แพทย์เตือนระวัง! “เนื้องอกในมดลูก” โรคยอดฮิตของสาววัยทำงาน พร้อมแนะวิธีสังเกตและป้องกัน

27099

แพทย์เตือนระวัง! “เนื้องอกในมดลูก” โรคยอดฮิตของสาววัยทำงาน พร้อมแนะวิธีสังเกตและป้องกัน

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์เรื่องราวผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Arak Wongworachat เผยถึงเรื่องเนื้องอกในมดลูก โรคยอดฮิตของสาววัยทำงาน โดยระบุว่า 

สาระสุขภาพวันนี้ เคสใหม่ใน 2 วัน หมอสูตินรีเวชผ่าตัดมดลูกไป 4 ราย เนื้องอกค่อนข้างโตมาก อายุ 32/36/40/42 ปี ตามลำดับ ตัวเนื้องอกมี รูปร่างและขนาดแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 16-20 เซนติเมตร อาการหลักๆที่เหมือนกันทั้ง 4 ราย คือ

1.คนไข้คลำได้ก้อนที่ท้องน้อย ก้อนต้องโต15เซนติเมตร ขึ้นไปถึงจะคลำได้เองจากหน้าท้อง และทุกคนก็รีรอ ไม่มีเวลากลัวเสียงาน กังวลค่าใช้จ่ายทั้งที่มีบัตรทอง จึงทอดเวลาออกไปเกิน1ปี ไม่ได้ไปพบแพทย์ ก้อนจึงโตขึ้นไปเรื่อยๆ
2.ประจำเดือนผิดปกติ ปวดมากเวลามีประจำเดือน เลือดออกมาก มานานหลายวันกว่า7วัน ออกเป็นลิ่มเลือด บางรอบเดือน วูบเป็นลมไปเลยก็มี
3.ปวดถ่วงท้องน้อย ปัสสาวะบ่อย บางครั้งติดขัด จนติดเชื้อในกะเพาะปัสสาวะก็บ่อยครั้ง
4.ท้องผูกบ่อยๆ เข้าห้องน้ำต้องนั่งเป็นเวลานาน
5.บางคนยังไม่มีบุตร ไปพบสูติแพทย์ พออัลตราซาวด์ก็เจอก้อน

บางคนทราบดีว่าคลำได้ก้อน แต่กลัวเป็นมะเร็ง จึงไม่กล้าไปพบแพทย์ กลัวต้องตัดมดลูก ขาดการติดตามอาการ ก้อนจึงโตขึ้นมาก เมื่อทราบอย่างนี้แล้วก็อย่ากลัวที่จะพบแพทย์และติดตามรักษาตามคำแนะนำที่ถูกต้องต่อไป

แนะนำให้หญิงไทยเข้ามาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ซึ่งการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หมอสูตินรีเวชจะมีการตรวจภายใน ก็คือ การคลำมดลูกรังไข่ด้วย ถ้ามดลูกโตเท่ากับคนท้องสัก 2 เดือน ก็จะเจอแล้ว ถ้าสงสัยจริง ๆ ก็จะมีการอัลตราซาวนด์ร่วมด้วย สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ตรวจภายในได้ การตรวจอัลตราซาวด์ทางหน้าท้องก็เห็นเนื้องอก 2-3 เซนติเมตรได้ ส่วนใหญ่ประมาณ 99% ไม่ใช่เนื้อมะเร็ง แต่ว่ามันก็มีโอกาสที่จะกลายมาเป็นมะเร็ง แต่ว่าไม่เยอะ ประมาณสัก 1 ใน 10,000 หรือ 1 ใน 100,000

ข้อมูลและภาพ : Arak Wongworachat