blank
blank
Home โพสต์ แนะนำ น่าอ่าน ตำนาน “สาวเครือฟ้า” พ.ศ. 2496 เป็นภาพยนตร์เรื่องความรักระหว่างสาวชาวเหนือกับหนุ่มเมืองกรุงฯ

ตำนาน “สาวเครือฟ้า” พ.ศ. 2496 เป็นภาพยนตร์เรื่องความรักระหว่างสาวชาวเหนือกับหนุ่มเมืองกรุงฯ

-

blank

ตำนาน “สาวเครือฟ้า” พ.ศ. 2496 เป็นภาพยนตร์เรื่องความรักระหว่างสาวชาวเหนือกับหนุ่มเมืองกรุงฯ

…..“สาวเครือฟ้า” เป็นภาพยนตร์ 16 มม. เรื่องแรกที่ แท้ ประกาศวุฒิสาร สร้างในนามบริษัท ไทยไตรมิตรภาพยนตร์ กำกับโดย มารุต (ทวี ณ บางช้าง) นำแสดงโดย วิไลวรรณ วัฒนพานิช และ ชลิต สุเสวี เล่าเรื่องราวความรักอันรันทดระหว่างสาวท้องถิ่นชื่อ เครือฟ้าและร้อยตรีพร้อม นายทหารหนุ่มที่ถูกส่งมาประจำการยังเชียงใหม่ ภาพยนตร์ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2496 ที่โรงภาพยนตร์นิวโอเดียน และได้รับความนิยมอย่างมาก ก่อนที่ วิไลวรรณ วัฒนพานิช จะได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้แสดงนำฝ่ายหญิง จากบทบาทดังกล่าว ในงานประกวดภาพยนตร์ไทยครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2500 ส่งผลให้ภาพยนตร์ได้กลับเข้ามาฉายในโรงภาพยนตร์ชั้นหนึ่งอีกครั้งถึง 3 โรง ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญในยุคนั้น
……ปัจจุบัน ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในสถานะหายสาบสูญ เหลือไว้แต่เพียงเบื้องหลังการถ่ายทำที่ แท้ ประกาศวุฒิสาร ศิลปินแห่งชาติ ได้เก็บรักษาไว้ และมอบให้หอภาพยนตร์อนุรักษ์ ต่อมา ปี พ.ศ. 2549 แท้ได้นำฟุตเทจภาพเบื้องหลังนี้มาตัดต่อและบรรยายเสียงประกอบด้วยตนเอง เพื่อเผยแพร่ในวีดิทัศน์รวมผลงานคงเหลือของเขาชุด “หนังแท้” ก่อนที่หอภาพยนตร์จะนำฟิล์มมาสแกนภาพใหม่ และตัดต่อลงเสียงเดิมตามที่แท้เคยทำไว้ เพื่อฉายในกิจกรรม “100 ปี สุภาพบุรุษเสือแท้” เมื่อปี พ.ศ. 2562

blank

Must Read

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64

‘บิ๊กตู่’ แถลงอัปเดตโควิด-ความสำเร็จของไทย เผยไทยมีวัคซีนโควิดใช้กลางปี 64 วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงเรื่องโควิดและความสำเร็จของประเทศไทย โดยระบุว่า พี่น้องประชาชนที่รักทุกท่านครับ วันนี้ ผมขออัพเดทให้ทุกท่านทราบถึงแนวทางที่ประเทศไทยของเรากำลังเดินไปข้างหน้า ในภาวะการณ์ที่เรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กับการแพร่ระบาดของโควิดที่ทำลายทั้งชีวิตและเศรษฐกิจของทั้งโลก ตอนนี้ โลกกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดมา ปัจจุบันนี้ แต่ละวัน หลายประเทศในยุโรปและที่อื่น ๆ มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน และในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตเกือบพันคนต่อวัน นับว่าเป็นวิกฤตที่ทำให้ประเทศต่าง...