blank
blank
Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่ ค่า UV พุ่งสูงถึง 13 อยู่ในระดับสูงจัด เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา แนะวิธีป้องกัน

เชียงใหม่ ค่า UV พุ่งสูงถึง 13 อยู่ในระดับสูงจัด เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา แนะวิธีป้องกัน

-

blank

เชียงใหม่ ค่า UV พุ่งสูงถึง 13 อยู่ในระดับสูงจัด เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา แนะวิธีป้องกัน

     วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 เว็บไซต์ ozone.tmd.go.th รายงานดัชนียูวีสูงสุดกรณีท้องฟ้าโปร่ง เวลา 12.00 น. ช่วงวันที่ 6-10 พฤษภาคม 2563 พบ 18 จังหวัดที่มีค่ายูวี “สูงจัด” ได้แก่ เชียงราย, เชียงใหม่, น่าน, หนองคาย, กำแพงเพชร, ขอนแก่น, เพชรบูรณ์, อุบลราชธานี,บุรีรัมย์, นครราชสีมา, กาญจนบุรี, กรุงเทพฯ, ชลบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ตราด, สุราษฎร์ธานี, ภูเก็ต และสงขลา

1589010415605

-สีเขียว (0-2) Low : มีผลต่อผิวหนังต่ำ
-สีเหลือง (3-5) Moderate : เริ่มมีผลต่อผิวหนัง ควรแต่งกายให้มิดชิด สวมหมวกปีกกว้าง และทาครีมกันแดด
-สีส้ม (6-7) High : ควรแต่งกายให้มิดชิด สวมหมวกปีกกว้าง และทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชม.
-สีแดง (8-10) Very High : ปฏิบัติเช่นเดียวกับ ระดับสีส้ม แต่ความเข้มข้นระดับนี้เริ่มส่งผลเสียรุนแรงต่อผิวหนังและดวงตา
-สีม่วง (มากกว่า 11 ขึ้นไป) Extreme : ควรหลีกเลี่ยงการออกแดด เพราะแสงอาทิตย์จะเผาไหม้ผิวหนัง และส่งผลเสียต่อดวงตาในเวลาไม่กี่นาที

category2

ในส่วนของผลกระทบของรังสียูวีนั้น การรับแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้าหรือก่อนค่ำ มีคุณประโยชน์ในการสร้างวิตามินดีของผิวหนัง อย่างไรก็ตามการได้รับปริมาณมากในช่วงเวลา 09.00 – 15.00 น. สามารถเกิดผิวหนังเกรียมแดด (sun burn) จากการได้รับแสดงแดดติดต่อกันประมาณ 10-15 นาที (ระยะยาว มีผลกระทบต่อดวงตาและทำลาย DNA อาจทำให้กระจกตาอักเสบและเยื่อบุตาอักเสบ เกิดต้อกระจก-ต้อเนื้อ)

สำหรับวิธีป้องกันนั้น ให้หลีกเลี่ยงแดดช่วงเวลา  09.00 – 15.00 น. สวมหมวกและแว่นกันแดดป้องกันยูวี ใส่เสื้อผ้ามิดชิด กางร่ม ทาครีมกันแดด อยู่ในอาคารหรือในร่ม
protectivetools 2020 03 600xuvi th05 600x
UVI THA 202005

blank

Must Read

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64 วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเรื่องโควิดและความสำเร็จของประเทศไทย โดยระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ วันนี้ ผมขออัพเดทให้ทุกท่านทราบถึงแนวทางที่ประเทศไทยของเรากำลังเดินไปข้างหน้า ในภาวะการณ์ที่เรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิดที่ทำลายทั้งชีวิตและเศรษฐกิจของทั้งโลก ตอนนี้ โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดมา ปัจจุบันนี้ แต่ละวัน หลายประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตเกือบพันคนต่อวัน นับว่าเป็นวิกฤตที่ทำให้ประเทศต่าง...