(มีคลิป Video) เชียงใหม่ซบเซา โชเฟอร์สี่ล้อแดงเผยพิษโคโรนากระทบหนัก ทำนักท่องเที่ยวหาย รายได้ลดเหลือวันละไม่ถึงพัน

5012

(มีคลิป Video) เชียงใหม่ซบเซา โชเฟอร์สี่ล้อแดงเผยพิษโคโรนากระทบหนัก ทำนักท่องเที่ยวหาย โดยเฉพาะชาวจีน รายได้ลดเหลือวันละไม่ถึงพัน หักลบเติมน้ำมันเหลือกินไม่กี่ร้อย

     วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 รายงานข่าวแจ้งว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 (โคโรนา) ที่ทำให้ต้องมีการวางมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ซึ่งในขณะนี้ยังพบผู้ป่วยและการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างต่อเนื่อง จนทำให้หลายฝ่ายเกิดความวิตกกังวล อีกทั้งสถานการณ์ดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทย เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนนั้นถือเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีสถิติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นอันดับต้นๆ แต่จากสถานการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลทำให้ปริมาณของนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมากอีกทั้งส่งผลต่อธุรกิจที่พัก ท่องเที่ยวและอีกหลายๆ ธุรกิจที่เกิดความซบเซาลง

     ขณะเดียวกันที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวนั้น ในขณะนี้ก็พบว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวเป็นไปอย่างเงียบเหงาถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆ มาเที่ยวอยู่บ้าง โดยสังเกตได้จากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งของเมืองเชียงใหม่ที่ในขณะนี้ต่างได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ทางผู้สื่อข่าวยังได้ติดตามสอบถามเกี่ยวกับการบริการรถสาธารณะที่ให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ อย่างเช่น รถสี่ล้อแดงก็พบว่าได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวเช่นกัน เนื่องจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หายไปจำนวนมาก ส่งผลทำให้ขาดรายได้และผู้โดยสารลดลงอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ที่ผ่านมาที่ช่วงเดียวกันนี้ปริมาณนักท่องเที่ยวเมื่อปีก่อนเดินทางมาท่องเที่ยวและใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก แต่ในขณะนี้หายไปและมีน้อยมากที่จะใช้บริการโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน จนทำให้คนขับรถแดงบางรายต้องเพิ่มเวลาในการทำงานมากขึ้น

     ทั้งนี้จากการสอบถามทางด้าน นายสุพรรณ บุญยืน อายุ 54 ปี โชเฟอร์สี่ล้อแดงที่ขับให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้ประกอบอาชีพขับรถสี่ล้อแดงมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว โดยช่วง 2 ปีก่อน สถานการณ์ก็ปกติดีมีลูกค้าทุกวัน แต่ภายหลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ก็ส่งผลกระทบทำให้เสียลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติไปจำนวนมาก และทำให้รายได้จากการทำงานลดลงจากเมื่อก่อนนี้รายได้ประมาณ 1,000 บาท แต่ในช่วงก่อนรายได้พอใช้ได้ก็ไม่ถึง 1,000 บาท และยิ่งในตอนนี้รายได้ก็ยิ่งลดลงมาอีกตกวันละประมาณ 600 กว่าบาท เมื่อหักลบเติมน้ำมัน 300 บาท ก็เหลือเงินที่ได้จากการทำงานแค่ 300 กว่าบาท

     ขณะที่ก่อนหน้านี้ช่วงประมาณ 10 กว่าวันยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาใช้บริการอยู่บ้าง แต่ตอนนี้สังเกตได้ว่านักท่องเที่ยวหายไปอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มักจะใช้บริการ ตามแหล่งท่องเที่ยวอย่างเช่น ถนนนิมมานเหมินท์ ก็แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวใช้บริการ ทุกวันนี้ก็อาศัยมีรายได้จากการรับผู้โดยสารทั่วไปตามตัวเมืองเชียงใหม่ เช่นผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางไปตลาดหรือที่ต่างๆ บางทีก็ได้ 1-2 คน ค่าบริการก็ตกคนละประมาณ 30 บาท ก็พอมีรายได้ประคับประคองตัวเองไป

     รายงานข่าวแจ้งอีกว่าอย่างไรก็ตามหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบว่าประเทศไทยนั้นได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ผลกระทบดังกล่าวทำให้นักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งรายงานพบว่าข้อมูลของด่านตรวจคนเข้าเมืองมีนักท่องเที่ยวจีนที่บินตรงเข้าสู่เชียงใหม่ ผ่านขั้นตอนของด่านตรวจคนเข้าเมืองเหลือเพียงหลักร้อยคนต่อวัน และมีสถิติต่ำสุดเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 63 ที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่เพียง 95 คนเท่านั้น