Home ข่าวทั่วไทย ป.ป.ส. เผย "เฮโรอีน" กลับมาแพร่ระบาดหนักโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ปี 63 เข้ามาบำบัดแล้วเกือบ 3 พันคน

ป.ป.ส. เผย “เฮโรอีน” กลับมาแพร่ระบาดหนักโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ปี 63 เข้ามาบำบัดแล้วเกือบ 3 พันคน

-

ป.ป.ส. เผยเฮโรอีนมีแนวโน้มกลับมาแพร่ระบาดมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ขอให้ทุกภาคส่วนเฝ้าระวังใกล้ชิด เพราะติดง่ายบำบัดรักษาให้เลิกยาก

     นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เปิดเผยว่าจากการเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดพบว่า เฮโรอีนมีแนวโน้มกลับมาแพร่ระบาดมากขึ้น แม้จำนวนของผู้กระทำความผิดและผู้เข้ารับการบำบัดจะน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับยาบ้า แต่จะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพราะจำนวนเริ่มเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน
     เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่าจากรายงานของสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) สามเหลี่ยมทองคำยังเป็นแหล่งผลิตเฮโรอีนใหญ่ของโลก แม้ว่าปัจจุบันพื้นที่ปลูกฝิ่นจะลดลงไปอย่างมาก แต่เนื่องจากยังมีแหล่งผลิตในเมียนมา ทำให้เฮโรอีนถูกลักลอบลำเลียงข้ามชายแดนเข้ามายังไทยได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่กระจายสู่แหล่งแพร่ระบาดในประเทศและส่วนที่ถูกส่งต่อไปยังประเทศที่สาม
      จากข้อมูลการเฝ้าระวังของศูนย์ปฏิบัติการสำนักงาน ป.ป.ส. (ศปก.ปปส.) พบว่าการจับยึดของกลางเฮโรอีนในประเทศเพิ่มขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2560 จับยึดได้ 376 กก. แต่ในปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 941 กก. และ 8 เดือนของปี 2563 (ตุลาคม 2562-พฤษภาคม 2563) จับยึดได้ 352 กก. และล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2563 กองกำลังป้องกันชายแดนภาคเหนือ จับยึดเฮโรอีน 10 กก. ที่ถูกลำเลียงมาพร้อมกับยาบ้า 8 แสนเม็ด
     เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวต่อว่าหากพิจารณาจากจำนวนผู้เข้ารับการบำบัดรักษาเฮโรอีนก็พบว่าเพิ่มสูงขึ้น โดยในปี 2560 มี 3,744 คน แต่ในปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 3,980 คน ส่วนใน ปี 2563 (8 เดือนแรก) มี 2,934 คน อีกทั้งส่วนใหญ่ของผู้เข้ารับการบำบัดรักษาเป็นรายใหม่ และที่น่าวิตกคือ 1 ใน 3 เป็นเยาวชน ขณะที่จำนวนผู้กระทำผิดใน 3 ปีที่ผ่านมาเฉลี่ยประมาณปีละ 1,250 คน สำหรับพื้นที่ที่พบว่ามีการแพร่ระบาดของเฮโรอีนมากคือ จังหวัดเชียงราย นราธิวาส กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และกาญจนบุรี
     เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวเพิ่มเติมว่า เฮโรอีนถูกจัดอยู่ในยาเสพติดที่ออกฤทธิ์รุนแรง (Hard drug) ทำลายสุขภาพให้ทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว อยู่ในกลุ่มที่เสพติดง่ายและบำบัดรักษาให้เลิกได้ยาก ดังนั้นหากเฮโรอีนกลับมาแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นและโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน การแก้ไขปัญหาจะทำได้ยากและส่งผลเสียต่อทรัพยากรมนุษย์ของชาติต่อไปในระยะยาว ดังนั้นจึงขอให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันสอดส่องดูแลเด็กเยาวชนที่เป็นบุตรหลานหรืออยู่ในความดูแลไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิด สำหรับในพื้นที่ที่พบว่ามีการแพร่ระบาดของเฮโรอีนมาก ได้สั่งการให้ สำนักงาน ป.ป.ส. ที่รับผิดชอบพื้นที่ เร่งสร้างการรับรู้และความเข้าใจถึงปัญหาเฮโรอีนให้กับประชาชน และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัด เฝ้าระวังปัญหานี้อย่างใกล้ชิด และดำเนินการแก้ไขให้ปัญหาลดลงโดยเร็ว
     เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวในตอนท้ายว่า รัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ถือว่าปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องแก้ไข เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนและทำให้สังคมมีความปกติสุข โดยให้ทุกหน่วยบูรณาการการทำงานร่วมกัน ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ ได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ส. เป็นหน่วยงานกลางในการดำเนินงานให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม จึงขอให้พี่น้องประชาชนได้เชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหายาเสพติดของรัฐบาล ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ โดยช่วยการดูแลบุตรหลานไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และหากพบผู้มีพฤติการณ์เกี่ยวกับยาเสพติดแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

Must Read

อุกอาจ! คนร้ายย่องเงียบบุกเจาะตู้ ATM ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาจอมทอง หอบเงินกว่า 2.1 ล้านบาทหนีลอยนวล ด้านตำรวจเร่งสืบหาเบาะแสติดตามล่าตัวคนก่อเหตุ

อุกอาจ! คนร้ายย่องเงียบบุกเจาะตู้ ATM ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาจอมทอง หอบเงินกว่า 2.1 ล้านบาทหนีลอยนวล ด้านตำรวจเร่งสืบหาเบาะแสติดตามล่าตัวคนก่อเหตุ วันที่ 25 ก.พ. 64 รายข่าวแจ้งว่าจากกรณีเกิดเหตุคนร้ายบุกเผาและเจาะตู้เอทีเอ็มของธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาจอมทอง ตั้งอยู่หมู่ 5 ถนนสายเชียงใหม่-ฮอด ต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ฉกเงินสดไปได้กว่า 2.1 ล้านบาท ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงค่ำคืนวานนี้...
error: Alert: Content is protected !!