(มีคลิป Video) เปิดใจพ่อค้าแม่ค้าตลาดอนุสาร หลังพิษโควิด-19 กระทบหนัก รวมตัวชุมนุมเดินชูป้ายร้องขอลดค่าเช่า 50 เปอร์เซ็นต์ ช่วยประคองผ่านวิกฤติ

2722

(มีคลิป Video) เปิดใจพ่อค้าแม่ค้าตลาดอนุสาร หลังพิษโควิด-19 กระทบหนัก รวมตัวชุมนุมเดินชูป้ายร้องขอลดค่าเช่า 50 เปอร์เซ็นต์ ช่วยประคองผ่านวิกฤติ

     วันที่ 6 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ช่วงค่ำวานนี้ (5 มี.ค. 63) กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาดอนุสาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งของฝากที่สำคัญ และย่านท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ กว่า 100 คน ได้รวมตัวกันเดินชูป้ายเรียกร้องให้ผู้ดูแลของตลาดอนุสาร ลดค่าเช่าแผงลง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการประคับประคองให้ผ่านช่วงการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ซบเซา หลังประสบกับผลกระทบวิกฤติการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหายไปเป็นจำนวนมาก จนตลาดเงียบไม่มีลูกค้าและนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อสินค้า จนบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาดดังกล่าวขาดรายได้หายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ต้องจ่ายค่าเช่าแผงในราคาเท่าเดิม

     ทั้งนี้หลังการรวมตัวกันดังกล่าว ทางผู้สื่อข่าวได้ติดตามสอบถามข้อมูลเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยทาง นางอ้อยทิพย์ (ไม่ขอเปิดเผยนามสกุล) อายุ 50 ปี แม่ค้าชุดพื้นเมืองภายในตลาดดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า ในช่วงนี้หลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวหายไป โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถือเป็นลูกค้าหลัก หายไปจนหมด ทำให้ในแต่ละวันไม่สามารถขายของได้ ยอดขายหายไปเกือบ 80% โดยสถานการณ์เป็นแบบนี้ มาประมาณ 1 เดือนแล้ว ถ้ายังคงเป็นแบบนี้ต่อไปคงไปต่อไม่ไหว จึงอยากจะให้เจ้าของตลาดช่วยลดราคาค่าเช่าลง 50% เพื่อเป็นการช่วยพ่อค้าแม่ค้า ให้สามารถประคับประคองตัวเอง ให้ผ่านช่วงวิกฤติไปได้

     ขณะที่ทางด้าน นางโยษิตา อายุ 52 ปี เจ้าของร้านโยษิตาของฝาก ซึ่งเปิดมานานกว่า 10 ปี ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับความเดือดร้อนอย่างมากในเรื่องของรายได้จากการขายสินค้า เพราะแต่ละวันแทบจะขายสินค้าไม่ได้เลย โดยจากสถานการณ์ตอนนี้เรียกว่าขายได้น้อยลงจนน่าใจหาย จากที่เคยได้วันละไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท แต่ในปัจจุบันหลังสถานการณ์นักท่องเที่ยวหาย แต่ละวันขายได้ไม่ถึง 2,000 บาท ประกอบกับค่าเช่าวันละหลายพันบาท ทำให้เริ่มประสบสภาวะขาดทุน ถ้าเจ้าของตลาดลดราคาค่าในช่วงนี้ ก็น่าจะช่วยให้ผ่านพ้นวิกฤติไปได้ ขณะเดียวกันตนยอมรับว่าจากวิกฤติการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นผลกระทบหนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมาตั้งแต่ประกอบอาชีพขายของ และหากภายในเดือนนี้สถานการณ์วิกฤติที่เกิดขึ้นยังไม่คลี่คลาย ตนก็อาจจะต้องพักปิดร้านเพื่อรอให้สถานการณ์นี้ดีขึ้น

Facebook Comments