Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ (มีคลิป Video) ศาลากลางเชียงใหม่คึกคัก ประชาชนแห่สอบถามลงทะเบียนว่างงาน รับเงิน 5,000 บาท

(มีคลิป Video) ศาลากลางเชียงใหม่คึกคัก ประชาชนแห่สอบถามลงทะเบียนว่างงาน รับเงิน 5,000 บาท

-

(มีคลิป Video) ศาลากลางเชียงใหม่คึกคัก ประชาชนแห่สอบถามลงทะเบียนว่างงาน รับเงิน 5,000 บาท ด้านเจ้าหน้าที่แจง ยังอยู่ระหว่างการร่างระเบียบและวิธีการ

     เมื่อช่วงสายวันที่ 25 มี.ค.63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณด้านหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีประชาชนจำนวนมาก เดินทางพร้อมเอกสารเพื่อมาติดต่อ ดำเนินการภายหลังจากกรณีที่ ได้มี มติ ครม.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการดูแลและเยียวยา แรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมซึ่งได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (เมษายน-มิถุนายน) ตามที่ปรากฏข้อมูลออกไปแล้วนั้น ได้ส่งผลทำให้มีประชาชนบางกลุ่มเกิดความเข้าใจผิดว่าทางราชการได้เริ่มดำเนินการแล้ว และต่างทยอยพากันเดินทางมา จนเจ้าหน้าที่ต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้กับประชาชนที่เดินทางมาทราบอีกครั้ง พร้อมทั้งแจกเอกสารการดำเนินการผ่าน เว็บไซต์ และ QR-CODE เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนมารวมกลุ่มและเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส

     โดยทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ได้ออกมาประกาศชี้แจงระหว่างประชาชนเดินทางมาดำเนินการว่า สำหรับผู้ประกันตนตามมาตรา 39 หรือ มาตรา 40 ขณะนี้แม้จะมีมติคณะรัฐมนตรีที่แจ้งเมื่อวาน (24 มี.ค.) แจ้งว่า จะมีเงินช่วยเหลือไปนั้น แต่ยังไม่ได้มีการดำเนินการ โดยจะมีการจ่ายย้อนให้ และขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการร่างระเบียบและวิธีการซึ่งยังไม่สามารถชี้แจงได้ แต่เท่าที่ทราบคือจะมีการเปิดให้ลงทะเบียน หรือขึ้นทะเบียนเหมือนกับ ชิม ช็อป ใช้ โดยขอให้ประชาชนรอติดตามข่าวอีกประมาณ 1 อาทิตย์ และขอให้ใจเย็นๆ รออยู่ที่บ้านเพื่อเป็นการช่วยสังคม และป้องกันการติดเชื้อไวรัส

     อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ มติ ครม.เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 กระทรวงการคลัง เสนอมาตรการดูแลและเยียวยา แรงงานลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมซึ่งได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน (เมษายน-มิถุนายน) มีรายละเอียด ดังนี้

1. เป็นผู้ประกันตนในมาตรา 39, 40
2. ผู้ประกันตนในมาตรา 33 ที่ส่งเงินสมทบยังไม่ครบ 6 เดือน ซึ่งยังไม่ได้รับสิทธิ์กรณีว่างงาน
3. ประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม แต่ประกอบอาชีพ มีรายได้ (ซึ่งส่วนนี้ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลังจะตรวจสอบจากฐานข้อมูลอื่นที่มีอยู่ประกอบการวินิจฉัยจ่ายเงิน)

ทั้งนี้ งบประมาณที่จะจ่ายทั้งหมด มาจากกระทรววการคลัง โดยจะเปิดให้ผู้มีคุณสมบัติลงทะเบียนออนไลน์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

Must Read

“เราชนะ” จ่ายค่าขนส่งสาธารณะได้ทุกประเภท ที่ประชุม ครม.เห็นชอบค่าใช้จ่ายที่จ่ายผ่านการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” จะครอบคลุมถึงเรื่องการใช้บริการขนส่งสาธารณะด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟในเขตเมือง

“เราชนะ” จ่ายค่าขนส่งสาธารณะได้ทุกประเภท ที่ประชุม ครม.เห็นชอบค่าใช้จ่ายที่จ่ายผ่านการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” จะครอบคลุมถึงเรื่องการใช้บริการขนส่งสาธารณะด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟในเขตเมือง “เราชนะ” จ่ายค่าขนส่งสาธารณะได้ทุกประเภท ที่ประชุม ครม.เห็นชอบค่าใช้จ่ายที่จ่ายผ่านการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” จะครอบคลุมถึงเรื่องการใช้บริการขนส่งสาธารณะด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟในเขตเมือง  โดยจะหมายรวมถึงการขนส่งสาธารณะทุกประเภท ยกเว้นการขนส่งทางอากาศ  โดยให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง ได้ดำเนินการรายละเอียดด้านเงื่อนไขและจะทำการประชาสัมพันธ์ในรายละเอียดให้ประชาชนทราบต่อไป
error: Alert: Content is protected !!