าห้างฯแยกรินคำให้ชัดเจน และเก็บพื้นที่ไว้เพื่อใช้เป็นสาธารณะประโยชน์

  2
  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่หารือแนวทางปรับปรุงทางหลวง บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเมญ่า

  เขตพื้นที่ที่ลุกล้ำเขตของทางหลวง

  รูปแบบที่คาดว่าจะมีการทุบทิ้งและพัฒนาใหม่

  รูปแบบที่คาดว่าจะมีการทุบทิ้งและพัฒนาใหม่

  1 COMMENT

  Comments are closed.

  Must Read

  แจ้งปิดการจราจร ‘แยกอุโบสถ’ โดยปรับเป็นรูปแบบวงเวียน เพื่อทำการปูผิวยางแอสฟัลต์ ในวันที่ 26-27 พ.ค. 63 นี้

  แจ้งปิดการจราจร 'แยกอุโบสถ' โดยปรับเป็นรูปแบบวงเวียน เพื่อทำการปูผิวยางแอสฟัลต์ ในวันที่ 26-27 พ.ค. 63 นี้ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 แจ้งประชาสัมพันธ์ การปรับปรุงพื้นผิวการจราจรของทางหลวงหมายเลข 121 (คันคลองชลประทาน) บริเวณแยกอุโบสถ ทล.121 ตัด ทช.3029 โดยในช่วงวันที่ 26 - 27 พฤษภาคม 2563...

  สธ. ชี้โควิด 19 ทำคนไทยพฤติกรรม ‘เนือยนิ่ง’ เพิ่มขึ้น ลุยกระตุ้นกลุ่มเป้าหมาย 5 แสนคน หนุนออกกำลังกายต่อเนื่อง

  กระทรวงสาธารณสุข เผยช่วงการระบาดของโรคโควิด 19 ส่งผลให้คนไทยมีพฤติกรรมเนือยนิ่งเพิ่มขึ้น เตรียมเปิดโครงการก้าวท้าใจ season 2 ต้านภัยโควิด 19 จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมดำเนินการ มุ่งเป้ากลุ่มสมาชิกใหม่ 5 แสนคน เพื่อหนุนคนไทยออกกำลังกายต่อเนื่อง วันนี้ (25 พฤษภาคม 2563) ดร.สาธิต  ปิตุเตชะ  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการเสวนา Exercise in new...

  คลังเปิดตัวเว็บไซต์ “www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com” รวมทุกมาตรการด้านการเงินดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19

  คลังเปิดตัวเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com รวมทุกมาตรการด้านการเงินดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ COVID-19 ของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ร่วมกับสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ จัดทำเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน.com เพื่อเผยแพร่มาตรการเยียวยาประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบการจากการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อน และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและตรงตามความต้องการ นายกมลภพ วีระพละ รองกรรมการผู้จัดการ และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง...

  เชียงใหม่จัดพิธีออกอินทขีล หลังจัดพิธีทำบุญสักการะประจำปีครบ 7 วัน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวเชียงใหม่

  จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีออกอินทขีลหลังจัดพิธีทำบุญสักการะประจำปี ครบ 7 วัน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชาวเชียงใหม่ วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ พระกิตติวิมล รักษาการเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประกอบพิธีทำบุญสักการะ ออกอินทขิล หลังจากได้จัดพิธีถวายเครื่องสักการะ ทำบุญเสาอินทขิล หรือ เสาหลักเมืองเชียงใหม่ มาเป็นเวลาครบ 7 วัน คือตั้งแต่วันที่...

  คลังเปิดตัวเว็บไซต์ www. เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน .com รวมทุกมาตรการด้านการเงินดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ COVID-19 ของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง

  คลังเปิดตัวเว็บไซต์ www. เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน .com รวมทุกมาตรการด้านการเงินดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ COVID-19 ของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง www. เราไม่ทิ้งกัน-ด้านการเงิน .com มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรวบรวม และเป็นช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลมาตรการด้านการเงินของสถาบันการเงินของรัฐทุกแห่ง ในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับลูกค้าประชาชนและกลุ่มผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ตรงความต้องการของลูกค้า ประชาชนและผู้ประกอบการ เว็บไซต์ได้วางโครงสร้างการเน้นความสะดวกและง่ายต่อการสืบค้นหาข้อมูลมาตรการด้านการเงินต่าง ๆ โดยสามารถเลือกค้นหาได้ 2 แบบ 1.ตามสถาบันการเงินของรัฐแต่ละแห่ง ประกอบด้วย 1.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) 2.ธนาคารกรุงไทย จำกัด...
  error: Alert: Content is protected !!