(มีคลิป Video) หมอกควันหนาแน่นปกคลุมพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ จุดชมวิวดอยสุเทพมองแทบไม่เห็นทิวทัศน์ในตัวเมือง สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

763

(มีคลิป Video) หมอกควันหนาแน่นปกคลุมพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ จุดชมวิวดอยสุเทพมองแทบไม่เห็นทิวทัศน์ในตัวเมือง ขณะที่สภาพอากาศอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

     วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า สถานการณ์หมอกควันเริ่มเข้าปกคลุมตัวเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดช่วงบ่ายวันนี้ทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางขึ้นไปสังเกตการณ์พบว่า จากตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อมองไปยังด้านทิศตะวันตกของเมืองพบว่ามีหมอกควันสะสมหนาตัวขึ้นจนทำให้เห็นดอยสุเทพ ได้เลือนรางเท่านั้น ซึ่งปกติจะเป็นชัดเจนจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ และตัวองค์พระธาตุอย่างชัดเจนเมื่อสภาพอากาศปกติ

     ขณะเดียวกันเมื่อขึ้นไปยังจุดชมวิวของดอยสุเทพ ซึ่งเป็นจุดที่มีประชาชนนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางขึ้นไปชมความสวยงามทัศนียภาพของเมืองเชียงใหม่ แต่วันนี้เมื่อมองลงมาด้านล่างก็พบว่าทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นก็ลดลงเช่นกัน โดยจะสามารถสังเกตเห็นหมอกควันสีขาวได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งดัชนีวัดคุณภาพอากาศของเมืองเชียงใหม่ ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงของความผิดปกติของสภาพอากาศ นอกจากนี้ในช่วงเช้าประชาชนส่วนหนึ่งที่ต้องออกมาทำกิจกรรม โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ก็เริ่มหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันสุขภาพจากฝุ่นควันที่ปกคลุมในพื้นที่อย่างหนาแน่นในขณะนี้

      ทั้งนี้จากการสอบถามทางด้าน นางสุเนตร อินเสาร์ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายของบริเวณจุดชมวิวดอยสุเทพ เปิดเผยว่า บรรยากาศในช่วงนี้ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากนักท่องเที่ยวหายไปเป็นจำนวนมาก โดยผลกระทบมาจาก 2 ปัจจัยคือเรื่องของโรคไวรัสโควิด-19 ระบาดและเรื่องของหมอกควันและค่าฝุ่นละออง ที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยว และในช่วงนี้ก็พบว่ามีการเผาป่ามากขึ้น โดยด้านบนจุดชมวิวนี้อาจจะไม่ได้กลิ่นควันไฟ แต่ข้างล่างจะรู้สึกได้เลยโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนเวลานอน และนอกจากนี้ยังพบว่าปีนี้หมอกควันมาเร็วและค่อนข้างหนาแน่น จากกรณีที่เกิดขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อรายได้การขายของเนื่องจากก่อนหน้านี้ก็ยังพอมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวบ้างแต่ตอนนี้แทบจะขายของไม่ได้เลย

     ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบรายงานสถานการณ์สภาพอากาศจากเว็บไซต์ “air4thai” ล่าสุดพบว่า คุณภาพอากาศบริเวณ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ มีปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขณะที่แนวโน้มสถานการณ์หมอกควันในเชียงใหม่ คาดการณ์ว่าสถานการณ์จะเริ่มรุนแรงขึ้น โดยแนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ควรงดการเผาทุกพื้นที่และควรเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างใกล้ชิด