blank
blank
blank
blank
Homeข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้พ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่บัญชาการหลังเกิดไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยซ้ำอีกรอบ

พ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่บัญชาการหลังเกิดไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยซ้ำอีกรอบ

-

พ่อเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่บัญชาการ หลังเกิดไฟไหม้ป่าบนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยซ้ำอีกรอบ

      ช่วงค่ำวานนี้ (25 มี.ค. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณจุดเกิดเหตุไฟไหม้บนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยที่เกิดขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 2 โดยได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน และรถดับเพลิง ร่วมกันดับไฟบริเวณที่เกิดเหตุ ทั้งชุดสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ , ชุดเสือไฟ กรมอุทยานฯ , ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ , เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย , สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 , สนง.ทสจ.เชียงใหม่ , สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ , อบจ.เชียงใหม่ , เทศบาลสุเทพ อปท.ในพื้นที่อำเภอเมือง ชรบ. อปพร. กำนันผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัคร และเครือข่ายจิตอาสาบริเวณบ้านม้งดอยปุย รวมกว่า 400 นาย

blank      ทั้งนี้ด้วยในช่วงเย็นเหตุในบริเวณดังกล่าว ได้ลามเป็นวงกว้าง โดยเป็นพื้นที่ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อนมีเหวลึก ยากแก่การเข้าถึง อีกทั้งเป็นป่าเต็งรังที่มีใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ไฟลุกลามเป็นแนวยาว ซึ่งเวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่และรถดับเพลิง ได้ระดมกันเข้าไปควบคุมไฟบนยอดดอยปุย ซึ่งลุกลามเป็นแนวยาวตามสันเขาลัดเลาะขึ้นมาเหนือบริเวณเหนือพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเข้ามาบัญชาการเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งอุปสรรคสำคัญคือกระแสลมที่แรง ทำให้พัดสะเก็ดไฟข้ามแนวกันไฟที่เจ้าหน้าที่ได้ทำไว้ ลุกลามเพิ่มตามแนวสันเขาเป็นวงกว้าง ประกอบกับผู้ปฏิบัติงานเหนื่อยล้าหลังจากต้องเข้าควบคุมไฟติดต่อกันตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 25 มี.ค. ข้ามมาจนถึงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 26 มี.ค. รวม 14 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้เป็นวงจำกัด ซึ่งได้ถอยกำลังลงมาเฝ้าระวังในจุดที่ปลอดภัย เนื่องจากมีควันปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ด้านบนมีอากาศหายใจน้อย ต้องใช้ความระมัดระวังสูง โดยได้ทำแนวกันไฟป้องกันไว้โดยรอบ และมีรถน้ำพร้อมเข้าไปยังพื้นที่หากเกิดการลุกไหม้เพิ่มเติมตลอด 24 ชั่วโมง ในส่วนของพื้นที่เสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน

blank

     เบื้องต้นในเช้าวันนี้(26 มี.ค.63) จะขอกำลังทีมโดรนอาสา บินสำรวจเพื่อชี้พิกัดให้กับ เฮลิคอปเตอร์ MI-17 จากกองทัพบก ในการเข้าดับไฟ รวมทั้งจะนำเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจำนวนทั้งหมด 3 ลำ ช่วยสนับสนุนในภารกิจด้วย

blank blank blank blank blank blank blank blank blank

blank

Must Read

ขนส่งฯ ประกาศ! เปิดให้ทำใบขับขี่ได้แล้ว เริ่ม 21 มิถุนายน 2564 นี้

ขนส่งฯ ประกาศ! เปิดให้ทำใบขับขี่ได้แล้ว เริ่ม 21 มิถุนายน 2564 นี้ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในหลายพื้นที่ดีขึ้นตามลำดับ และ ศบค. ได้ผ่อนคลายให้ประชาชนกลับมาทำกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมได้มากขึ้นควบคู่กับมาตรการด้านสาธารณสุข กรมการขนส่งทางบก จึงผ่อนคลายการควบคุมการให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถและผู้ประจำรถ เพื่อให้สำนักงานขนส่งทุกแห่งกลับมาเปิดให้บริการได้ตามปกติทุกกระบวนงาน ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน...
error: Alert: Content is protected !!