7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้านก็ได้ ปลูกไว้ในออฟฟิศก็ดี

9760
ต้นไม้ฟอกอากาศ

7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้านก็ได้ ปลูกไว้ในออฟฟิศก็ดี ??
.
แอดมินขอแนะนำต้นไม้ที่นักพฤกษศาสตร์ยืนยันว่าสามารถปลูกไว้ในบ้าน บนโต๊ะทำงาน แม้กระทั่งเอาวางไว้ในห้องนอนได้ มีต้นอะไรบ้าง ไป..ดู..กัน.. ?
.
1. งาช้างบอลเซล
ไม้อวบน้ำ สูงเต็มที่ได้ถึง 50 เซ็นติเมตร ทนแล้งได้ดีมาก ๆ ฟอกอากาศ ดูดสารพิษ จัดการกลิ่นอับได้ดี และมีผลการวิจัยจากสถาบันนาซ่า ว่าปรับและควบคุมบรรยากาศภายในกระสวยอวกาศได้ดี ลดสารอันตราย ปล่อยออกซิเจนออกมาในช่วงกลางคืน และคายน้ำเพื่อความความชุ่มชื้น ทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และนอนหลับสบาย
.
2. ลิ้นมังกร
เป็นอีกพันธุ์ที่องค์การนาซ่ายอมรับว่า ช่วยฟอกอากาศได้ดี มีการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ และคายออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน ยังเป็นไม้มงคลตามตำราไทยโบราณ เชื่อว่าป้องภัยร้าย ไม่ให้งูเข้าบ้าน จึงนิยมปลูกไว้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือข้างโต๊ะทำงาน
.
3. ว่านหางจระเข้
เป็นพืชล้มลุกมีใบอวบน้ำ ช่วยดูดซับสารเคมีตกค้าง และฟอกอากาศภายในบ้าน โดยเฉพาะสารเคมีในกลุ่ม สีทาบ้าน น้ำยาทาเล็บ และสารเคลือบเครื่องเรือน ซึ่งมีผลเสียต่อดวงตา ผิวหนัง และระบบการหายใจ จึงช่วยทำให้มั่นใจได้ว่า อากาศที่หายใจเข้าไปบริสุทธิ์และปลอดภัยอย่างแน่นอน
.
4. ยางอินเดีย
นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในบ้าน อาคาร และห้องนอนด้วยเช่นกัน โดยเจ้าต้นยางอินเดียนี้ จะช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษได้ดี และคายความชื้น มอบความชุ่มชื่น เพิ่มความเขียวสด ทำให้บรรยากาศดูสดใสมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก
.
5. เศรษฐีเรือนใน
ช่วยขจัดสารพิษจำพวกสารฟอร์มาลดิไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งทางเดินหายใจ แนะนำให้ปลูกสำหรับบ้านเสร็จใหม่ ๆ จะช่วยฟอกอากาศ กำจัดเชื้อรา และเก็บกวาดสารก่อภูมิแพ้ แต่ต้นไม้ชนิดนี้มีพิษกับแม
.
6. พลูด่าง
เป็นไม้เลื้อยที่มีคุณสมบัติดูดสารพิษโดยเฉพาะสารแอมโมเนีย ที่มีมากในห้องน้ำ และบริเวณเครื่องถ่ายเอกสาร พลูด่างปลูกง่าย โตไว ไม่ค่อยชอบแดด จึงมักถูกจับใส่กระถาง แจกัน หรือจัดเป็นสวนลอยฟ้า แขวนในห้องน้ำ ห้องรับแขก และโต๊ะทำงาน
.
7. เดหลี
เป็นไม้พุ่มเตี้ยที่ปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในตัวอาคาร มีดอกคล้ายดอกหน้าวัว การกำจัดสารพิษ โดยเฉพาะสารคาร์บอนไดออกไซด
.
ถึงตรงนี้คงเลือกต้นไม้ที่เหมาะกับคุณได้แล้ว ช่วยกันปลูกห้องละ 1 – 2 ต้น นอกจากช่วยดูดซับสารอันตราย แล้วยังสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านและที่ทำงานอย่างแน่นอน… ?

ที่มา เพจกระทรวงอุตสาหกรรม 

ต้นไม้ฟอกอากาศ