หน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 3 ปฏิบัติการ “Set Zero” ไฟป่า อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

1472

หน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 3 ปฏิบัติการ “Set Zero” ไฟป่า อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

     วันที่ 9 มีนาคม 2563 ได้มีการเผยภาพมุมสูง ราว 6,500 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ในเขตพื้นที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังข้อมูลดาวเทียม GISTDA ระบบ VIIRS รายงานพบจุดความร้อน หรือ Hotspot ให้พื้นที่ของช่วงคืนที่ผ่านมา มากถึง 32 จุด

     จากการบินสำรวจ ด้วยเครื่อง Cessna 172 (เซ็ตน่าหนึ่งเจ็ดสอง) ของหน่วยบินทหารบกยุทธวิธีที่ 3 ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ จังหวัดพิษณุโลก ภายใต้ภารกิจสนับสนุนกองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า หลายจุดตอนนี้ เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน สามารถดับได้เกือบทั้งหมดแล้ว แต่ในอีกหลายจุด ตามเส้นทางการบินสำรวจในพื้นที่ อำเภอแม่แตง สันทราย พร้าว ดอยสะเก็ด และอำเภอสันกำแพง พบกลุ่มควันในลักษณะที่กำลังเริ่มไหม้และลุกลาม

     ในการปฏิบัติภารกิจ นักบินจะรายงานทั้งพิกัด ทิศทางลม และสภาพพื้นที่ แบบเรียลไทม์เข้าไปยังศูนย์บัญชาการแก้ปัญหาฝุ่นควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ให้กับเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน โดยเฉพาะศูนย์บัญชาการส่วนหน้าฯในแต่ละอำเภอ ทีมอาสาดับไฟ ร่วมถึงทีมร่มบินจิตอาสา ในเข้าสำรวจ ระงับเหตุ และป้องปราม

     มีรายงานว่าวันนี้ กองทัพอากาศ ได้ส่งเครื่อง AU23 พีชเมคเกอร์( Peacemaker) เข้าร่วมปฏิบัตภารกิจ “Set Zero”  โดยใช้วิธีกระจายเสียงประชาสัมพันธ์เชิงรุก เพื่อแจ้งเตือน และการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน ในพื้นที่เป้าหมาย 5 อำเภอ คือ เชียงดาว ฝาง ไชยปราการ และอำเภอพร้าว อีกด้วย

Facebook Comments