รพ.ลานนา ออกประกาศด่วน กรณีกระแสข่าวมีผู้ป่วยติดเชื้อ “โควิด-19” เข้ารักษาตัว เผยไม่เป็นความจริง ขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวมั่ว

blank

รพ.ลานนา ออกประกาศด่วน กรณีมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 เข้ารักษาตัว เผยไม่เป็นความจริง ยันมีมาตรการคัดกรองเคร่งครัด ขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวมั่ว

     วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่ได้มีการปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับการมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลลานนา รวมทั้งได้มีการแจ้งเตือนให้มีการกักตุนอาหารและข้างของเครื่องใช้ เนื่องจากเชื้อไวรัสกำลังระบาดหนัก จนกระทั่งกลายเป็นกระแสทำให้ประชาชนตื่นตระหนก และมีการแชร์ข้อมูลดังกล่าวออกไปอย่างกว้างขวาง ตามที่ปรากฎในขณะนี้นั้น

blank

     ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้ นายแพทย์ดุสิต ศรีสกุล ผู้อํานวยการโรงพยาบาลลานนาได้ออกประกาศชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นออกมาแล้ว ซึ่งระบุว่า “จากกรณีที่มีคนแชร์ข้อความในสื่อโซเชียลมีเดีย หลากหลายแหล่งที่มาว่า โรงพยาบาลลาน นา มีผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 มารักษาตัวในโรงพยาบาล ทำให้ประชาชนที่ได้รับข้อความ เกิดความ แตกตื่นและกังวลใจ ในการเข้ามารับบริการที่โรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลลานนา ขอเรียนชี้แจ้งว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการตรวจพบ หรือ รับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เข้ามารักษาที่โรงพยาบาลลานนาแต่อย่างใด”

     “ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลลานนา ได้จัดให้มีมาตรการป้องกัน และคัดกรองผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง ตามเกณฑ์ของสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่ โดยเคร่งครัด เช่น ผู้ป่วยที่มีประวัติการเดินทางไป ต่างประเทศ หรือในพื้นที่เสี่ยงโรค ภายใน 14 วัน จะจัดให้อยู่ในห้องตรวจโรคทางเดินหายใจ ด้าน หน้าอาคาร A และจัดทางเดินเข้า-ออกภายนอกอาคารไปยังห้องตรวจโรคทางเดินหายใจ เพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพในการคัดกรอง และป้องกัน ควบคุมการแพร่กระจายของโรค”

     นอกจากนี้ยังได้มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนอีกว่า “การเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จมีความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ” อีกด้วย

blank