โฆษก ศบค. ยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อใน จ.ระยอง จากกรณีทหารอียิปต์ ยืนยันไทยมีทรัพยากรเพียงพอและศักยภาพด้านสาธารณสุขสามารถดูแลคนไทยได้

338

โฆษก ศบค. ยืนยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อใน จ.ระยอง จากกรณีทหารอียิปต์ ยืนยันไทยมีทรัพยากรเพียงพอและศักยภาพด้านสาธารณสุขสามารถดูแลคนไทยได้

วันนี้ (16 ก.ค. 63) เวลา 11.30 น. ณ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) โถงกลาง ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวัน และมาตรการในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

โฆษก ศบค. รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19) ในประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่  4 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ราย อียิปต์ 1 ราย และจากประเทศสหรัฐอเมริกา 1 ราย ทุกคนเข้าพัก State Quarantine ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 3,236 ราย มีผู้ป่วยหายเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมหายป่วยแล้ว 3,095  ราย แต่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 83 ราย และไม่มีเสียชีวิตเพิ่มขึ้นยังคงเดิมที่ 58 ราย

โฆษก ศบค. รายงานความคืบหน้ากรณีการสอบสวนโรคของนายทหารชาวอียิปต์ที่ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่เดินทางออกนอกพื้นที่โรงแรมใน จ.ระยอง ว่า พบกลุ่มนายทหารอียิปต์ จำนวน 31 ราย มีเพียง 1 ราย ที่ไปเดินห้างสรรพสินค้าในห้างแพสชั่นวัน ช็อปปิ้ง เดสทิเนชั่น หรือห้างแหลมทองเดิม ดังนั้น ห้างอื่นๆ จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จากการสอบสวนกล้องวงจรปิด ติดตามด้วยแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และสมุดการลงชื่อของประชาชนในการเข้าสถานที่เห็นว่าผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มย่อยรวม 6 ราย เดินออกจากโรงแรมดีวารี (Dvaree) ไปห้างแหลมทองเท่านั้น จากผลการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 12 ราย อาทิ พนักงานขับรถตู้ – ส่งไปยังโรงแรม จำนวน 4 คัน โรงแรม D Varee ผู้จัดการโรงแรม และพนักงานขาย แม่บ้านทำความสะอาด ชั้น 7 -8 และคนขับรถแท็กซี่ที่พูดคุยกับผู้ติดเชื้อประมาณ 5 นาที ไม่พบเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามผลให้ครบอีก 14 วัน  รวมถึงการติดตามจากแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” 394 ราย ส่วนผลการตรวจทั้งหมด 1,603 ราย ประกอบด้วยเป็นผู้ที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง 886 ห้างเซ็นทรัลระยอง 447 ราย ที่ได้จาก App ไทยชนะและสมุดลงชื่อ รวมทั้งชาวระยองที่ได้ SMS มาตรวจที่ กทม. 3 ราย  ผลตรวจทั้งหมดเป็นลบ   นอกจากนี้ ประชาชนที่มาขอตรวจโดยรถพระราชทานจำนวน 1,252 ราย ซึ่งได้รับการตรวจวานนี้ (15 ก.ค. 63) กำลังรอผล  จากสถานการณ์ดังกล่าว ขอให้ประชาชนอย่างตื่นตระหนกหากมีความกังวลสามารถเข้ามารับการตรวจ พร้อมทั้งขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข สวมหน้ากาก  หมั่นล้างมือ   โฆษก ศบค. ยืนยันประเทศไทยมีทรัพยากรเพียงพอและศักยภาพด้านสาธารณสุขสามารถดูแลคนไทยทั้งประเทศ แม้จะมีการติดเชื้อขึ้นมา ถ้าหากมีการติดเชื้อขึ้นมาเราจะยอมรับตัวเลขที่ติดเชื้อขึ้นได้