Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) เดือดร้อนหนัก! ชาวบ้าน 2 ฝั่งน้ำปิงร้องสื่อ คราบน้ำมันลอยเกลื่อนลำน้ำส่งกลิ่นเหม็น วอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาหวั่นกระทบความเป็นอยู่

(มีคลิป Video) เดือดร้อนหนัก! ชาวบ้าน 2 ฝั่งน้ำปิงร้องสื่อ คราบน้ำมันลอยเกลื่อนลำน้ำส่งกลิ่นเหม็น วอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มาหวั่นกระทบความเป็นอยู่

-

(มีคลิป Video) เดือดร้อนหนัก! ชาวบ้าน 2 ฝั่งน้ำปิงร้องสื่อ คราบน้ำมันลอยเกลื่อนลำน้ำ ส่งกลิ่นเหม็น วอนผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบที่มา หวั่นกระทบความเป็นอยู่

วันที่ 22 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากทางชาวบ้านในพื้นที่ .บ้านท่อ และ .สันผีเสื้อ .เมือง .เชียงใหม่ ซึ่งมีพื้นที่ติดสองฝั่งลำน้ำปิงว่าได้ประสบปัญหา และผลกระทบจากการที่ในขณะนี้มั้งสองฝั่งลำน้ำปิงและกลางลำน้ำ ได้ปรากฏมีคราบน้ำมันลอยปะปนอยู่กับสาหร่ายสีเขียวอยู่เป็นจำนวนมากกินระยะทางยาวจากแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งคราบน้ำมันดังกล่าวสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะจุดที่อยู่ติดกับตลิ่งลำน้ำ ที่จะปนอยู่กับสาหร่ายสีเขียวลอยเป็นคราบ อีกทั้งยังส่งกลิ่นเหม็น จนทำให้ชาวบ้านบางรายที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับลำน้ำได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งอยากเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขสภาพปัญหาที่เกิดขึ้น

ซึ่งเมื่อทางผู้สื่อข่าวทราบดังนั้นจึงได้เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งมาก็พบว่า มีคราบน้ำมันดังกล่าวที่ชาวบ้านยังไม่ทราบที่มาแน่ชัดว่ามาจากที่ไหน ลอยอยู่ในลำน้ำปิงจริง ซึ่งสังเกตเห็นเป็นคราบแวววาวสีใส ลักษณะคล้ายน้ำมันพืชลอยอยู่ และพบว่าที่บริเวณจุดที่ชาวบ้านร้องเรียนยังเป็นจุดที่มีชุมชนอาศัยอยู่จำนวนมาก ซึ่งคราบน้ำมันดังกล่าวนั้นพบว่าลอยอยู่ตามลำน้ำยาวไปจนสุดชุมชน ส่งผลต่อสภาพความเป็นอยู่และทัศนียภาพทิวทัศน์ในลำน้ำเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกัน จากการสอบถามทางด้านชาวบ้านรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำปิง ใกล้กับตลาดสดบ้านท่อ กล่าวว่า ทุกปีจะมีคราบน้ำมันในลักษณะดังกล่าวลอยอยู่ในลำน้ำปิง แต่ปีนี้นั้นพบว่ามีปริมาณมากจนผิดปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้ช่วง 2-3 ที่ผ่านมา ตนได้พายเรือไปตามลำน้ำ พบว่าคราบน้ำมันลักษณะแวววาวนี้ลอยอยู่ทั้งใกล้กับตลิ่งและกลางลำน้ำ จนสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน จนกระทั่งวานนี้มีฝนตกลงมาและประกอบกับมีการปล่อยน้ำเข้ามาจึงทำให้คราบน้ำมันเหล่านี้หายไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถสังเกตเห็นได้อยู่ และก็ไม่ทราบว่าคราบน้ำมันที่ปรากฏนี้มีต้นทางมาจากไหน แต่จากการสังเกตพบว่าลอยมาตั้งแต่ทางเหนือของลำน้ำปิง และผ่านบ้านของตนยาวไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร นอกจากนี้แล้วคราบน้ำมันนี้เมื่อไปปนกับสาหร่ายสีเขียวที่ลอยอยู่เป็นแพบางๆ ก็ทำให้มีกลิ่นเหม็นมากขึ้นไปอีกเมื่อถูกแสงแดด ซึ่งตนเกรงว่าหากปล่อยไว้อาจจะกระทบต่อสภาพแวดล้อมในลำน้ำ และอาจส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ด้วยเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามอยากให้ทางเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ดูแลในพื้นที่ได้ดำเนินการตรวจสอบที่มาที่ไปและเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้ ต่อมาทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปสอบถามกับทางผู้ใหญ่บ้าน ม.6 .สันผีเสื้อ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ เบื้องต้นทราบว่า ตอนนี้หลังจากทราบเรื่องจากทางชาวบ้านที่ร้องเรียนไปแล้วนั้นก็ได้มีการเร่งติดต่อประสานงานกับทางผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบถึงที่มาที่ไปของสาเหตุคราบน้ำมันที่เกิดขึ้นนี้อยู่ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจจะมาจากชาวบ้านบางส่วนที่อาศัยอยู่นั้นได้ล้างภาชนะหรือสิ่งสกปรกแล้วอาจจะปล่อยให้ไหลลงลำน้ำ หรือคราบน้ำมันนี้อาจจะไหลมาตามลำน้ำที่มาจากทางเหนือ ซึ่งอาจจะมีโรงงานในละแวกปล่อยลงมาจนกลายเป็นสภาพอย่างที่เห็น โดยจะมีการตรวจสอบและขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

Must Read

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 28 กันยายน 2563

พยากรณ์อากาศ ประจำวันที่ 28 กันยายน 2563 วันที่ 28 กันยายน 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณแนวร่องมรสุมปกคลุมภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก...
error: Alert: Content is protected !!