Home ข่าวทั่วไทย แพทย์เตือนประชาชนช่วงหยุด – ทำงาน อยู่บ้าน ระวังเสี่ยงเป็น ‘โรคอ้วนลงพุง’

แพทย์เตือนประชาชนช่วงหยุด – ทำงาน อยู่บ้าน ระวังเสี่ยงเป็น ‘โรคอ้วนลงพุง’

-

แพทย์เตือนประชาชนช่วงหยุด – ทำงาน อยู่บ้าน ระวังเสี่ยงเป็น ‘โรคอ้วนลงพุง’

แพทย์แนะช่วงหยุดอยู่บ้าน ต้องควบคุมพฤติกรรมตนเองควบคุมอาหารให้ดี หากกินเยอะ ไม่ออกกำลังกาย เสี่ยงเป็นโรคแทรกซ้อนในภาวะลงพุง

กรมการแพทย์ แนะประชาชนในช่วงหยุดอยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้าน  ควบคุมพฤติกรรมตนเองเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เกินความต้องการของร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย ขยับแขนขยับขาอย่างสม่ำเสมอ ลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอ้วนลงพุงซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆได้

สิ่งสำคัญ เพราะหากเราเลือกรับประทานอาหารอย่างไม่ระมัดระวังเกินความจำเป็นที่ร่างกายต้องการและ ขาดการออกกำลังกาย หรือขยับร่างกายน้อย จะทำให้ร่างกายมีภาวะไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย และยังเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆโดยเฉพาะโรคอ้วนลงพุง ซึ่งมีการสะสมไขมันที่บริเวณช่องท้อง หากมีมากเกินไปจะทำให้เห็นพุงยื่นออกมาชัดเจนทำให้เสียบุคลิกภาพ

โรคอ้วนลงพุง อาจส่งผลทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนหรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้ายแรงอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดแดงแข็ง โรคหลอดเลือดสมอง ไตเสื่อม โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และไขมันพอกตับ ดังนั้นการควบคุมพฤติกรรมการทานอาหารและการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งที่เราต้องปฏิบัติเป็นกิจวัตรประจำวัน ดังนี้

  1. ลดปริมาณข้าว เพิ่มการรับประทานอาหารที่มีเส้นใย เช่น ข้าวซ้อมมือ ผัก และผลไม้หวานน้อย
  2. รับประทานอาหารประเภทอบ ตุ๋น ต้ม นึ่ง ย่าง และเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อไก่ไม่ติดหนัง และเต้าหู้ เลี่ยงเมนูอาหารทอดหรือแกงกะทิ
  3. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อวัน เลี่ยงน้ำหวาน น้ำอัดลม รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  4. ควรระวังอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง เช่น ผัดซีอิ๊ว ข้าวมันไก่ บะหมี่แห้ง ราดหน้า
  5. เลือกออกกำลังกายให้มีความเหมาะสมต่อตนเอง มีความพอดีต่อสภาพร่างกายและสม่ำเสมออย่างน้อย 3-5 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที หากสามารถปฏิบัติได้ตามที่กล่าวมาทั้งหมด ก็สามารถลดโอกาสที่จะเป็นโรคอ้วนลงพุงและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆได้ ส่งผลให้เรามีสุขภาพดีทั้งในระหว่างการหยุดอยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้านและสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงในระยะยาว

ข้อมูล: กรมการแพทย์

Must Read

Live ‼️ กาด(กลางคืน) ลานหน้าตลาดช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ถ่ายทอดสด ที่จังหวัดเชียงใหม่

Live !! กาด(กลางคืน) ลานหน้าตลาดช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ถ่ายทอดสด ที่จังหวัดเชียงใหม่
error: Alert: Content is protected !!