Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ กรมอุทยานฯเผย จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว​ ถูกทำร้ายก่อน ขณะเข้าตรวจการบุกรุกถางป่าใหม่ หลังมีสาวโพสต์เฟซบุ๊กพ่อถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำร้ายร่างกาย

กรมอุทยานฯเผย จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว​ ถูกทำร้ายก่อน ขณะเข้าตรวจการบุกรุกถางป่าใหม่ หลังมีสาวโพสต์เฟซบุ๊กพ่อถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำร้ายร่างกาย

-

กรมอุทยานฯเผย จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว​ เข้าตรวจการบุกรุกถางป่าใหม่ ก่อนถูกกลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้ามาทำร้ายก่อน ใช้จอบฟาดเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ จนเกิดเหตุชุลมุนขึ้น หลังมีสาวโพสต์เฟซบุ๊กระบุพ่อตนเองถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำร้ายร่างกาย

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ มุเมี๊ยว รู้สึกเหมือนกันไหม ได้โพสต์ภาพอ้างว่าบิดาของตนถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เชียงดาวทำร้ายร่างกาย และยิงปืนขู่ โดยระบุว่า “ขอความเป็นธรรมด้วยค่ะ เมื่อวันที่2/5/63 เวลาประมาณ11นาฬิกา กรมป่าไม้ เชียงดาวแต่งกายนอกเครื่องแบบพร้อมอาวุติ เข้าทำร้ายร่างกายพ่อของฉันและมีการ ยิงปืนขู่ในขณะที่พ่อของฉันกำลังทำไร่ เหตุเกิด ณ บ้านฟ้าสวย(ดอยหลวงเชียงดาว) หมู่ 10 อ.เชียงดาว ต.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ *ถ้าชาวบ้านไม่ได้เข้าช่วยไว้ป่านนี้พ่อฉันคงเจ็บหนักกว่านี้ ขอให้ออกมารับผิดชอบกับการกระทำของคุณและลูกน้องคุณด้วยค่ะ #กรรมป่าไม่เชียงดาว # ฝากแชร์ด้วยค่ะ ”

ล่าสุดจากกรณีที่เกิดขึ้น ทางด้านกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว​ เข้าตรวจสอบพื้นที่​ หลังพลเมืองดีแจ้งมีการบุกรุกถางป่าใหม่ เมื่อเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าตรวจสอบเกิดเหตุชุลมุน​ ทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2​ ราย โดยนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 16​ เปิดเผยว่า​ เมื่อเวลาประมาณ​ 09.30 น.​ ของวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 นายประกาศิต ระวิวรรณ แจ้งว่า​คณะพนักงานเจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว นำโดยนายลัญจกร สุขสวัสดิ์ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว และเจ้าหน้าที่รวมจำนวน 8 นายได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับป่าไม้และสัตว์ป่า ตามที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่า (ถางป่าใหม่) ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวบริเวณป่าบ้านฟ้าสวย หมู่ที่ 10 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

UA3DsP.jpg เมื่อเจ้าหน้าที่ข้างต้นเดินทางมาที่เกิดเหตุได้พบกับบุคคล​ จำนวน 4 คน เป็นชายวัยกลางคนจำนวน 3 คน เด็กเล็กจำนวน 1 คน กำลังบุกรุกแผ้วถางป่าอยู่ในที่เกิดเหตุ โดยบุคคลทั้ง 4 คน ได้อยู่ห่างกันประมาณ 20 เมตร​ คณะพนักงานเจ้าหน้าที่แบ่งออกเป็น​ 3​ ชุด​ และเข้าแสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่​ เพื่อขอตรวจสอบและเข้าจับกุมบุคคลทั้ง 4 คน

เจ้าหน้าที่ถูกจอบฟาด ภาพจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่​ ชาย​ 1​ ใน​นั้น​ได้นำจอบที่ถืออยู่ฟาดไปยังบริเวณศอกขวาของนายสงกรานต์ จักรษุ พนักงานเจ้าหน้าที่ชุดที่ 1 จึงได้ทำการจับกุมชายคนที่ 1 เมื่อชายคนที่ 2 คนที่ 3 เห็นว่าชายคนที่ 1 ถูกจับกุม จึงได้เข้าไปช่วยชายคนที่ 1 ระหว่างนั้นเกิดการเหตุชุลมุนกับคณะพนักงานเจ้าหน้าที่

ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบลงพบว่า มีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 นาย คือ นายสงกรานต์ จักษุ และชาวบ้านอีกจำนวน 1 ราย (ชายคนที่ 1) จากนั้นได้มีชาวบ้านบ้านฟ้าสวย และชาวบ้านบ้านนาเลาใหม่ ประมาณ 20 คน ได้เข้ามายังพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้เกิดเหตุชุลมุนอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เกรงว่าสถานการณ์จะบานปลาย​ จึงพากันออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย และต้องนำตัวนายสงกรานต์ จักษุ ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งนายสงกรานต์ จักษุ ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเชียงดาว และอยู่ระหว่างแพทย์รักษาตัว คณะพนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งประสานให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเชียงดาว มารับตัวชาวบ้านผู้บาดเจ็บมารักษาตัวต่อไป

ล่าสุดหลังจากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ ได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวนั้น ทางผู้โพสต์คนดังกล่าวซึ่งเป็นลูกสาวของชายคนที่ถูกทำร้ายร่างกาย ได้โพสต์ชี้แจงอีกครั้งโดยระบุว่า “แจ้งเรื่องราวเพิ่มเติมนะคะ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ พ่อก้มหน้าทำงานอยู่ละมีป่าไม้มาเรียกว่าลุง พอพ่อเงยหน้าขึ้นป่าไม้ใช้ปลายปืนตีเข้าหัวพ่อ และล้มแขนโดนตอไม้เสียบได้รับบาดเจ็บ(แต่ป่าไม้ไปแจ้งความว่าพ่อเอาจอบตี) พอป่าไม้ล้มพ่อเลยคิดจะวิ่ง(โดนด้ามปืนขนาดนี้คงหวังฆ่าเพราะคิดว่าพ่อมาคนเดียว เป็นใครก็คงวิ่งอ่ะนะ) เเต่ยังไม่ทันวิ่งพ่อเกิดหน้ามืดจากการถูกตีหัว และล้มลงแต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ที่เหลือรุมทำร้ายในขณะที่ล้มลงไปเจ้าหน้าที่บางคนขี่หลังตีพ่อตะรุมบอนพ่อ พี่ชายกับน้องชายมาเห็นวิ่งเข้าไปจะช่วยพ่อแต่ยังไม่ทันถึงถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไว้ทั้งสองคน น้องชายคนเล็กอายู 8 ขวบ เห็นเลยวิ่งเข้าไปบอกแม่ที่กำลังใส่ปุ๋ยและเลี้ยงหลาน 2 ขวบอยู่ แม่ได้ยินเสียงปืน ใจคอไม่ดีได้ฟังจากน้องว่าพ่อโดนตีเลือดไหล แม่เลยโทรขอความช่วยเหลือจากอาที่อยู่ในหมู่บ้าน สักพักคนในหมู่บ้านมาช่วยพ่อตามในรูป แต่คนในหมู่บ้านไม่ได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่นะคะ เจ้าหน้าที่เห็นว่าคนเริ่มมาเยอะจึงรีบกลับไปแจ้งความก่อนพ่อค่ะ#ขอความเป็นธรรมให้พ่อด้วยนะคะ”

ทั้งนี้ยังคงต้องติดตามต่อไปเรื่องนี้จะมีข้อสรุปอย่างไร

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ระบุว่าพ่อโดนเจ้าหน้าที่ป่าไม้เชียงดาวทำร้าย

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ระบุว่าพ่อโดนเจ้าหน้าที่ป่าไม้เชียงดาวทำร้าย

ภาพจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก ระบุว่าพ่อโดนเจ้าหน้าที่ป่าไม้เชียงดาวทำร้าย

Must Read

ดอยอินทนนท์ สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงหยุดยาว วันเดียวนักท่องเที่ยวทะลุครึ่งหมื่น

ดอยอินทนนท์ สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นช่วงหยุดยาว วันเดียวนักท่องเที่ยวทะลุครึ่งหมื่น วันที่ 24 ตุลาคม 2563 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่บริเวณกิ่วแม่ปาน 10 องศาเซลเซียส ยอดดอย 12 องศาเซลเซียส และบริเวณที่ทำการอุทยานฯ 16 องศาเซลเซียส โดยอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เปิดเผยสถิตินักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแหง่ชาติดอยอินทนนท์ ในวันที่ 23 ตุลาคม 2563 ซึ่งเป็นวันหยุดวันปิยมหาราช และเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่อง...
error: Alert: Content is protected !!