blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ลุยจัดระเบียบ "กาดเมืองใหม่" ดันรถเปิดท้ายขึ้นขายของบนฟุตพาท แก้ปัญหาการจราจร

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ลุยจัดระเบียบ “กาดเมืองใหม่” ดันรถเปิดท้ายขึ้นขายของบนฟุตพาท แก้ปัญหาการจราจร

-

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ลุยจัดระเบียบ “กาดเมืองใหม่” ดันรถเปิดท้ายขึ้นขายของบนฟุตพาท แก้ปัญหาการจราจร

วันที่ 18 มิถุนายน 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ภายหลังการประกาศยกเลิกเคอร์ฟิว ทำให้การดำรงชีพและการค้าขายส่วนใหญ่ของประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่ กลับมาสู่ภาวะปกติ ประกอบกับในระยะนี้ พ่อค้า-แม่ค้า บางรายก็ได้มีการนำสินค้ามาจำหน่ายมากขึ้นตามท้องตลาดหลายแห่ง เพื่อชดเชยการขาดรายได้ที่หายไปในช่วงภาวะวิกฤติโควิด-19 ที่จำเป็นต้องมีการจำกัดเวลาการขายของและการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะในพื้นที่ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดที่รู้จักกันดี ซึ่งเปิดขายของกันในช่วงค่ำคืนนั้น พบว่าภายหลังการยกเลิกเคอร์ฟิว บรรยากาศก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยบรรดา พ่อค้า-แม่ค้า ต่างนำสินค้ามาวางขายกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงระยะเวลาตั้งแต่หัวค่ำนั้นถนนสายดังกล่าวจะมีการจราจรหนาแน่นติดขัด เนื่องจากการที่ประชาชนเดินทางมาจับจ่ายซื้อของ ประกอบกับการที่ทาง พ่อค้า-แม่ค้า ส่วนใหญ่ได้มีการเปิดท้ายรถขายสินค้าบริเวณจุดจอดริมทาง จึงส่งผลให้ถนนสายดังกล่าวแคบลง และการจราจรที่ไม่คล่องตัวมากนัก รวมไปถึงมีประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรหลายรายได้ร้องเรียนให้มีการจัดระเบียบการขายสินค้าเพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่ดังกล่าว

blank

จากกรณีดังกล่าวทำให้ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ร่วมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรภูธรจังหวัดเชียงใหม่ มีการวางแผนหารือและมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้จากกรณีการขายสินค้าและของริมทางที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนนั้น จึงได้มีการขอความร่วมมือกับบรรดา พ่อค้า-แม่ค้า ในพื้นที่ดังกล่าว โดยการผ่อนปรนให้ตั้งวางจำหน่ายสินค้าในที่และทางสาธารณะตั้งแต่ เวลา 20.00 น. – 06.00 น. โดยมีแนวทางการปฏิบัติ คือ ผู้ค้าทั้งสองฝั่งลงของเรียบร้อยให้เคลื่อนย้ายรถไปจอดบริเวณอื่น จุดจอดตั้งแต่ฝั่งตรงข้ามทางเข้าตลาดเมืองใหม่ ถึงเจดีย์ขาว เป็นจุดจอดรถของประชาชนที่มาจ่ายตลาด ขณะเดียวกันผู้ค้ามอเตอร์ไซต์พ่วง ให้จอดพื้นที่ ขาว-แดง ฝั่งตรงข้ามทางเข้าตลาดเมืองใหม่ จำนวน 5 ราย ส่วนผู้ค้าตลอดแนวฝั่งแม่น้ำปิงให้ตั้งบนทางเท้า กว้าง 3 เมตร/ผู้ค้า 1 ราย และให้เว้นทางเดิน 1 เมตรนับจากขอบทางเท้าเข้ามา และผู้ค้าตลอดแนวรั้วสำนักงานเทศบาลฯ ให้ตั้งเฉพาะบนทางเท้าเท่านั้น ซึ่งจากผลการดำเนินการมาแล้วประมาณเกือบ 2 สัปดาห์พบว่าช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดได้ดีในระดับหนึ่ง และยังช่วยเพิ่มปริมาณช่องทางการเดินรถมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันอาจมีปัญหาในบางส่วนในการจัดการพื้นที่ขายสินค้าให้กับ พ่อค้า-แม่ค้า ซึ่งอาจจะต้องมีการหาแนวทางแก้ไขต่อไป

blank

ทั้งนี้ จากการดำเนินการดังกล่าว ทางด้าน ...ประจักษ์ จันทิมา สว.กลุ่มงานจราจร .จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้การค้าขาย และการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดูแลพื้นที่นั้นต้องมีการอะลุ้มอล่วยต่อกัน และอาจต้องมีความเห็นอกเห็นใจกัน และภายหลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มงานจราจรภูธรจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ร่วมกับทางเทศกิจ เทศบาลนครเชียงใหม่ ดำเนินการจัดระเบียบพื้นที่ จากการที่ในช่วงก่อนที่มีเคอร์ฟิวนั้นส่งผลทำให้การค้าขายสินค้าของ พ่อค้า-แม่ค้า มีเวลาที่ค่อนข้างจำกัด จึงมีการอนุญาตให้มีการค้าขายสินค้าบนหลังรถได้ แต่เมื่อขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วจึงต้องมีการจัดระเบียบ โดยมีการขอความร่วมมือกับทางผู้ค้านำสินค้าขึ้นมาขายบนทางฟุตพาท เพื่อให้ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของมีที่จอดรถ หากให้ทาง พ่อค้า-แม่ค้า จอดพื้นที่ทั้งหมดก็ทำให้ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของไม่มีที่จอด จึงเป็นแนวคิดที่มีการดำเนินการแก้ไขร่วมกัน

blank

ขณะที่ทางด้าน นายพีระพล ไชยเทพ ผู้ช่วยเจ้าพนักงานเทศกิจ งานรักษาความสงบเรียบร้อย และความมั่นคง ฝ่ายปกครอง สำนักปลัด เทศบาลนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในส่วนของแนวทางการปฏิบัติจะมีการแบ่งพื้นที่ทั้ง 2 ฝั่ง ให้ พ่อค้า-แม่ค้า สามารถขายสินค้าได้ โดยทางฝั่งด้านขวามือคือฝั่งตลอดแนวรั้วของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยให้มีการตั้งวางขายได้เฉพาะบนฟุตพาททางเท้าเท่านั้น และบนพื้นผิวการจราจรจะไม่อนุญาตให้ตั้งวาง ส่วนฝั่งทางติดลำน้ำปิงให้ล่นถอยจากขอบฟุตพาทขึ้นมาประมาณ 1 เมตร เพื่อเป็นพื้นที่เดินสำหรับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของ โดยสามารถตั้งขายได้บนฟุตพาททางเท้ายาวไปจนชิดแนวรั้ว ส่วนสิ่งที่เน้นย้ำเป็นสำคัญคือ ยานพาหนะของ พ่อค้า-แม่ค้า เมื่อมีการนำของลงจากรถเสร็จแล้วจะต้องนำยานพาหนะไปจอดที่อื่น คืนพื้นผิวการจราจรเป็นจุดจอดให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของที่ตลาด อย่างไรก็ตามหลังการดำเนินการไปในระยะหนึ่งแล้วนั้น พบว่าประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในพื้นที่มากขึ้น ทำให้พื้นที่ของตลาดมีจุดจอดรถมากขึ้นรวมไปถึงการจับจ่ายสินค้าภายในพื้นที่ก็มีความชื่นมื่นมากขึ้น และช่วยแก้ปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้

blank blank blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

ศบค. เผยมาตรการหลัก ร้านอาหารต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลังได้รับการผ่อนคลายให้นั่งกินในร้านได้

ศบค. เผยมาตรการหลัก ร้านอาหารต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลังได้รับการผ่อนคลายให้นั่งกินในร้านได้ วันที่ 15 พ.ค. 64 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยในช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงมาตรการผ่อนคลายร้านอาหาร หลังจากที่ได้มีการปรับสีของพื้นที่ในแต่ละจังหวัด และอนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยมีทั้ง มาตรการหลัก มาตรการเสริม และมาตรการจำเพาะ ดังนี้ มาตรการหลัก 1. สถานประกอบกิจการประเมิน Thai Stop...
error: Alert: Content is protected !!