Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ผอ.อุตุฯ ภาคเหนือ คาดสภาพอากาศเชียงใหม่สัปดาห์หน้ามีแนวโน้มดีขึ้น หลังช่วงที่ผ่านมามีฝุ่นควันข้ามแดนลอยมาปกคลุมตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง

ผอ.อุตุฯ ภาคเหนือ คาดสภาพอากาศเชียงใหม่สัปดาห์หน้ามีแนวโน้มดีขึ้น หลังช่วงที่ผ่านมามีฝุ่นควันข้ามแดนลอยมาปกคลุมตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง

-

ผอ.อุตุฯ ภาคเหนือ คาดสภาพอากาศเชียงใหม่สัปดาห์หน้ามีแนวโน้มดีขึ้น หลังช่วงที่ผ่านมามีฝุ่นควันข้ามแดนลอยมาปกคลุมตัวเมืองอย่างต่อเนื่อง

     วันที่ 9 เมษายน 2563 นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า สภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้ อากาศค่อนข้างนิ่ง ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมอยู่ในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ปัจจัยสำคัญเป็นเพราะฝุ่นควันที่พัดมาของประเทศเพื่อนบ้านที่ค่อนข้างเยอะ และอีกปัจจัยที่สำคัญคือสภาพพื้นที่เชียงใหม่เป็นหุบเขา ทำให้การยกตัวของอากาศโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนและในช่วงเช้าเกิดขึ้นได้ยาก พอตอนสายๆจะยกตัวได้ดีขึ้น เนื่องจากเริ่มมีความร้อนเข้ามา จะสังเกตช่วงบ่ายจะมีเริ่มเมฆก่อตัว ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีว่าสภาพอากาศจะดีขึ้น

676161

ที่สำคัญอีกส่วนคือลม ที่จะเป็นระดับ ไม่เกิน 1 กิโล และลมระดับ 3 – 4 กิโล ถ้าลมระดับล่างๆ ประมาณ 1 กิโลจะเป็นจากทางใต้ จะนำเอาความชื้นขึ้นมา ถ้าเป็นลมแรงจะส่งผลดีต่อพื้นที่ ซึ่งทางทิศใต้การเผาก็เริ่มหายไปแล้ว ส่วนลมชั้นบนเป็นอุปสรรคสำคัญของตอนนี้ เพราะเป็นลมที่มาจากทางทิศตะวันตก ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านเราก็ยังมีการเผาที่ค่อนข้างจะเยอะมากๆ จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่พื้นที่เชียงใหม่ได้รับฝุ่นควัน ในส่วนของฝนในช่วงนี้จะค่อยๆมีแนวโน้มดีขึ้น สัปดาห์หน้าจะมีโอกาสดีขึ้นกว่าสัปดาห์นี้ และในช่วงปลายเดือนก็จะมีโอกาสเพิ่มมากขึ้น แต่ยังต้องรอต่อไปอีกหน่อย เนื่องจากยังไม่เข้าสู่หน้าฝน ถ้ามีเข้ามาก็จะเป็นกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น

messageImage 1586344031712

      ขณะที่ เมื่อวาน (8 เม.ย.63) ศูนย์ปฏิบัติการณ์ฝนหลวงภาคเหนือตอนบน ได้ขึ้นบินสำรวจพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และพะเยา แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ สภาพอากาศที่ความชื้นยังคงอยู่ในเกณฑ์น้อย และความกดอากาศสูงยังคงปกคลุมภาคเหนือตอนบนอยู่ ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมครบทุกด้าน โดยจะมีการประชุมประเมินสภาพอากาศทุกวัน คาดว่าจะสามารถพร้อมขึ้นบินในสัปดาห์หน้า เพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันในภาคเหนืออย่างเร่งด่วน

Must Read

พบเสียชีวิตแล้ว หนุ่มรัฐศาสตร์ ปี3 มหาวิทยาลัยดัง จมน้ำปิง หลังหายไป 2 วัน เพื่อนๆ และญาติตามหา

(มีคลิป) หนุ่ม นศ.ปี 3 ม.ดังในเชียงใหม่ หายตัวไป 2 วัน เพื่อนและอาจารย์ออกตามหา สุดท้ายทราบข่าวร้าย พบเป็นศพลอยติดริมตลิ่งน้ำปิง พบข้อมูลเจ้าตัวป่วยซึมเศร้า เมื่อเวลาประมาณ 09.50 น. วันที่ 20 ก.ย.63 ทาง ร.ต.ท.พีระวัฒน์ บุญแต้ม รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพบศพคนเสียชีวิตภายในลำน้ำปิง...
error: Alert: Content is protected !!