blank
blank
blank
blank
Homeข่าวทั่วไทยนักดื่มต้องรู้! เพจดังแชร์ประสบการณ์ โพสต์ภาพที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถูกจับปรับ 5 หมื่นบาท พร้อมแนะโพสต์อย่างไรถึงผิดกฎหมาย

นักดื่มต้องรู้! เพจดังแชร์ประสบการณ์ โพสต์ภาพที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถูกจับปรับ 5 หมื่นบาท พร้อมแนะโพสต์อย่างไรถึงผิดกฎหมาย

-

นักดื่มต้องรู้! เพจดังแชร์ประสบการณ์ โพสต์ภาพที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถูกจับปรับ 5 หมื่นบาท พร้อมแนะโพสต์อย่างไรถึงผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ ผู้บริโภค ได้โพสต์แชร์ประสบการณ์หลังถูกจับและโดนปรับ 5 หมื่นบาท หลังโพสต์ภาพที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงในโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า

ถือว่าเป็นการเล่าให้ฟังละกันนะ ไหนๆก็มีกระแสเรื่องการจับการโพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กัน พี่งัวก็ขอพูดซะหน่อย ไหนๆก็โดนปรับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมเป็นจำนวน 5 หมื่นบาท ก็เลยอยากจะแนะนำเป็นข้อๆดังนี้

– การรับทราบข้อกล่าวหาจะเป็นจดหมายส่งมาบ้านตามที่อยู่ในบัตรประชาชน โดยไม่ให้ทราบล่วงหน้าและมีข้อมูลนัดแนะไปให้ปากคำตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมาย
– ไปถึงวันนัดรับทราบข้อกล่าวหา และทางเจ้าหน้าที่จะให้จ่ายค่าปรับตรงนั้นเลย ขั้นต่ำ 5 หมื่น หรือถ้าไม่จ่ายเรื่องก็ไปถึงศาล ก็เลือกเอา (จากการที่ทราบมานั้น ไม่เคยมีใครไปสู้ถึงชั้นศาล)

โพสต์อย่างไรถึงจะผิด… ทุกคนมีสิทธิ์โดนจับปรับ 50,000- 500,000บาท เพียงคุณโพสภาพเหล่านี้ในโซเชียล เพราะมาตรา 32 ว่าด้วยเรื่องการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (ขอ copy ข้อความจากเพจ ประชาชนเบียร์ บางส่วนนะครับ)

– ห้ามโพสเห็นยี่ห้อ
– ห้ามโพสขวดที่ทำให้รู้ว่ายี่ห้อไหน
– ห้ามโพสชวนให้ดื่ม
– ห้ามโพสสรรพคุณ
– ห้ามโพสชมหรือเชิญชวนให้ลอง
– ห้ามโพสแก้วเบียร์ที่มียี่ห้อ
– ห้ามแปลข่าว เขียนเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะไม่มีขายในบ้านเราแต่ก็เป็นเหตุแรงจูงใจในการบินไปหาซื้อบริโภคได้
– เวลาไปเที่ยวห้ามถ่ายภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่มีขายในไทยมาลง เพราะอาจจะทำให้เกิดความอยากกินและบินไปซื้อได้
– ห้ามถ่ายของแถมที่มีโลโก้แอลกอฮอล์ ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นแอลกอฮอล์ก็ตาม เพราะถือว่าถ้าเะซื้อของแถมก็ต้องซื้อสุราหรือเบียร์อยู่ดี
– โพสต์เก่าผ่านไปกี่ปี ถ้ายังมีภาพแอลกอฮอล์ก็โดนหมด และเป็นความผิดได้

****ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่เท่านั้น****
**** เรื่องรางวัลนำจับ เจ้าหน้าที่บอกกับพี่งัวเลยว่าไม่มี***

และทางด้านของเพจ ประชาชนเบียร์ ยังได้โพสต์แนะแนวทาง สำหรับผู้ที่โดนฐานความผิดตามมาตรา 32 โฆษณาแอลกอฮอล์ต้องทำอย่างไร

1.มีหมายเรียกส่งมาบ้าน ตามที่อยู่บัตรประชาชน กรณีนี้เค้าสืบจากเบอร์โทรที่ลงทะเบียนโซเชียล
2.คุณต้องไปตามนัด ไม่งั้นโดนปรับ20,000บาท แล้วดำเนินคดีต่อจนถึงที่สุด
3.เมื่อไปตามนัดเจ้าพนักงานจะแจ้งข้อกล่าวหาคุณในห้องสอบสวน คุณสามารถเข้าไปพร้อมทนายรวม 2 คน
4.เมื่อรู้ข้อกล่าวหามีสองทางให้เลือก
-4.1ยอมรับ จ่ายค่าปรับ50,000บาท หรือผ่อนจ่ายเป็นงวด
-4.2ไม่ยอมรับ ต้องไปสู้ต่อในชั้นศาล
5.ถ้าคุณทำผิดซ้ำข้อหาเดิม โทษปรับเพิ่มเป็น200,000บาท

ทั้งนี้ประเด็นดังกล่าวยังเป็นที่ถกเถียงกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางกลุ่มก็ไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล รวมไปถึงบางรายบอกว่ากฎหมายดังกล่าวมีการตีความเป็นวงกว้าง ซึ่งทำให้แต่ละกรณีนั้นต้องตกเป็นดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ซึ่งจะชี้ขาดว่าผิดหรือไม่ผิดแทน ซึ่งทั้งนี้ยังคงต้องรอความชัดเจนจากทางภาครัฐต่อไปว่าจะมีการออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวหรือไม่

ขอบคุณข้อมูล-ภาพ : เพจ ผู้บริโภค / ประชาชนเบียร์

 

blank

Must Read

เชียงใหม่ เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 วันที่ 19 มิ.ย.64 รายใหม่ จำนวน 3 ราย‼️

เชียงใหม่ เผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิด-19 วันที่ 19 มิ.ย.64 รายใหม่ จำนวน 3 ราย‼️ 📌19 มิ.ย. 64 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงสถานการณ์การระบาดของโรค Covid-19...
error: Alert: Content is protected !!