(มีคลิป Video) พ่อเมืองเชียงใหม่ยืนยันจัดงานสงกรานต์ แต่ขอให้เป็นไปตามประเพณี

4287

(มีคลิป Video) พ่อเมืองเชียงใหม่ยืนยันจัดงานสงกรานต์ แต่ขอให้เป็นไปตามประเพณี ย้ำชัดปฏิบัติตามมาตรการและข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

     วันที่ 7 มีนาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าว การงดจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขณะนี้พบว่าในหลายจังหวัดใหญ่ๆ เช่นที่ จ.ขอนแก่น ได้มีการประกาศยกเลิกการจัดงานเพื่อเป็นมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ที่ประชาชนและหลายหน่วยงานกำลังตื่นตระหนกและให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยให้มีการจัดงาน อาจจะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าวขึ้นได้ รวมไปถึงที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการจัดงานใหญ่เช่นกัน และทุกปีก็จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแห่เดินทางมาร่วมงานหลายพันคน จนมีการพิจารณาและการหารือร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์หรือควรยกเลิกการจัดงานดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย ตามที่ปรากฏตามข่าวไปแล้วนั้น

     สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ภายหลังการหารือกันของทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ ซึ่งเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าการจัดงานประเพณีสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้นั้น ยังคงมีการจัดงานสงกรานต์ ตามเดิม แต่ขอให้มีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องเข้าไปอยู่ในที่ชุมชน และล้างทำความสะอาดมือบ่อย ๆ พยายามอย่าสัมผัสใบหน้า ดวงตา จมูก และปาก เพื่อเป็นป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19

     ทั้งนี้ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทางผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับการดำเนินการจัดงานว่า จากการหารือกันกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซึ่งทราบกันดีว่า เรื่องของการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากรายได้หลักอย่างหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่นั้นมาจากการท่องเที่ยว โดยการเข้ามาของนักท่องเที่ยวทำให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยทั้ง ผู้ประกอบการในเรื่องของการท่องเที่ยว รวมไปถึงภาพรวม ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร และสินค้าโอท็อป ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกันทั้งสิ้น ขณะเดียวกันในภาวะที่มีผลกระทบจากในเรื่องของหมอกควัน และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 ทำให้ภาคของการท่องเที่ยวเริ่มมีผลกระทบ ดังนั้นทำอย่างไรที่จะให้รายได้ในส่วนนี้มีผลกระทบกับจังหวัดน้อยที่สุด รวมทั้งผลกระทบกับผู้ประกอบการและผลกระทบกับผู้คน

     โดยการเตรียมการทั้งหลายในเรื่องของการที่จะให้ผู้คนได้เข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และมาตรการในเรื่องของการป้องกัน รวมทั้งในเรื่องของกิจกรรมที่จะจัดขึ้นต่างๆ เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ดังนั้นจึงต้องมีการพิจารณากันร่วมไปกับทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดความลงตัว และเกิดผลกระทบที่น้อยที่สุด โดยเฉพาะผู้คนที่เข้ามาที่ไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาด และความมั่นใจในมาตรการทั้งหลายที่เป็นมาตรการเชิงป้องกัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องมีการพูดคุยกับทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางจังหวัดก็ได้เร่งรัดในส่วนนี้เพื่อให้เกิดความชัดเจนทั้งประชาชนคนเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ทั้งนี้ในห้วงของการจัดประเพณีสงกรานต์ก็จะมีผู้คนที่ไปทำงานที่อื่นเดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างแน่นอน ซึ่งในจุดนี้ก็ต้องมีการหารือร่วมกันทุกด้านเพื่อให้ตกผลึกเป็นการขับเคลื่อนงานเป็นไปได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตอนนี้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังประชุมกันอยู่ ว่าจะเป็นอย่างไร มีวิธีเล่นสงกรานต์กันอย่างปลอดภัยไหม เรามีมาตรการป้องกันได้หรือไม่ มาตรการป้องกันระวังเช่น เล่นน้ำ สาดน้ำอย่างถูกวิธี ไม่ให้มีเต็มพื้นที่แออัดอะไรทำนองนี้ เน้นไปทางวัฒนธรรมประเพณี หรืออะไรทั้งหลาย ตอนนี้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกำลังประชุมหารือกัน ส่วนด้านการจัดงาน Event ต่าง ๆ จะดำเนินการประสานไปยังภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และผู้ประกอบการ ขอให้งด หรือ ลดการจัดงาน Event ต่าง ๆ ลงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมปฏิบัติตามมาตรการ และข้อสั่งการของกระทรวงสาธารณสุข โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและ ประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นสำคัญ