(มีคลิป) อัปเดต อีเห็นเหยื่อไฟป่ายังโคม่า พบลูกแมวดาวหนีตายอีก 5 ตัว ถูกส่งตัวรักษา

6894
ไฟป่าดอยสุเทพ

     (มีคลิป) อีเห็นเหยื่อไฟป่ายังโคม่า พบลูกแมวดาวหนีตายอีก 5 ตัว ถูกส่งตัวรักษาที่คลีนิคสัตว์ป่า สบอ.16 ขอชาวบ้านพบสัตว์ป่าพลัดหลงแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือทันที

ทีมสัตวแพทย์ คลินิกสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ให้การรักษาและดูแลอีเห็นลายข้าง เพศผู้ อย่างใกล้ชิด หลังจากที่เมื่อวานนี้ มีประชาชนพบเห็นมันหลบหนีไฟป่าออกมานอนหมดแรงอยู่กลางถนน ในสภาพบาดเจ็บสาหัส บริเวณใกล้น้ำตกมณฑาธาร ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อนจะช่วยเหลือนำส่งเจ้าหน้าที่

ทีมสัตวแพทย์ บอกว่า อีเห็นลายข้างตัวนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ตาข้างซ้ายถลนออกมาและยังมีร่องรอยฟันหักไปหลายซี่ คาดว่าอาการบาดเจ็บมาจากการหลบหนีจากไฟป่าและอาจถูกถูกสัตว์อื่นหรือมนุษย์ทำร้าย หลังรับตัวมันมา ทีมสัตวแพทย์ได้วางยาสลบ ตรวจร่างกายอย่างละเอียด พบร่างกายบอบช้ำหนัก เบื้องต้นได้ให้ฆ่าเชื้อ ยาลดปวด ล่าสุดมันเริ่มกินน้ำและอาหารได้ แต่อาการโดยรวมยังถือว่าอยู่ในขั้นโคม่า หากดีขึ้นจะต้องผ่าตัดเอาลูกตาทิ้งเพื่อรักษาชีวิตของมันไว้ ซึ่งทางทีมสัตวแพทย์จะดูแลมันอย่างดีที่สุด

นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 บอกว่า นอกจากอีเห็นตัวนี้ นับตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ยังมีลูกแมวดาวอีก 5 ตัว ที่หลบหนีพลัดหลงจากพ่อแม่จากไฟป่าและได้รับบาดเจ็บในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และ พื้นที่อื่น ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ถูกส่งตัวมารักษาที่คลินิกสัตว์ป่า หนึ่งในนั้นมีลูกแมวดาวตัวหนึ่งที่หางขาด ล่าสุดทั้งหมดได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น หลังจากนี้ก็จะอนุบาลมันจนกว่าจะพร้อมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เปิดเผยว่า ไฟป่าที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่าจำนวนมาก โดยเฉพาะสัตว์ที่อยู่ผิวดิน ทั้ง นกชนิดต่าง ๆ เต่าปูลู นกยูงนกชนิดต่าง ๆ นกเค้าแมว งู รวมไปถึงระบบนิเวศที่เสียหายจนทำให้แหล่งอาหาร แหล่งน้ำ แหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าถูกทำลาย ขณะเดียวกันยังคงมีสัตว์ป่าอีกจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการสูดดมเอาหมอกควันจากไฟป่าสะสมมานาน

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ภาคสนามที่ลงพื้นที่ดับไฟป่า รวมทั้งชาวบ้านที่อาจจะพบเห็นสัตว์ป่า พลัดหลงหรือหนีตายออกมา

ภาพและข่าวโดยทีมข่าว cm108.com

โพสต์โดย Sukanya Ruangpratheep เมื่อ วันศุกร์ที่ 3 เมษายน 2020

Facebook Comments