Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ มาถึงเชียงใหม่แล้ว! เครื่องฟอกอากาศ PM2.5 เตรียมติดตั้งที่ประตูท่าแพ 4 เครื่อง เริ่มเดินเครื่องใช้งาน 12 มี.ค. นี้

มาถึงเชียงใหม่แล้ว! เครื่องฟอกอากาศ PM2.5 เตรียมติดตั้งที่ประตูท่าแพ 4 เครื่อง เริ่มเดินเครื่องใช้งาน 12 มี.ค. นี้

-

มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ส่งเครื่องต้นแบบใช้บำบัดฝุ่น PM 2.5 ในอากาศ เตรียมติดตั้งที่ประตูท่าแพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากฝุ่นควันในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจะเดินเครื่องจริง 12 มี.ค.นี้

      เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น. มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ประสานให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 ปทุมธานี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ดำเนินการขนย้ายเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 (ต้นแบบ) จำนวน 4 เครื่อง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ติดตั้งอยู่บริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพมหานคร มาติดตั้งเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้กำหนดจุดติดตั้งบริเวณลานประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นพื้นที่ที่มีประชาชน นักท่องเที่ยวใช้สัญจรเดินทางจำนวนมาก และมีการจราจรหนาแน่

     จากปัญหาภัยมลพิษทางอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็กPM 2.5 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในช่วง 1 – 2 ปีนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความเป็นห่วงใยในปัญหาสุขภาพของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติดังกล่าว จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์คิดหาแนวทางช่วยเหลือประชาขนควบคู่กับการแก้ปัญหาของรัฐบาล จึงเป็นที่มาในการดำเนินการจัดสร้างเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก โดยให้คณะทำงานโครงการสร้างเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมเก็บข้อมูลเพื่อดำเนินการวิจัยในโครงการทดสอบและพัฒนาต่อยอดเครื่องบำบัดอากาศฯ เพื่อเป็นการปรับปรุงแก้ไข พัฒนา ให้การทำงานของเครื่องมีประสิทธิภาพการทำงานสูงยิ่งขึ้น ซึ่งได้ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในประเทศ และผลิตโดยช่างไทย โดยใช้งบประมาณไม่เกิน 3 แสนบาทต่อเครื่อง และหากสามารถกระจายเครื่องบำบัดอากาศนี้ไปทั่วประเทศ ก็จะสามารถช่วยเหลือประชาชนให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ ทั้งนี้ คาดหวังว่าจะมีหน่วยงานจากรัฐ และเอกชนช่วยกันนำเครื่องบำบัดนี้พัฒนาต่อยอดและผลิตแจกจ่ายให้ทั่วถึง เพื่อรับมือกับสถานการณ์มลพิษของประเทศไทยอย่างยั่งยืนต่อไป

      ทั้งนี้ จะดำเนินติดตั้งเครื่องบำบัดอากาศที่มีมลพิษและฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 (ต้นแบบ) ให้แล้วเสร็จ ในวันที่ 10 มีนาคม 2563 และฝึกอบรมวิธีการใช้งานของเครื่องให้แก่เจ้าหน้าที่ที่จะดูแลรักษาเครื่องฯ ได้แก่ เจ้าหน้าที่จาก สนง.ปภ.จ.เชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ และอบจ.เชียงใหม่ โดยจะทดสอบใช้งานจริงได้ในวันที่ 12 มีนาคมนี้

Must Read

(มีคลิป Video) รพ.นครพิงค์ ยืนยัน! กรณีข่าวรับน้ำมันกัญชาฟรีไม่เป็นความจริง หลังมีการแชร์ข้อมูลกันผิดๆ บนโซเชียล เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

(มีคลิป Video) เภสัชกร รพ.นครพิงค์ ยืนยัน!! กรณีข่าวรับน้ำมันกัญชาฟรี ไม่เป็นความจริง หลังมีการแชร์ข้อมูลกันผิดๆ บนโซเชียล จนมีประชาชนหลงเชื่อ ย้ำชัดน้ำมันกัญชายังเป็นยานอกบัญชียาหลัก และมีเงื่อนไขขอรับการรักษาของโรงพยาบาล ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ วันที่ 24 กันยายน 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ขณะนี้บนโลกโซเชียล ได้มีกระแสข่าว และการแชร์ข้อมูล ซึ่งระบุว่าในตอนนี้น้ำมันกัญชา ได้เข้าสู่บัญชียาหลักกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนสามารถไปติดต่อขอรับได้ตามโรงพยาบาลจังหวัด โดยการนำบัตรประชาชน...

error: Alert: Content is protected !!