Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่แถลง พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย มีประวัติเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิม

เชียงใหม่แถลง พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย มีประวัติเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิม

-

เชียงใหม่แถลงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด – 19 เพิ่ม 1 ราย มีประวัติเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิม

วันที่ 14 พฤษภาคม 2563 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่เพิ่ม 1 ราย หลังจากที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันเป็นระยะเวลา 35 วันติดต่อกัน

S 1687637

โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพช่างสักอยู่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้เดินทางกลับมายังจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมภรรยาและบุตร โดยรถยนต์ส่วนตัว ถึงจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ผ่านด่านการคัดกรอง และไม่พบอาการไข้ เจ้าหน้าที่จึงให้ไปกักตัวที่บ้านพักของตน ในพื้นที่อำเภอสันกำแพง เป็นระยะเวลา 14 วัน ตามมาตรการของจังหวัด โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม.เข้าไปตรวจไข้ทุกวัน และเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตรวจเชื้อโควิด-19 พบว่าติดเชื้อ จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลนครพิงค์ทันที ซึ่งจนถึงตอนนี้ผู้ป่วยรายดังกล่าวก็ยังไม่แสดงอาการ และจากการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบว่าผู้ป่วยได้ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านตลอดไม่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่ชุมชน มีเพียงแค่ออกไปซื้ออาหารแล้วกลับบ้านทันที โดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และไม่ได้ลงจากรถไปซื้ออาหารด้วยตนเอง ในส่วนของบุคคลใกล้ชิด ได้แก่ภรรยาและบุตร เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 แล้ว ไม่พบเชื้อ แต่ยังคงต้องทำการกักตัวเป็นระยะเวลา 14 วัน นับจากวันนี้

S 1687639

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายนี้นั้น มีรายละเอีดดังนี้

1 พ.ค. 63 : เดินทางออกจากภูเก็ตโดยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมภรรยาและบุตร ระหว่างทางผู้ป่วยรออยู่ในรถ ภรรยาทำหน้าที่เดินเอกสารตามด่านที่ จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี แวะเข้าห้องน้ำและพักนอนที่ปั๊มบริเวณ จ.นครปฐม 1 คืน

2 พ.ค. 63 : เดินทางถึงบ้านพักใน จ.เชียงใหม่ รายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้าน และกักตัวที่บ้าน

2-13 พ.ค. 63 : เดินทางออกไปซื้ออาหารกลับมารับประทานที่บ้าน โดยผู้ป่วยจะเป็นคนขับรถ ภรรยาจะเป็นผู้ลงไปซื้อ

13 พ.ค. 63 : ได้รับประสานจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเพื่อเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจและผลพบเชื้อ จากห้องปฏิบัติการ สคร.1

S 1687643

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำยังคงมาตรการผ่อนปรนระยะแรกอยู่เช่นเดิม แต่ต้องขอความร่วมมือจากประชาชน ให้ปฏิบัติตนตามมาตรการจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. และมาตรการจากทางกระทรวงสาธารณสุข ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการล้างมือบ่อย ๆ พร้อมขอให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากพบอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที ส่วนการผ่อนปรนในระยะที่ 2 จะขึ้นอยู่กับกระบวนการสอบสวนโรค และขึ้นอยู่กับแนวทางที่กำหนดโดย ศบค. จากส่วนกลาง ซึ่งขณะนี้เรียกได้ว่าจังหวัดเชียงใหม่ได้เปลี่ยนจากจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อมา 35 วัน กลายเป็นจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว ซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นการนำเข้าเชื้อจากภายนอก

97113995 255699132453994 257782781759717376 oPattern Square News New Copy

Must Read

ครม.เห็นชอบ! ขยายเวลาลดภาษีที่ดิน 90% ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง ยื่นแบบเสียภาษี บรรเทาผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่

ครม.เห็นชอบ! ขยายเวลาลดภาษีที่ดิน 90% ลดค่าธรรมเนียมโอน-จดจำนอง ยื่นแบบเสียภาษี บรรเทาผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่ วันที่ 26 มกราคม 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่าเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ในปีนี้ ยังคงมีความรุนแรงและครอบคลุมหลายพื้นที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและประชาชนทุกสาขาอาชีพในวงกว้าง ดังนั้น เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ครม.จึงมีมติเห็นชอบขยายมาตรการทางภาษี ดังนี้ 1.ลดจำนวนภาษีในอัตราร้อยละ 90 ของจำนวนภาษีที่คำนวณได้ ในปีภาษี พ.ศ.2564...
error: Alert: Content is protected !!