(มีคลิป Video) เชียงใหม่ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ เพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดสะสมเป็น 3 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่มีความเกี่ยวข้องกับสนามมวยที่ กทม.

6133

(มีคลิป Video)เชียงใหม่ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อ ‘โควิด-19’ เพิ่มอีก 1 ราย รวมยอดสะสมเป็น 3 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่มีความเกี่ยวข้องกับสนามมวยที่ กทม. ขอประชาชนหยุดแชร์ข้อมูลบิดเบือน หวั่นเกิดความสับสน

    เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 มี.ค.63 รายงานข่าวแจ้งว่า ที่บริเวณศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จ.เชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก) อาคารอำนวยการศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ พร้อมด้วย น.พ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ และ น.พ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ร่วมกันแถลงข่าว สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังจากที่วานนี้ (19 มี.ค.63) ทางจังหวัดได้มีการเปิดศูนย์แจ้งข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นการแจ้งให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลในแต่ละวัน

     โดยทาง นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ขณะนี้ และเพื่อเป็นการควบคุมสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ซึ่งจากแนวทางการประกาศปิดสถานบริการ สถานประกอบการในแนวทางเดิมที่ใช้อยู่ อาจจะควบคุมได้ยาก และอาจมีผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม หรือฝ่าฝืนไม่ดำเนินการ คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเชียงใหม่จึงได้ทบทวนให้สถานบริการ หรือสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการให้ถือปฏิบัติปิดดำเนินการเหมือนกันหมด โดยได้ขอความร่วมมือให้ทางผู้ประกอบการปิดเป็นการชั่วคราวถึงวันที่ 1 เม.ย. 63 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการควบคุมอย่างเต็มที่

     สำหรับการเปิดเผยจำนวนบุคคลที่เข้าข่ายเฝ้าระวังและเส้นทางของกลุ่มที่ติดเชื้อ เพื่อประโยชน์ในการป้องกันจึงจะเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ขอปิดบังชื่อ รวมทั้งไม่ให้หน่วยงานราชการจัดทำเอกสารเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ออกเผยแพร่เพราะอาจทำให้เกิดความสับสนได้ โดยขอให้ใช้ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จ.เชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก) เท่านั้น เพราะเป็นข้อมูลที่ได้มีการรับรองจากสาธารณสุขจังหวัดแล้ว และขอให้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด งดแชร์หรือรับข้อมูลจากทางอื่นๆ ที่อาจส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล และเกิดความเข้าใจผิดได้ ส่วนในเรื่องการเยียวยาให้กับสถานบริการ ได้มอบหมายให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดตั้งคณะทำงานเพื่อรวบรวมความเดือดร้อน จากทั้งหอการค้า สภาอุตสาหกรรม เพื่อพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือ สถานบริการที่ให้ความร่วมมือในการปิดให้บริการในช่วงนี้ โดยคาดว่าจะมีการพูดคุยกันสัปดาห์หน้า

     ขณะที่ทางด้าน น.พ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย รวมยอดสะสม 3 ราย (รักษาหายแล้ว 1 ราย อยู่ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลจำนวน 2 ราย) และรอผลยืนยันจากแล็บที่ 2 อีกจำนวน 6 ราย ทั้งหมดอยู่ในกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อมาจากเวทีมวย ส่วนผู้ป่วยเฝ้าระวังได้ตรวจไปแล้ว จำนวน 368 ราย กลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังจำนวน 24 ราย ส่วนในกรณีมีข่าวว่าผู้ป่วยได้เข้าใช้บริการที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเชียงใหม่นั้น เป็นข้อมูลที่มีความสับสน ซึ่งต้องทำการตรวจสอบอีกครั้งว่า มีการเดินทางไปวันไหนและใช้บริการที่สาขาอะไร เพื่อให้เกิดความชัดเจน

     อย่างไรก็ตามการแพร่กระจายเชื้อนั้นไม่ได้ขึ้นกับสถานที่แต่ขึ้นกับระยะเวลา เนื่องจากระยะเวลาผ่านมานานแล้วจึงไม่มีเชื้อแพร่กระจายได้ เหลือเพียงกลุ่มที่สัมผัสกับผู้ป่วยเท่านั้นที่มีความเสี่ยง ส่วนการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศมีจำนวน 367 ราย กักตัวครบ 14 วันแล้ว 185 ราย ขณะนี้เหลือกักตัวที่บ้าน 153 ราย อยู่ศูนย์กักตัวที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนเชียงใหม่ 13 ราย และมี 16 รายที่ได้ข้อมูลจากส่วนกลางมาเมื่อติดตามแล้วไม่พบตัวในพื้นที่ที่ระบุ ซึ่งยังคงติดตามอยู่ โดยในส่วนของข้อมูลสถานการณ์นั้นก็จะมีการรายงานให้ทางจังหวัดทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความเข้าใจและข้อมูลที่ตรงกัน

Facebook Comments