‘อีโบลา’ กลับมาระบาดใน ‘คองโก’ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 พบเสียชีวิตแล้ว 4 ราย

5251

‘อีโบลา’ กลับมาระบาดใน ‘คองโก’ ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 พบเสียชีวิตแล้ว 4 ราย

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 สาธารณรับประชาธิปไตยคองโก ออกประกาศพบโรคไวรัสอีโบลา ได้กลับมาระบาดเป็นครั้งที่ 11 ทำให้มีผู้ป่วยอีโบลาแล้ว 6 คน โดยมีผู้เสียชีวิต 4 คน ส่วนอีก 2 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล

ด้าน ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ได้รับรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลา 6 ราย ในเมืองบังดาคา ทางตะวันตกเฉียงเหนือขแงประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เป็นการระบาดครั้งที่ 11 ของประเทศ ที่มีไวรัสร้ายแรงซึ่งส่งผ่านของเหลวในร่างกายแลัมีอัตราการเสียชีวิตระหว่าง 25% ถึง 90% ขึ้นอยู่กับการระบาดของโรคดังกล่าว นอกจากนี้คองโกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 3,194 ราย เสียชีวิต 72 ราย และรักษาหายแล้ว 454 ราย

สำหรับไวรัสอีโบลา (Ebola)หรือโรคอีโบลา เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสอีโบลา ซึ่งเป็นโรคที่มีความรุนแรงและอันตรายถึงชีวิต พบว่ามีการระบาดครั้งแรก คือที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในแอฟริกากลาง เมื่อได้รับเชื้อไวรัสนี้เข้าสู่ร่างกาย ไวรัสก็จะสร้างความเสียหายแก่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายและอวัยวะที่สำคัญต่าง ๆ ในที่สุดแล้วจะทำให้ระดับเซลล์การแข็งตัวของเลือด (Blood-Clotting Cells) ต่ำลงและนำไปสู่ภาวะเลือดออกที่รุนแรงและไม่สามารถควบคุมได้

Facebook Comments