Monday, May 25, 2020
More
  Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ พิษโควิด-19 ทำแรงงาน คนทำงาน เสี่ยงตกงานหลายแสนคน ท่องเที่ยวกระทบมากที่สุด

  พิษโควิด-19 ทำแรงงาน คนทำงาน เสี่ยงตกงานหลายแสนคน ท่องเที่ยวกระทบมากที่สุด

  มีโอกาสนะ ตอนนี้ธุรกิจท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบมากที่สุด บางโรงแรมปิดกิจการชั่วคราว ถูกหักเงินเดือน 30-50% โรงแรมบางแห่งปิดและเลิกจ้างงานไปแล้ว

  นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายทรัพยากรมนุษย์ สถาบันวิจัย เพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI ประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจไทยจากโรคโควิด-19 โดยภาคการท่องเที่ยวที่เป็นกำลังหลักของไทย ได้รับผลกระทบหนักสุด นักท่องเที่ยวในปีนี้ลดลงแน่นอนเกินครึ่งจากปีละประมาณ 40 ล้านคน หรือไม่ถึง 20 ล้านคน

  ส่วนธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น กิจการขนส่ง, ธุรกิจโรงแรม, ธุรกิจร้านอาหาร, ร้านค้าของที่ระลึกและบริการนวดสปาหยุดชะงัก คาดว่าแรงงานประมาณ 4,500,000-5,000,000 คน หรือมากกว่า 2,000,000 ครอบครัว ต้องขาดรายได้

  ส่วนแรงงานที่เสี่ยงตกงานเดิมทีก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 TDRI เคยประเมินไว้ว่าจะมีคนตกงานในปีนี้กว่า 600,000 คน จากปัญหาเศรษฐกิจภายนอกประเทศ แต่พอเกิดวิกฤตครั้งนี้คาดว่าในช่วง 9 เดือนที่เหลืออาจจะมีคนตกงานเพิ่มอีก 100,000-200,000 คน ทำให้อัตราผู้ว่างานปีนี้อาจพุ่งสูง 700,000-800,000 คนแล้ว หรือเพิ่มขึ้น 2.2-2.5% จากปีที่แล้ว

  โควิด ตกงาน

  #BugabooNews
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://news.ch7.com/detail/404171

   

  Must Read

  สธ.ห่วงเข้าหน้าฝน ไข้เลือดออกระบาดซ้ำโควิด ผ่าน 5 เดือนแรกของปี ป่วยแล้วกว่า 13,006 คน เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

  สธ.ห่วงเข้าหน้าฝน ไข้เลือดออกระบาดซ้ำโควิด ผ่าน 5 เดือนแรกของปี ป่วยแล้วกว่า 13,006 คน เสียชีวิตแล้ว 10 ราย วันที่ 25 พฤษภาคม 2563 กรมควบคุมโรค เผยจากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2563 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 18 พ.ค....

  กรมอนามัย แนะ เก็บน้ำฝนให้ปลอดภัย ควรต้มเดือดก่อนดื่ม ลดความเสี่ยงจากโรคระบบทางเดินอาหารและอุจจาระร่วงได้

  กรมอนามัย แนะ เก็บน้ำฝนให้ปลอดภัย ควรต้มเดือดก่อนดื่ม ลดความเสี่ยงจากโรคระบบทางเดินอาหารและอุจจาระร่วงได้ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนพื้นที่เสี่ยงใกล้โรงงานอุตสาหกรรม เลี่ยงเก็บน้ำฝน หากจำเป็นควรทำความสะอาดรางรับน้ำฝน และภาชนะเก็บน้ำให้พร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัย ก่อนนำมาใช้ดื่มควรต้มให้เดือด ลดความเสี่ยงจากโรคระบบทางเดินอาหารและอุจจาระร่วงได้ นายแพทย์ดนัย  ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูฝน การเก็บน้ำฝนไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในช่วงแรก ๆ ที่ฝนตก อาจเกิดความสกปรกและความเสี่ยงจากสารเคมีได้ง่าย โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับโรงงานอุตสาหกรรม การจราจรหนาแน่น หรือมีมลพิษทางอากาศ...

  ‘การบินไทย’ แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว

  'การบินไทย' แจ้งตลาดหลักทรัพย์ พ้นสภาพรัฐวิสาหกิจแล้ว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้ออกหนังสือแจ้งการลดสัดส่วนการถือหุ้นบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ของกระทรวงการคลัง ถึงกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยระบุว่า บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) (“บริษัทฯ”) ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัทฯ ได้รับแจ้ง จากกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทฯ...

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น

  ประกันสังคม ขยายเวลาให้ลูกจ้างลงทะเบียนรับเงินเยียวยาได้ ภายใน 2 ปี กรณีตกหล่น นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่จะได้รับเงินเยียวยาจากสำนักงานประกันสังคม กรณีนายจ้าง หรือรัฐบาล สั่งให้หยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. - 31 ส.ค. 63 และนายจ้างไม่ได้จ่ายค่าจ้าง ให้มารับเงินจากสำนักงานประกันสังคมได้ แต่ต้องหยุดงานรวมกันไม่เกิน...

  The Secret to Your Company’s Financial Health is Very Important

  A coffee break in the United States and elsewhere is a short mid-morning rest period granted to employees in business and industry. An afternoon...
  error: Alert: Content is protected !!