Home ข่าวทั่วไทย ภัยใกล้ตัวกับอาการ “แพ้ยา” ข้อควรรู้ และระมัดระวังการใช้ยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้

ภัยใกล้ตัวกับอาการ “แพ้ยา” ข้อควรรู้ และระมัดระวังการใช้ยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้

-

ภัยใกล้ตัวกับอาการ “แพ้ยา” ข้อควรรู้ และระมัดระวังการใช้ยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้

ภัยใกล้ตัวกับอาการ “แพ้ยา” ซึ่งเป็นอันตรายจากการใช้ยาที่เกิดจากปฏิกิริยาการต่อต้านของร่างกาย โดยสามารถเกิดขึ้นได้กับยาทุกชนิด ทั้งยากิน ยาฉีด ยาทา หรือยาดมสลบ นอกจากนี้ อาการแพ้ยาขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน โดยมีความรุนแรงมากที่สุด คือ สามารถทำให้เสียชีวิตได้ ทางที่ดีไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง ควรได้รับการวินิจฉัยตรวจอาการของโรคจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้วเท่านั้น

ลำหรับสาเหตุอาการแพ้ยา เกิดจากอะไรได้บ้าง ซึ่งโดยปกติอาการแพ้ยา เกิดจากร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันไวเกินไปต่อตัวยาชนิดนั้น ๆ จึงแสดงอาการแพ้ออกมา โดยอาการแพ้ยามีหลายอย่าง เช่น เกิดผื่นขึ้นตามผิวหนัง ตับอักเสบ และอาการอื่น ๆ รวมถึงสามารถเกิดได้กับทุกระบบภายในร่างกาย ส่วนอาการภายหลังจากรับประทานยาไปแล้ว จะแสดงและความรุนแรงของการแพ้ยาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาจเป็นที่ตัวคนไข้เองหรือขึ้นอยู่กับชนิดของยาแต่ละประเภท

ข้อควรระวังต่ออาการแพ้ยา โดยให้หมั่นสังเกตอาการหลังได้รับยาภายใน 1 ชั่วโมง (ระวังอาการแพ้ยาแบบฉับพลัน) และภายใน 2-3 วันหลังรับยา (ระวังอาการแพ้ยาแบบไม่ฉับพลัน) หากมีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีผื่นขึ้น เกิดลมพิษ และอื่น ๆ ควรหยุดยาและรีบพบแพทย์ทันที

Cr: สื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ อย.

ข้อควรรู้ และระมัดระวังการใช้ยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้

Must Read

แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมชุมนุม “ม็อบก้านกล้วย” กลางลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ไม่หวั่นแม้ฝนพรำ ย้ำเจตนารมณ์เดิม ขับไล่เผด็จการณ์ แสดงจุดยืนเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาที่ล้มเหลว เน้นชุมนุมอย่างสันติ

แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมชุมนุม "ม็อบก้านกล้วย" กลางลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ไม่หวั่นแม้ฝนพรำ ย้ำเจตนารมณ์เดิม ขับไล่เผด็จการณ์ แสดงจุดยืนเพื่อเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาที่ล้มเหลว เน้นชุมนุมอย่างสันติ วันที่ 18 ต.ค. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งมีทั้งกลุ่มนักศึกษาและประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันชุมนุมอย่างต่อเนื่องในช่วงเย็นตลอดหลายวันที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ได้มีการกำหนดจัดชุมนุมในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ในวันนี้ช่วงเวลาตั้งแต่ประมาณ 16.00 น. เป็นต้นมา ทางด้านของ "แนวร่วมนักเรียนเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย" ได้มีการนัดชุมนุมบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในชื่อ...
error: Alert: Content is protected !!