Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) พิษโควิด-19 ลูกจ้างบริษัทตกงาน ไม่มีเงินและไม่มีงานทำ รวมตัวยื่นหนังสือ ขอสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเชียงใหม่ช่วยเหลือ หลังบริษัทยังไม่จ่ายเงินชดเชย

(มีคลิป Video) พิษโควิด-19 ลูกจ้างบริษัทตกงาน ไม่มีเงินและไม่มีงานทำ รวมตัวยื่นหนังสือ ขอสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเชียงใหม่ช่วยเหลือ หลังบริษัทยังไม่จ่ายเงินชดเชย

-

(มีคลิป Video) พิษโควิด-19 ลูกจ้างบริษัทตกงาน ไม่มีเงินและไม่มีงานทำ รวมตัวยื่นหนังสือ ขอสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเชียงใหม่ช่วยเหลือ หลังบริษัทยังไม่จ่ายเงินชดเชย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเอกณัฏฐ์ อินเหลา อายุ 53 ปี พนักงานผู้จัดการคลัง บริษัทแห่งหนึ่ง ได้นำพนักงานของบริษัทจำนวน 34 คน เดินทางมาขอพบ ร้อยเอก จรัญ คุณยศยิ่ง สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งยื่นเรื่องเพื่อให้ช่วยเหลือกรณีที่ถูกเลิกจ้าง และยังไม่ได้รับเงินชดเชยจากบริษัท ทำให้เกิดความเดือดร้อน เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

ะโดยทาง นายเอกณัฏฐ์ อินเหลา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ทางบริษัทต้องปรับตัว โดยในเดือนเมษายน ได้รับค่าจ้างประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์ ต่อมาในเดือนพฤษภาคม ได้รับค่าจ้างเพียงแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ กระทั่งในเดือนมิถุนายน เป็นต้นมาทางบริษัทได้ปิดทำการ ซึ่งพนักงานที่เดินทางมาในวันนี้ เป็นพนักงานขับรถส่งของให้กับบริษัทฯ เมื่อบริษัทปิดทำการ ก็ทำให้พวกตนตกงาน ไม่มีรายได้ แม้ว่าทางบริษัทได้แจ้งว่าจะจ่ายเงินชดเชยให้ และทางพนักงานก็เชื่อว่าไม่ถูกเบี้ยวแน่นอน แต่การเดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ ก็เพื่อขอให้ทางสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยเหลือในการเรียกผู้ประกอบการมาพูดคุย และขอให้เร่งรัดในการจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานด้วย ซึ่งบริษัทแห่งนี้เปิดมาได้ประมาณ 1 ปี มีทั้งพนักงานเริ่มแรก และพนักงานที่พึ่งเข้ามาทำงานใหม่ แต่ทุกคนก็มีภาระหน้าที่ มีหนี้สิน และค่าใช้จ่ายในครอบครัวที่ต้องดำเนินการ เมื่อไม่มีรายได้ ก็ทำให้เกิดความเดือดร้อน

ทั้งนี้บางคนเห็นว่าบริษัท นี้มั่นคงเพราะเป็นของบริษัทใหญ่ จึงได้ซื้อรถ แต่ไม่คิดว่าจะถูกเลิกจ้าง ก็ต้องถูกทางไฟแนนซ์ติดตามทวงถามเรื่องเงิน บางรายไปกู้เงินมาใช้จ่ายก็ต้องนำไปคืน อีกส่วนก็ต้องการเงินไปลงทุนในการค้าขาย เนื่องจากไปสมัครงานที่ไหนในช่วงนี้ก็ทราบกันดีว่าไม่ค่อยมีที่ไหนเปิดรับพนักงานใหม่ ในธุรกิจบางอย่างยังไม่เปิดให้บริการก็มี พนักงานที่เดือดร้อนทั้งหมดมีประมาณ 60 คน ในวันนี้ก็เดินทางมาก่อนส่วนหนึ่ง ดังนั้นจึงอยากให้บริษัทเร่งออกมาจ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานด้วย

ขณะที่ทางด้าน นางสาวบุญญาพร สุขต้อ นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวภายหลังจากการพูดคุยกับกลุ่มผู้เข้ามาติดต่อว่า ในส่วนของขั้นตอนก็ให้ทางลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างมาเขียนเอกสารคำร้อง และกระบวนการทั้งหมดมีระยะเวลา 60 วันตามกฎหมาย หลังจากที่รับคำร้องของลูกจ้างเรียบร้อยแล้ว ก็จะทำหนังสือเชิญนายจ้าง มาสอบถามข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการพิจารณาวินิจฉัย คดีนี้หากไม่ยุ่งยากซับซ้อน ก็แล้วเสร็จภายใน 60 วัน เรื่องของการดำเนินการเกี่ยวกับค่าชดเชย หากเป็นคดีที่ยุ่งยากซับซ้อนอาจจะขยายเวลาต่อออกไปอีกตามกระบวนการ

Must Read

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2 คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ Film Space ส่งผลงานคลิปวิดีโอ เข้าประกวดรายการ DigiFam Awards ครั้งที่ ๒ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในหัวข้อ...
error: Alert: Content is protected !!