(มีคลิป Video) เห็นแล้วสะเทือนใจ! คลิปประชาชนวิ่งกรูแห่รับข้าวกล่องและของบริจาคที่ลานประตูท่าแพ ไร้การจัดระเบียบ หวั่นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

5823

(มีคลิป Video) เห็นแล้วสะเทือนใจ! คลิปประชาชนวิ่งกรูแห่รับข้าวกล่องและของบริจาคที่ลานประตูท่าแพ ไร้การจัดระเบียบ หวั่นเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

     วันที่ 17 เมษายน 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีการเกิดวิกฤติเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ของประเทศไทย ส่งผลทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อ ต้องออกมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังการติดเชื้อไวรัสเพิ่ม ด้วยการสั่งปิดกิจการหรือสถานประกอบการชั่วคราว แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนจำนวนมากไม่มีรายได้ และต้องประหยัดเงินใช้จ่าย ซึ่งก็ได้มีกลุ่มจิตอาสาและผู้มีจิตศรัทธาจำนวนมากยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยการนำข้าวสาร อาหาร และสิ่งของอุปโภคบริโภคมาแจกจ่ายให้กับกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ขณะนี้ก็มีการจัดโครงการช่วยเหลือกันมาอย่างต่อเนื่อง ตามที่ปรากฏออกไปให้เห็นแล้วนั้น

     ขณะที่ช่วงสายวันนี้ จากกรณีที่เกิดขึ้น ได้มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งชื่อว่า “Janly Mui” ได้โพสต์คลิปวิดีโอและข้อความเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณลานอเนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ ซึ่งได้มีกลุ่มจิตอาสานำอาหารมาแจกให้กับกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการขาดรายได้และตกงาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เหตุการณ์ที่น่าตกใจที่ปรากฏภายในคลิปคือ หลังจากที่ทางจิตอาสาได้เปิดให้รับของบริจาคนั้นกลุ่มคนที่มายืนรอรับของบริจาคต่างวิ่งกรูเข้าไปแย่งต่อคิวกันเป็นจำนวนมากอย่างไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและมาตรการในการป้องกันตัวจากเชื้อไวรัส ที่ควรยืนห่างกัน 2 เมตร โดยทุกคนต่างวิ่งเบียดเสียดกันเพื่อให้ได้คิวเป็นอันดับแรกๆ และเพื่อให้ได้รับของบริจาค จนกลายเป็นภาพสะเทือนใจ ซึ่งทางเจ้าของโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “เช้านี้ทีท่าแพเขาแจกข้าว ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ได้ อย่างไร สลดใจทะ” และเมื่อภาพคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวปรากฏออกไปในโลกโซเชียล ต่างมีคนที่พบเห็นแหละเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและแชร์เรื่องราวไปจำนวนมาก

     อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการที่มีจิตอาสาหรือผู้มีจิตศรัทธามาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบนั้นถือเป็นเรื่องดีอีกอย่างหนึ่ง แต่ก็มีผู้พบเห็นบางรายวิจารณ์ว่า ควรมีมาตรการในการดำเนินการที่ดีด้วยเพื่อป้องกันการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากการที่มีกลุ่มคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และหากเป็นไปได้ควรมีการจัดระบบระเบียบกับกลุ่มคนที่มาต่อคิวรับของด้วยจะดีมาก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

blank