blank
blank
Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ การฉีดยาฆ่าเชื้อลงบนตัวบุคคลหรือสถานที่เพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด - 19 อาจเป็นอันตรายได้

การฉีดยาฆ่าเชื้อลงบนตัวบุคคลหรือสถานที่เพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด – 19 อาจเป็นอันตรายได้

-

blank

การฉีดยาฆ่าเชื้อลงบนตัวบุคคลหรือสถานที่เพื่อทำลายเชื้อไวรัสโควิด – 19 อาจเป็นอันตรายได้

เนื่องจากพบว่ามีการโฆษณาให้บริการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆที่สาธารณะ ที่ทำงาน บ้านเรือน รวมถึงจัดทำอุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อหรือพ่นน้ำยาโดยตรงกับร่างกาย ซึ่งทุกภาคส่วนมีความปรารถนาดีเพื่อการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในส่วนของภาครัฐมีหน้าที่กำกับดูแลด้านผลิตภัณฑ์ น้ำยาที่นำมาพ่น และด้านวิชาการเพื่อความเหมาะสมกับสถานการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้รวบรวมข้อมูลและตรวจสอบข้อมูลทั้งด้านวิชาการหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง สรุปได้ดังนี้

สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยได้แถลงการณ์เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2563 ชี้แจงว่า

1.การฉีดพ่นทำลายเชื้อบนร่างการของบุคคล ไม่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อการติดเชื้อ เนื่องจากหากบุคคลมีไวรัสอยู่ เชื้อจะอยู่ที่ทางเดินหายใจซึ่งการพ่นยาฆ่าเชื้อในลักษณะดังกล่าวจะไม่สามารถทำลายเชื้อได้ นอกจากนี้ ยาฆ่าเชื้อยังอาจจะเป็นอันตรายต่อคนได้ จึงไม่ควรทำเด็ดขาด การป้องกันการแพร่เชื้อ ที่ถูกต้อง คือการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล การใช้หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และรักษาความสะอาดของมือ

2.ไม่มีความจำเป็นจะต้องฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อหรืออบฆ่าเชื้อด้ายสารเคมีต่างๆ สถานที่สาธารณะ หรืออาคารบ้านเรือนใดๆ ไม่ว่าในสถานที่นั้นจะมีผู้ป่วยโรคนี้หรือไม่ การปฏิบัติดังกล่าว เป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์เพราะไม่ช่วยลดความเลี่ยงต่อการติดเชื้อแต่ประการใด นอกจากนี้ หากในบริเวณนั้นมีเสมหะหรือสาสรคัดหลั่งจากทางเดินหายใจของผู้ป่วยที่ยังๆไม่แห้ง การฉีดพ่นน้ำยา อาจทำให้เชื้อ ฟุ้งกระจายขึ้นมา เป็นอันตรายได้ หากจะทำความสะอาดในกรณีที่มีผู้พักอาศัยหรือผู้ใช้บริการป่วยเป็นโรคนี้ แนะนำให้ใช้วิธีเช็ดถูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งมีรายละเอียด สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.idthai.org

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) วันที่ 5 เมษายน 2563 จากข่าวประชาสัมพันธ์ สรุปดังนี้

1. น้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่แบ่งใส่ขวด ขอให้ตรวจสอบว่ามีฉลากหรือไม่ น้ำยาอะไร มีวิธีการใช้อย่างไร แล้วทำฉลากให้ชัดเจน ระบุชื่อน้ำยาฆ่าเชื้อโรคประเภทใด วิธีการใช้ที่ถูกต้อง แล้วเก็บไว้ในที่มิดชิด ห่างจากมือเด็ก

2.อุโมงค์พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคนั้น อย. ขอย้ำว่าส่วนใหญ่น้ำยาที่นำมาใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขออนุญาตใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิวหรือวัสดุ ไม่สามารถนำมาใช้กับผิวหนังหรือร่างกายมนุษย์ได้ เนื่องจากมีส่วนประกอบที่อาจทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา

3.ระบบฆ่าเชื้อโควิดด้วยแสง UV เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคในห้องและอุปกรณ์ต่าง ๆ เท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์และสัตว์เลี้ยง เพราะจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องในช่วงโควิด-19 ได้ที่เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หัวข้อ “COVID-19” แล้วคลิกไปที่ “ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง” หรือกดติดตามที่ “แฟนเพจเฟซบุ๊ก Fda Thai

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบ หากมีวัตถุอันตรายประเภท 3 และบริการพ่นตามสถานที่ต่างๆเชิงพาณิชย์หรือบริการฟรี จะต้องได้รับอนุญาตครอบครองวัตถุอันตรายจากสำนักงานสารณสุขจังหวัดก่อนจึงจะดำเนินการได้ และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053 894742 งานอนุญาต

ข้อมูลจาก : สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ 

blank

 

blank

Must Read

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2

นศ.คณะสารสนเทศฯ ม.แม่โจ้ ครองถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี การประกวด DigiFam Awards ครั้งที่ 2 คณะสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ Film Space ส่งผลงานคลิปวิดีโอ เข้าประกวดรายการ DigiFam Awards ครั้งที่ ๒ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ในหัวข้อ...
error: Alert: Content is protected !!