Tuesday, May 26, 2020
More
  Home ข่าวเชียงใหม่ ข่าวด่วน ข่าวเชียงใหม่ล่าสุด ข่าวเชียงใหม่วันนี้ ไฟป่าลุกไหม้หนักเทือกเขาในพื้นที่ อช.ดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าพื้นที่เร่งช่วยกันดับ

  ไฟป่าลุกไหม้หนักเทือกเขาในพื้นที่ อช.ดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าพื้นที่เร่งช่วยกันดับ

  ไฟไหม้ดอยอินทนนท์ ! ไฟป่าลุกไหม้หนักเทือกเขาในพื้นที่ อช.ดอยอินนนท์ พื้นที่ดอยห้างผี เขตติดต่อระหว่างบ้านปะ หมู่ 14 กับบ้านแม่ปอน หมู่ 15 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าพื้นที่เร่งช่วยกันดับ คาดมีมือดีลอบจุดไฟเผาหาของป่า

       ช่วงค่ำวันที่ 5 มีนาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้ในพื้นที่บริเวณเทือกเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอินทนนท์ พื้นที่ดอยห้างผี เขตติดต่อระหว่างบ้านปะ หมู่ 14 กับบ้านแม่ปอน หมู่ 15 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง โดยไฟป่าได้ลุกลามเป็นวงกว้าง จนเป็นประกายไฟแดงฉาน มองสังเกตเห็นได้จากระยะไกล และยังมีทีท่าว่าจะลุกลามอย่างต่อเนื่อง และสืบเนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ปกติพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ลาดชันและป่าเขา ส่งผลทำให้การเดินทางเข้าไประงับและดับไฟที่ลุกไหม้นั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ประกอบกับที่ในช่วงระยะนี้พื้นที่มีสภาพเอื้อต่อการติดไฟทั้งใบไม้และกิ่งไม้แห้ง รวมทั้งวัชพืชที่เป็นวัตถุไวไฟชั้นดีจึงส่งผลทำให้ไฟป่านั้นลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็ว

       ขณะที่ทางด้าน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า ในขณะนี้หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้รับทราบเรื่องก็ได้มีการนำกำลังร่วมกับอาสาสมัคร และชาวบ้านในพื้นที่ ดำเนินการเข้าไปในพื้นที่เพื่อช่วยกันดับไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างเร่งด่วน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการดับไฟไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ช่วงค่ำไฟได้เกิดลุกไหม้ขึ้นอีกครั้ง จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปดับอีกรอบ โดยคาดว่าน่าจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าเต็งรัง ที่ต้องอาศัยการเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ แต่เบื้องต้นก็สามารถควบคุมพื้นที่ไว้ได้แล้ว แต่อาจจะต้องมีการเฝ้าระวังไฟป่าที่อาจลุกลามเข้าเขตพื้นที่ชุมชนด้วย เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่บ้านปะ ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะมีกลุ่มคนลักลอบจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่าในพื้นที่ แต่ไฟลุกลามหนักจนยากควบคุม และลุกลามไหม้ในพื้นที่

       ขณะที่ทางด้านศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานจุด Hotspot ระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISD วันที่ 5 มี.ค.63 จำนวน 55 จุด ในพื้นที่ 7 อำเภอ 16 ตำบล ศูนย์ฯ ได้ตรวจสอบแล้ว เป็นพื้นที่เกษตรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 1 จุด และลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 1 จุด โดยพบว่ามีจุดความร้อนลดลงจากเมื่อวาน (4 มี.ค. 63) โดยเฉพาะ 3 อำเภอ ในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ได้แก่ อำเภอเชียงดาว จาก 30 จุด ลดลงเหลือ 21 จุด , อำเภอแม่แตง จาก 5 จุด ลดลงเหลือ 2 จุด และอำเภอแม่แจ่ม ไม่มีจุดความร้อนเลย สำหรับ ค่าคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ (ที่มาจากเว็ปไซต์ Air4Thai) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง 60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร , ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง 54 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนในตำบลสุเทพ อำเภอเมือง มีค่าอยู่ที่ 27 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่ดี โดยเป็นผลมาจากกำลังลมที่พัดเข้ามาบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ทำให้ลมพัดเอากลุ่มควันทางภาคเหนือออกไปได้บางส่วน

  ข่าว : ทีมข่าว CM108.COM

  Must Read

  มาตรการป้องกันวิกฤตการณ์จาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรณีคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

  มาตรการป้องกันวิกฤตการณ์จาก โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรณีคนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ทุกช่องทาง ดําเนินการ - กรณีไม่มีที่พักอาศัยเป็นของตนเอง หรือไม่มีครอบครัวเป็นชาวเชียงใหม่ ต้องถูกคุมตัว กักไว้สังเกตอาการ 14 วัน ณ สถานที่ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เขียงใหม่ เชียงใหม่กําหนด โดยมีเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นผู้กํากับควบคุม - กรณีมีที่พักอาศัยเป็นของตนเอง หรือมีครอบครัวเป็นชาวเชียงใหม่ ให้กักตนเองในที่พํานักหรือที่พัก...

  ระบาดทั่วเชียงใหม่! หลังหญิงท้องแก่ถูกแก๊งมิจฉาชีพบุกถึงห้องหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเชิดเงินหนี ล่าสุดพบมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่

  ระบาดทั่วเชียงใหม่! หลังหญิงท้องแก่ถูกแก๊งมิจฉาชีพบุกถึงห้องหลอกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนเชิดเงินหนี ล่าสุดพบมีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันในหลายพื้นที่ของเชียงใหม่ จากกรณีเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายทุน อายุ 19 ปี ชาว อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ น.ส.นานยอน (ไม่มีนามสกุล) อายุ 20 ปี สัญชาติไทยใหญ่ ที่พักอาศัยอยู่หอพักย่าน ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ กรณีที่ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพทำทีมาเสนอขายสินค้าถึงห้องพัก ขณะที่แฟนสาวอยู่ภายในห้องเพียงลำพังช่วงกลางวันแสกๆ...

  อย. ยืนยันแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กที่ขายในไทย ไม่มีแร่ใยหินปนเปื้อน มีการเฝ้าระวังการผลิตและนำเข้าอย่างเข้มงวด ตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ

  อย. ยืนยันแป้งฝุ่นโรยตัวเด็กที่ขายในไทย ไม่มีแร่ใยหินปนเปื้อน มีการเฝ้าระวังการผลิตและนำเข้าอย่างเข้มงวด ตรวจวิเคราะห์อย่างสม่ำเสมอ ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการรายงานข่าวในต่างประเทศว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ประกาศยุติการขายแป้งเด็กในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีแร่ใยหินปนเปื้อนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งนั้น อย. ขอเรียนว่า ที่ผ่านมาได้ติดตามเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นโรยตัวที่ขายในประเทศไทยมาโดยตลอด  ซึ่งการตรวจวิเคราะห์แป้งฝุ่นโรยตัวเด็กทุกรายการไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน และได้เก็บแป้งจอห์นสัน 4...

  เอไอเอส เดินหน้านำ 5G พลิกโฉมการแพทย์เคลื่อนที่ให้ก้าวไปอีกขั้น ผนึก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล – คณะวิศวฯ มหิดล นำ 5G เสริมประสิทธิภาพ “หน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช” เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน

  เอไอเอส เดินหน้านำ 5G พลิกโฉมการแพทย์เคลื่อนที่ให้ก้าวไปอีกขั้น ผนึก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล – คณะวิศวฯ มหิดล นำ 5G เสริมประสิทธิภาพ “หน่วยรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ศิริราช” เพื่อดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน 26 พฤษภาคม 2563: เอไอเอส เดินหน้านำพลานุภาพเครือข่าย 5G อัจฉริยะ สนับสนุนการแพทย์และวงการสาธารณสุขไทยอย่างต่อเนื่อง ครบทุกมิติตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อดูแลคุณภาพชีวิตคนไทยรอบด้าน พร้อมรับวิถี...

  ทาสแมวต้องระวัง! ศูนย์วิจัยโรคปรสิตฯ เตือนทาสแมวระวัง “โรคขี้แมวขึ้นสมอง” แนะคนเลี้ยงแมวหมั่นตรวจสุขภาพ

  ทาสแมวต้องระวัง! ศูนย์วิจัยโรคปรสิตฯ เตือนทาสแมวระวัง "โรคขี้แมวขึ้นสมอง" แนะคนเลี้ยงแมวหมั่นตรวจสุขภาพ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เฟซบุ๊กแฟนเพจ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้โพสต์เตือนเกี่ยวกับอาการโรคขี้แมวขึ้นสมอง โดยระบุว่า ท่านที่ชอบเลี้ยงแมวต้องหมั่นตรวจสุขภาพ ผู้ป่วยชายอายุ 30 ปีรายหนึ่งมีรอยโรคขนาด 5 มิลลิเมตรที่ตาขวา และขนาดเกือบ 1 มิลลิเมตรที่ตาซ้าย...
  error: Alert: Content is protected !!