Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เรียนฟรี! วัดโลกโมฬี เปิดรับสมัครผู้ที่ตกงานหรือคนสนใจร่วมฝึกอาชีพ เพื่อให้มีอาชีพติดตัวนำไปต่อยอดสร้างรายได้ เปิดรับถึง 12 ก.ค.นี้

เรียนฟรี! วัดโลกโมฬี เปิดรับสมัครผู้ที่ตกงานหรือคนสนใจร่วมฝึกอาชีพ เพื่อให้มีอาชีพติดตัวนำไปต่อยอดสร้างรายได้ เปิดรับถึง 12 ก.ค.นี้

-

เรียนฟรี! วัดโลกโมฬี เปิดรับสมัครผู้ที่สนใจร่วมฝึกอาชีพ ใช้สถานที่วัดเปิดสอนให้คนตกงานและคนที่สนใจ ให้มีอาชีพสร้างรายได้ติดตัว เปิดรับถึง 12 ก.ค.นี้

วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ดร.ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วัดโลกโมฬีแห่งนี้ ได้แจกโรงทานให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยโรงทานดังกล่าวได้ดำเนินการตามพระบัญชาของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช พร้อมการอุปถัมภ์จากพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการตั้งแต่วันนี่ 25 มี.ค. – 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 83 วัน ถือเป็นวัดที่ตั้งโรงทานนานที่สุดในประเทศไทย หลังจากที่หยุดการตั้งโรงทานแล้ว ทางวัดก็ได้จัดทำตู้ปันสุข ตั้งไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้าวัด ในหนึ่งวันจะนำสิ่งของไปใส่ในตู้วันละ 4 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที ของที่วางอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ นม ขนม ผลไม้ น้ำดื่ม ได้หมดเกลี้ยง แสดงให้เห็นว่า ยังมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่อยู่อีกเป็นจำนวนมาก

5jVzT8.jpg

พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ดร. กล่าวเพิ่มเติมว่า อาตมามองเห็นว่า การตั้งโรงทาน และการทำตู้ปันสุขเป็นเพียงแค่การช่วยเหลือปลายทาง ไม่ใช่ต้นทางที่แท้จริง เหมือนกับการให้ปลา แต่ไม่ได้สอนหาปลาทำให้เขาต้องรอการตั้งโรงทาน หรือรอของจากตู้ปันสุขอย่างเดียว ดังนั้น อาตมาจึงได้คิดว่า ควรจะมีการฝึกอาชีพให้กับคนที่ต้องการ เพื่อให้ประชาชนที่ตกงาน หรือต้องการมีอาชีพเสริม ได้มีอาชีพติดตัวไปประกอบอาชีพ และดูแลครอบครัวได้ ในช่วงที่ตั้งโรงทาน ก็มีการสอบถามความต้องการของประชาชน และมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพจำนวน 50 คน ทั้งนี้ ทางวัดอยากให้มีคนมาฝึกอาชีพให้มากขึ้น โดยจะใช้เวลาฝึก 3 – 5 วัน แล้วใช้สถานที่ของวัดทำการฝึกอาชีพด้านการนวดแผนโบราณ, การทำอาหาร, การทำขนม และการตัดผม ทางวัดได้รับความอนุเคราะห์จากนายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ที่ตั้งอยู่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จะจัดส่งวิทยากรมาช่วยทำการฝึกสอนอาชีพระยะสั้นให้ผู้มาสมัคร

ขณะเดียวกันทางวัดก็จะเปิดรับสมัครประชาชนที่สนใจตั้งแต่อายุ 20 – 45 ปี ให้เข้ามาเรียนได้ฟรี กำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 12 ก.ค. 63 หากใครที่อยู่ต่างจังหวัดหากประสงค์ที่จะมาเรียน แต่ไม่มีงบของการเดินทางก็ประสานทางที่วัดได้ ซึ่งยังมีงบประมาณส่วนหนึ่งในการที่จะนำมาช่วยเหลือในการฝึกอาชีพ แต่ขอให้เป็นบุคคลที่ตั้งใจจริง เพราะทางวัดจะได้จัดเตรียมสถานที่พักให้อาศัยอยู่กินภายในวัด ช่วงที่มีการฝึกอาชีพ หรือท่านใดที่ต้องการเรียนในอาชีพอื่นๆ เพิ่ม ก็สามารถแจ้งได้ เมื่อมีจำนวนคนสนใจมากขึ้นจนเพียงพอต่อการสอน ก็จะสอบถามทางวิทยากรเพื่อให้เข้ามาสอนได้ ทางวัดตั้งใจว่าจะเปิดสอนตลอดทั้งปี 63 และจะเปิดการสอนเป็นรอบๆ โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

Must Read

เตือนระวัง! “ชิคุนกุนยา” ระบาด ตั้งแต่ต้นปีป่วยแล้วเกือบหกพันคน ภาคเหนือมีอัตราป่วยมากสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ

เตือนระวัง! ชิคุนกุนยาระบาด ตั้งแต่ต้นปีป่วยแล้วเกือบหกพันคน ภาคเหนือมีอัตราป่วยมากสุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ วันที่ 8 สิงหาคม 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า “จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้ปวดข้อยุงลายหรือโรคชิคุนกุนยา ในปี 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 5,728 ราย จาก 65 จังหวัด ไม่มีผู้เสียชีวิต...
error: Alert: Content is protected !!