น้ำใจคนดอยสู่คนเมือง! กลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอปางหินฝน อ.แม่แจ่ม ขนข้าวสารพืชผลการเกษตรหลายสิบตัน ช่วยผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

4060

น้ำใจคนดอยสู่คนเมือง กลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอปางหินฝน อ.แม่แจ่ม ขนข้าวสารและพืชผลการเกษตรหลายสิบตัน ช่วยเหลือแบ่งปันผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 พฤษภาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม พร้อมด้วยผู้นำชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์กาเกอะญอ .ปางหินฝน .แม่แจ่ม .เชียงใหม่ ได้นำข้าว และผลิตการเกษตร ประกอบด้วย ข้าวสารแพ็กถุงๆ ละ 5 กิโลกรัม จำนวน 607 ถุง น้ำหนักรวม 3,035 กิโลกรัม , แตงกวาญี่ปุ่น 500 กิโลกรัม , หอมญี่ปุ่น 500 กิโลกรัม , กะหล่ำปลี 500 กิโลกรัม , มันเทศ 200 กิโลกรัม , มันฝรั่ง 300 กิโลกรัม มามอบให้กับประชาชนชาวเมืองเชียงใหม่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการเกิดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด จนทำให้มีประชาชนที่ตกงานและขาดรายได้มาหลายเดือน และเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเรื่องของอาหาร และปากท้องของประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว โดยมี นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นผู้รับมอบสิ่งของทั้งหมดที่เดินทางลำเลียงมาจากพื้นที่ยอดดอย .แม่แจ่ม ด้วยรถกระบะบรรทุกผลผลิตการเกษตรของชาวเขา จนกระทั่งมาถึงมือชาวเชียงใหม่ด้วยระยะทาง และความลำบากในการขนส่ง แต่ก็สามารถนำผลผลิตทั้งหมดมามอบได้ในที่สุด

โดยในการนี้ ทางด้าน นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ก็ได้มีการกล่าวขอบคุณกับทางกลุ่มตัวแทนและผู้นำชุมชน ทุกคนที่ได้นำสิ่งของมาบริจาคช่วยเหลือ ซึ่งระบุว่า ในปัจจุบันพบว่ากลุ่มประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หลายๆ คนตกงานขาดรายได้ มีปริมาณมากขึ้น โดยที่ผ่านมาทางเทศบาลนครเชียงใหม่ และกลุ่มคนที่อาสาบริจาคของช่วยเหลือกันนั้นก็มีมาอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งจำเป็นสำหรับชาวเมืองนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นข้าวและพืชผลทางการเกษตรที่มาจากพื้นที่ยอดดอย หรือพื้นที่เพาะปลูกต่างอำเภอ การได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มพี่น้องชาวเขาในครั้งนี้ถือเป็นน้ำใจที่ยิ่งใหญ่ ที่ไม่เพียงจะนำสิ่งของมาช่วยเหลือแล้ว ยังรวมถึงความยากลำบากในการเดินทางด้วย อีกทั้งเป็นที่รู้กันดีว่า พืชผลการเกษตรที่นำมามอบให้นั้นกว่าจะได้มาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการเพาะปลูก การเก็บเกี่ยวผลผลิต ก็ต้องใช้กำลังคน และระยะเวลาทั้งสิ้น แต่ทางพี่น้องชาวเขาก็ยังคงมีน้ำใจนำมามอบให้ และช่วยเหลือพี่ต้องในเมือง ซึ่งตนรับปากว่า จะนำของบริจาคและผลผลิตที่ได้มอบให้นี้ ส่งถึงมือพี่น้องประชาชนชาวเมืองเชียงใหม่ ที่ได้รับผลกระทบให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพื่อไม่ให้เสียความตั้งใจของผู้ให้

ขณะที่ทางด้าน นายบุญลือ ธรรมธรานุรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม กล่าวว่า การช่วยเหลือและการนำของทั้งหมดมาบริจาคมอบให้กับทางเทศบาลนครเชียงใหม่ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือของกลุ่มพี่น้องชาติพันธุ์กาเกอะญอ .ปางหินฝน .แม่แจ่ม ภายใต้โครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน ซึ่งเล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนคนในเมืองเชียงใหม่ ถึงแม้ว่าชาวเขานั้นจะไม่ได้เป็นคนที่มีฐานะดี ร่ำรวย แต่ก็อยากที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และเป็นความสุข ที่ได้ให้การช่วยเหลือ โดยผลผลิตเช่นข้าวสาร ก็เป็นผลผลิตที่ทางกลุ่มสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน รวมไปถึงผลผลิตทางการเกษตรต่างๆ และเห็นว่าขณะนี้พี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ที่อยู่ในเมืองก็กำลังได้รับความเดือดร้อน จึงอยากร่วมกันส่งมอบน้ำใจนี้ให้กับพี่น้องที่ได้รับผลกระทบและกำลังเดือดร้อน เพราะเราเชื่อว่าคนไทยเป็นคนที่มีน้ำใจต่อกัน และพร้อมช่วยเหลือกันในยามตกทุกข์ได้ยาก และก็สุขใจที่ได้ทำ อย่างไรก็ตามทางเราหวังว่าความช่วยเหลือครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ด้วย