Tuesday, May 26, 2020
More
  Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ เชียงใหม่ คุมเข้มร่างทรงฟ้อนผีมดเข้าทรงหวั่นโควิดระบาด

  เชียงใหม่ คุมเข้มร่างทรงฟ้อนผีมดเข้าทรงหวั่นโควิดระบาด

  เชียงใหม่ คุมเข้มร่างทรงฟ้อนผีมดเข้าทรงหวั่นโควิดระบาด

  คุมเข้มร่างทรงฟ้อนผีมด ผีเม็งหวั่นเป็นจุดแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 หลังจากร่างทรงนับ 1 พันคน นัดกันมาร่วมประเพณีการฟ้อนผีของชาวล้านนา หรือลงผีเข้าทรง ที่บ้านศาลา ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง ขณะเดียวกัน ฝ่ายปกครอง และเทศบาล ต.ยุหว่า ชี้แจงทำความเข้าใจ กับเจ้าภาพและผู้ที่มาร่วมงาน ส่วนเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตั้งจุดคัดกรองวัดไข้ ร่างทรงรวม 400 คน ที่มาร่วมงาน ก่อนที่จะอนุญาตให้จัดงานและยกเลิกอย่างรวดเร็ว

  556352

  เจ้าหน้าที่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสันป่าตอง เจ้าหน้าที่หน่วยงานปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสันป่าตอง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สันป่าตอง และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลยุหว่า อ.สันป่าตอง เข้าเจรจาพูดคุยกับร่างทรงที่มาร่วมงานประเพณีฟ้อนผีมอ ผีเม็ง ที่เหล่าร่างทรงในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 1 พันคนได้นัดกันมาร่วมตัวกันประกอบพิธี ฟ้อนผีของชาวล้านนา ซึ่งขณะนั้นเป็นเวลาเช้าเหล่าร่างทรงเดินทางมาถึงสถานที่จัดงานประมาณ 400 คน เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปเจรจาขอให้ยกเลิกจัดงานเนื่องจากเกรงว่าจะเป็นจุดแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 โดยเหล่าร่างทรงและเจ้าภาพยืนยันจะจัดงานต่อไป หลังจากเจ้าหน้าที่พูดคุยทำความเข้าใจกับบรรดาร่างทรง จึงได้ข้อสรุปว่าให้จัดงานได้จนถึงเวลา 14.00 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ขอให้เจ้าหน้าที่วัดไข้กับทุกท่านที่มาร่วมงานหากท่านใดมีไข้หรือสุ่มเสี่ยงก็จะให้เดินทางกลับทันที นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.สันป่าตอง ได้ตั้งจุดคัดกรองวัดไข้ พร้อมนำเจล ฆ่าเชื้อโรคมาให้ร่างทรงที่มาร่วมงานทำความสะอาด มือทุกท่านก่อนจะเข้าร่วมงาน

  606288619.173531.mp4 000187537

  จากการสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยงานปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาลสันป่าตอง ทราบว่าก่อนหน้านี้ทางเจ้าภาพจัดงานและร่างทรงในพื้นที่และพื้นที่ได้เคียงกว่า 2 พันคน ได้นัดรวมตัวกันที่หอผี บ้านศาลา ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง เพื่อประกอบพิธีฟ้อนรำเพื่อสังเวยผีบรรพบุรุษ ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวลใจเกรงว่าจะเป็นแหล่งแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ผู้นำชุมชนในพื้นที่จึงได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ เข้าไปพุดคุยเจรจากับเจ้าภาพผู้จัดงานก่อนจะได้ข้อสรุปดังกล่าว

  606288619.173531.mp4 000162738

  สำหรับประเพณีฟ้อนผีมด ผีเม็ง คือประเพณีการฟ้อนผีของชาวล้านนา คล้ายกับการลงผี (เข้าทรง) ผีเจ้าพ่อของท้องถิ่นอื่น นิยมเรียกกันว่า “ฟ้อนผีมด – ผีเม็ง” ประเพณีฟ้อนผีมด – ผีเม็ง เป็นการฟ้อนรำเพื่อสังเวยผีบรรพบุรุษ ซึ่งชาวล้านนา (ชาวบ้านในท้องถิ่นภาคเหนือ) ปนับถือกัน เป็นพระเพณีเก่าแก่ที่สันนิษฐานกันว่ารับมาจากชาวมอญ เพราะคำว่า “เม็ง” ภาษาล้านนาหมายถึงชาวมอญ การแต่งกายของผู้เข้าร่วมพิธีก็จะคล้ายกับชาวมอญ ประเพณีฟ้อนผีมด-ผีเม็งนี้ จะจัดกันภายในสายตระกูล ตามคติความเชื่อของชาวล้านนา คนเราจะมีผีบรรพบุรุษ (บางครั้งเรียก ผีปู่ย่า หรือ เจ้าปู่เจ้าย่า) ซึ่งหมายถึงผีปู่ย่าตายายญาติผู้ใหญ่ในวงศ์ตระกูลที่เสียชีวิตไปแล้ว ยังคอยปกป้องรักษาคุ้มครองลูกหลานในวงศ์ตระกูล ความหมายในอีกแง่หนึ่ง “ผีมด” หมายถึงผีระดับชาวบ้าน สืบเชื้อสายจากชาวไทใหญ่ ส่วนผีเม็ง หมายถึงผีระดับแม่ทัพนายกอง สืบเชื้อสายจากชาวมอญ ลูกหลานจะทำที่สถิตย์ของผีบรรพบุรุษที่เรียกว่า “หอผี” ไว้ทางทิศหัวนอนของบ้านผู้เป็น”เก๊าผี” หมายถึงผู้หญิงที่เป็นใหญ่ที่สุดในวงศ์ตระกูล ด้วยเหตุนี้เมื่อถึงเวลาอันสมควร ก็จะต้องจัดพิธีเพื่อสังเวยผีบรรพบุรุษ อาจจะจัดเป็นรอบทุกๆ 2 ปี หรือ 3 ปี แล้วแต่จะกำหนด

  556322

  556323

  556351

  556354

  606288619.173531.mp4 000045918

  606288619.173531.mp4 000159913

  Must Read

  มาตรการป้องกันวิกฤตการณ์จาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรณีคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

  มาตรการป้องกันวิกฤตการณ์จาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรณีคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทาง ดําเนินการ - กรณีไม่มีที่พักอาศัยเป็นของตนเอง หรือไม่มีครอบครัวเป็นชาวเชียงใหม่ ต้องถูกคุมตัว กักไว้สังเกตอาการ 14 วัน ณ สถานที่ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เขียงใหม่ เชียงใหม่กําหนด โดยมีเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นผู้กํากับควบคุม - กรณีมีที่พักอาศัยเป็นของตนเอง หรือมีครอบครัวเป็นชาวเชียงใหม่ ให้กักตนเองในที่พํานักหรือที่พัก...

  ระบาดทั่วเชียงใหม่! หลังหญิงท้องแก่ถูกแก๊งมิจฉาชีพบุกถึงห้องหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเชิดเงินหนี ล่าสุดพบมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่

  ระบาดทั่วเชียงใหม่! หลังหญิงท้องแก่ถูกแก๊งมิจฉาชีพบุกถึงห้องหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเชิดเงินหนี ล่าสุดพบมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ จากกรณีเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายทุน อายุ 19 ปี ชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ น.ส.นานยอน (ไม่มีนามสกุล) อายุ 20 ปี สัญชาติไทยใหญ่ ที่พักอาศัยอยู่หอพักย่าน ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ กรณีที่ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพทำทีมาเสนอขายสินค้าถึงห้องพัก ขณะที่แฟนสาวอยู่ภายในห้องเพียงลำพังช่วงกลางวันแสกๆ...

  อย. ยืนยันแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กที่ขายในไทย ไม่มีแร่ใยหินปนเปื้อน มีการเฝ้าระวังการผลิตและนำเข้าอย่างเข้มงวด ตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ

  อย. ยืนยันแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กที่ขายในไทย ไม่มีแร่ใยหินปนเปื้อน มีการเฝ้าระวังการผลิตและนำเข้าอย่างเข้มงวด ตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการรายงานข่าวในต่างประเทศว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ประกาศยุติการขายแป้งเด็กในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีแร่ใยหินปนเปื้อนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งนั้น อย. ขอเรียนว่า ที่ผ่านมาได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวที่ขายในประเทศไทยมาโดยตลอด  ซึ่งการตรวจวิเคราะห์แป้งฝุ่นโรยตัวเด็กทุกรายการไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน และได้เก็บแป้งจอห์นสัน 4...

  เอไอเอส เดินหน้านำ 5G พลิกโฉมการแพทย์เคลื่อนที่ให้ก้าวไปอีกขั้น ผนึก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล – คณะวิศวฯ มหิดล นำ 5G เสริมประสิทธิภาพ “หน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช” เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

  เอไอเอส เดินหน้านำ 5G พลิกโฉมการแพทย์เคลื่อนที่ให้ก้าวไปอีกขั้น ผนึก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล – คณะวิศวฯ มหิดล นำ 5G เสริมประสิทธิภาพ “หน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช” เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน 26 พฤษภาคม 2563: เอไอเอส เดินหน้านำพลานุภาพเครือข่าย 5G อัจฉริยะ สนับสนุนการแพทย์และวงการสาธารณสุขไทยอย่างต่อเนื่อง ครบทุกมิติตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อดูแลคุณภาพชีวิตคนไทยรอบด้าน พร้อมรับวิถี...

  ทาสแมวต้องระวัง! ศูนย์วิจัยโรคปรสิตฯ เตือนทาสแมวระวัง “โรคขี้แมวขึ้นสมอง” แนะคนเลี้ยงแมวหมั่นตรวจสุขภาพ

  ทาสแมวต้องระวัง! ศูนย์วิจัยโรคปรสิตฯ เตือนทาสแมวระวัง "โรคขี้แมวขึ้นสมอง" แนะคนเลี้ยงแมวหมั่นตรวจสุขภาพ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊กแฟนเพจ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้โพสต์เตือนเกี่ยวกับอาการโรคขี้แมวขึ้นสมอง โดยระบุว่า ท่านที่ชอบเลี้ยงแมวต้องหมั่นตรวจสุขภาพ ผู้ป่วยชายอายุ 30 ปีรายหนึ่งมีรอยโรคขนาด 5 มิลลิเมตรที่ตาขวา และขนาดเกือบ 1 มิลลิเมตรที่ตาซ้าย...
  error: Alert: Content is protected !!