ไฟป่าลุกไหม้หนักเทือกเขาในพื้นที่ อช.ดอยอินทนนท์ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าพื้นที่เร่งช่วยกันดับ

11625

ไฟไหม้ดอยอินทนนท์ ! ไฟป่าลุกไหม้หนักเทือกเขาในพื้นที่ อช.ดอยอินนนท์ พื้นที่ดอยห้างผี เขตติดต่อระหว่างบ้านปะ หมู่ 14 กับบ้านแม่ปอน หมู่ 15 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเข้าพื้นที่เร่งช่วยกันดับ คาดมีมือดีลอบจุดไฟเผาหาของป่า

     ช่วงค่ำวันที่ 5 มีนาคม 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า ได้เกิดไฟป่าลุกไหม้ในพื้นที่บริเวณเทือกเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอินทนนท์ พื้นที่ดอยห้างผี เขตติดต่อระหว่างบ้านปะ หมู่ 14 กับบ้านแม่ปอน หมู่ 15 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง โดยไฟป่าได้ลุกลามเป็นวงกว้าง จนเป็นประกายไฟแดงฉาน มองสังเกตเห็นได้จากระยะไกล และยังมีทีท่าว่าจะลุกลามอย่างต่อเนื่อง และสืบเนื่องจากพื้นที่บริเวณดังกล่าวอยู่ใกล้กับพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่ปกติพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ลาดชันและป่าเขา ส่งผลทำให้การเดินทางเข้าไประงับและดับไฟที่ลุกไหม้นั้นเป็นไปได้อย่างยากลำบาก ประกอบกับที่ในช่วงระยะนี้พื้นที่มีสภาพเอื้อต่อการติดไฟทั้งใบไม้และกิ่งไม้แห้ง รวมทั้งวัชพืชที่เป็นวัตถุไวไฟชั้นดีจึงส่งผลทำให้ไฟป่านั้นลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็ว

     ขณะที่ทางด้าน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แจ้งว่า ในขณะนี้หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ได้รับทราบเรื่องก็ได้มีการนำกำลังร่วมกับอาสาสมัคร และชาวบ้านในพื้นที่ ดำเนินการเข้าไปในพื้นที่เพื่อช่วยกันดับไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างเร่งด่วน ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการดับไฟไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ช่วงค่ำไฟได้เกิดลุกไหม้ขึ้นอีกครั้ง จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปดับอีกรอบ โดยคาดว่าน่าจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าเต็งรัง ที่ต้องอาศัยการเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ แต่เบื้องต้นก็สามารถควบคุมพื้นที่ไว้ได้แล้ว แต่อาจจะต้องมีการเฝ้าระวังไฟป่าที่อาจลุกลามเข้าเขตพื้นที่ชุมชนด้วย เนื่องจากอยู่ใกล้พื้นที่บ้านปะ ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะมีกลุ่มคนลักลอบจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่าในพื้นที่ แต่ไฟลุกลามหนักจนยากควบคุม และลุกลามไหม้ในพื้นที่

     ขณะที่ทางด้านศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานจุด Hotspot ระบบ VIIRS ตามข้อมูล GISD วันที่ 5 มี.ค.63 จำนวน 55 จุด ในพื้นที่ 7 อำเภอ 16 ตำบล ศูนย์ฯ ได้ตรวจสอบแล้ว เป็นพื้นที่เกษตรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จำนวน 1 จุด และลุกลามจากจุดเดิมรอบบ่ายวานนี้ 1 จุด โดยพบว่ามีจุดความร้อนลดลงจากเมื่อวาน (4 มี.ค. 63) โดยเฉพาะ 3 อำเภอ ในพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว ได้แก่ อำเภอเชียงดาว จาก 30 จุด ลดลงเหลือ 21 จุด , อำเภอแม่แตง จาก 5 จุด ลดลงเหลือ 2 จุด และอำเภอแม่แจ่ม ไม่มีจุดความร้อนเลย สำหรับ ค่าคุณภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ (ที่มาจากเว็ปไซต์ Air4Thai) พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง 60 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร , ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง 54 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนในตำบลสุเทพ อำเภอเมือง มีค่าอยู่ที่ 27 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งค่าคุณภาพอากาศอยู่ในระดับที่ดี โดยเป็นผลมาจากกำลังลมที่พัดเข้ามาบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ทำให้ลมพัดเอากลุ่มควันทางภาคเหนือออกไปได้บางส่วน

ข่าว : ทีมข่าว CM108.COM